TP.HCM nắng nóng đến bao giờ?

07/05/2020 14:13

Nền nhiệt tại TP.HCM đo được trong khoảng 36-37 độ C, nhưng cảm giác oi nóng hơn do hiện tượng ẩn nhiệt được tạo ra từ độ ẩm của các đám mây.

TP.HCM nắng nóng liên tục từ đầu tuần đến nay, chưa có cơn mưa hạ nhiệt dù trước đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo Nam Bộ có mưa rào và dông ngày 6-13/5.

Chuyên gia Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, lý giải Nam Bộ có mưa vài nơi nhưng trên diện hẹp, khoảng 1/3 khu vực chứ không phải toàn bộ 19 tỉnh, thành. "Hôm qua, xuất hiện một ổ mây dông, có thể mưa ở vùng biên giới với Campuchia nhưng ở diện hẹp", bà Lan thông tin.

Theo bà Lan, 3-4 ngày tới, gió mùa tây nam sẽ hình thành ở Ấn Độ Dương, qua vịnh Bengan vào Việt Nam. Khi vượt qua vùng biển xích đạo, khối khí này trở nên nóng ẩm hơn. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên lần lượt sẽ xuất hiện những cơn mưa dông, thay đổi thời tiết nắng nóng hiện tại.

Bà Lan dự báo khoảng 10 ngày nữa, các tỉnh, thành Nam Bộ lần lượt vào mùa mưa, trễ nhất là vùng ven biển phía đông như Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu. Gió tây nam thổi từ tây sang đông nên các tỉnh này mưa trễ hơn, muộn nhất khoảng15-20/5 sẽ vào mùa mưa.

Theo chuyên gia, dù nền nhiệt tại TP.HCM đo được chỉ trong khoảng 36-37 độ C, cảm giác oi nóng hơn do hiện tượng ẩn nhiệt được tạo ra từ độ ẩm của các đám mây dông ngoài biển vào.

Trong những ngày nắng nóng kéo dài, chuyên gia cảnh báo lượng tia UV đang rất cao, cường độ mạnh và kéo dài hơn so với 4 tháng đầu năm khoảng 5-6 giờ, có thể duy trì đến 10 giờ mỗi ngày. Chuyên gia khuyến cáo người dân nên hạn chế ra đường trong khoảng 10-16h, thời điểm này tia cực tím mạnh, dễ tác động đến cơ thể, gây ra các bệnh da liễu.

Đến giữa tháng 5, Nam Bộ mới vào mùa mưa. Ảnh: Chí Hùng.

Cảnh báo về tác hại của tia UV với cơ thể, bác sĩ Vũ Thị Hương cho biết tia UV dù thấp hay cao cũng gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ làn da như sạm da, đen da, đặc biệt, có thể gây ung thư da. Cường độ tia UV mạnh sẽ tác động nhanh hơn.

Chuyên gia cho biết việc di chuyển lâu giữa trời nắng, liên tục trong thời gian dài, không có các biện pháp che chắn sẽ dễ gây rối loại chuyển hóa sắc tố da. Đặc biệt ảnh hưởng nhiều hơn tới người cao tuổi (khoảng 30-40 tuổi bắt đầu có dấu hiệu lão hóa da, tuổi càng cao tốc độ lão hóa càng nhanh) và người có các tổn thương da như nốt ruồi, mụn... Tùy cơ địa từng người, quá trình tổn thương có diễn tiến khác nhau.

Bác sĩ nhận định dù cường độ tia UV thấp hay cao đều gây hại. Người dân nên hạn chế ra đường giờ cao điểm, có các biện pháp che chắn khi ra đường để tự bảo vệ như dùng kem chống nắng, che chắn cơ học, mặc trang phục dày... Nắng nóng còn có thể gây mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt khi ở lâu dưới nhiệt độ cao.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong các ngày 7-10/5, nắng nóng diện rộng duy trì tại Tây Nguyên và Nam Bộ. Nhiệt độ cao phổ biến trong khoảng 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài từ 11h đến 16h. Hôm nay, chỉ số tia UV ở TP.HCM có giá trị từ 8-9.

Dự báo thời tiết tại TP.HCM trong 5 ngày tới. Ảnh: Mỹ Hà.

 
Zingnews.vn

Nguồn: https://zingnews.vn/tphcm-nang-nong-den-bao-gio-post1081937.html.. Nguồn: https://zingnews.vn/tphcm-nang-nong-den-bao-gio-post1081937.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Địa phương đầu tiên cho học sinh nghỉ đến hết ngày 2/5