Trăm lượng vàng cũng không bằng cách bố thí này, được quý nhân phù trợ, phúc đức tích cao như núi

24/09/2019 10:24

Phật dạy: Bố thí bằng trăm lượng vàng nhưng mưu cầu danh lợi, cũng phải quỳ gối dưới một bát cháo loãng nhưng chân tâm ngời sáng.

Phật giáo có câu chuyện cảm động về sự bố thí thế này

Xưa kia có một đôi vợ chồng nghèo khó, chỉ có duy nhất một bộ quần áo để mặc. Khi người chồng mặc ra ngoài kiếm sống thì người vợ phải trần chuồng, giấu mình trong hang tối, không cực vô ngần.

Một ngày nọ, được tin Đức Phật Thích Ca Mâu Ni dẫn các đệ tử đi hóa duyên qua nơi này, người chồng bèn nói với vợ: “Nay Đức Phật đến nơi này giáo hóa, là cơ hội ngàn năm có một, nếu bỏ lỡ sẽ vô cùng tiếc nuối”. Người vợ buồn bã thở dài: “Nhưng nhà ta nghèo hèn, phải tặng Đức Phật thứ gì đây?”. Người chồng nghĩ ngợi hồi lâu rồi nói: “Nhà ta còn bộ quần áo này, mang nó đi quyên tặng đi”.

anh 373

Đôi vợ chồng nghèo bèn mang bộ quần áo đến trước mặt các đệ tử của Đức Phật tỏ ý muốn quyên tặng. Các đệ tử ban đầu đều khó xử, nhưng sau cũng nhận lễ. Trước khi dâng lên Đức tối cao, họ mang ra sông, giặt lại cho sạch sẽ. Chẳng ngờ, khi chiếc quần vừa thấm nước thì cả mặt sông tĩnh lặng bỗng nổi sóng to ầm ầm, như muốn nhấn chìm tất cả.

Phật tử bèn hoảng lại kể lại đầu đuôi với Đức Phật, người chỉ mỉm cười, đưa cho gã một bát cơm trắng và đáp: “Nước cuồn cuộn là vì đất trời cảm động trước tấm lòng của đôi vợ chồng nọ. Bộ quần áo rách là thứ tài sản quý giá nhất, vậy mà họ sẵn sàng đem quyên tặng cho ta.  Các ngươi hãy cầm vài hạt cơm, ném xuống. Mỗi hạt đều chứa đựng muôn vàn nước mắt và mồ hôi của chúng sinh, mang công đức vô lượng, sẽ khiến con sông bình yên trở lại”.

Trăm lượng vàng cũng quỳ gối trước một chữ tâm

Phật tổ dạy rằng, bố thí giúp hành thiện tích đức, phủ độ chúng sinh, nhất là với tăng nhân, công đức nhận lại sẽ viên mãn muôn phần. Thế nhưng, không phải bố thí bằng mâm cao cỗ đầy, vàng bạc châu báu là đủ. Đại thi hào Nguyễn Du có câu: “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Bố thí nhưng trong lòng không Phật, tự tư tự lợi, mưu đoạt danh vọng, hãm hại chúng sinh, cuối cùng sẽ nhận lại báo ứng nặng nề, chịu hình phạt hà khắc dưới địa ngục, thậm chí muôn kiếp đầu thai làm súc sinh.

anh 309

Việc gì ở đời, cũng phải đặt chữ tâm lên hàng đầu. Trước tiên, cần phải để tâm hướng Phật. Tâm vốn nằm sâu thẳm trong lòng con người, những gì thể hiện ra bên ngoài chỉ là phần nổi của tảng băng chìm mà thôi. Thế nhưng khi nhìn rõ, lại thấy nó lấp lánh, kỳ diệu như báu vật ngàn năm. Bố thí bằng trăm lượng vàng nhưng mưu cầu danh lợi, cũng phải quỳ gối dưới một bát cháo loãng nhưng chân tâm ngời sáng.

 
Nguồn: Khoevadep.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Công an TP.HCM bắt khẩn cấp nhóm cướp giật giỏ xách chứa giấy báo tử