Trận chiến chống COVID-19 đã thay đổi, virus trở nên ‘khỏe hơn’

31/07/2021 16:00

Theo CDC Mỹ và WHO, virus đã trở nên ‘khỏe hơn’ và thế giới cần có những cách ứng phó mới trong trận chiến chống lại COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết cuộc chiến chống COVID-19 đã thay đổi vì biến thể Delta rất dễ lây lan, đề xuất những biện pháp ứng phó mới để chống lại virus, Reuters đưa tin.

Một tài liệu nội bộ của CDC Mỹ cho biết biến thể Delta, được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và hiện đang chiếm ưu thế trên toàn cầu, có khả năng lây lan như bệnh thủy đậu và dễ lây lan hơn nhiều so với cảm lạnh hoặc cúm thông thường. Biến thể Delta có thể được lan truyền ngay cả bởi những người đã tiêm vaccine COVID-19 và có thể gây ra bệnh nặng hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đó.

Tài liệu cho biết biến thể Delta yêu cầu thế giới cần có một cách tiếp cận mới để giúp công chúng hiểu được mối nguy hiểm. Trong đó, người dân cần hiểu rằng những người chưa được tiêm vaccine có nguy cơ ốm nặng hoặc tử vong cao hơn gấp 10 lần so với những người đã được tiêm phòng.

"Hãy biết rằng cuộc chiến đã thay đổi", theo tài liệu. "Cải thiện truyền thông đại chúng về nguy cơ lây lan, kể cả nguy cơ từ những người đã tiêm vaccine".

Các biện pháp phòng ngừa được khuyến nghị trong tài liệu bao gồm việc bắt buộc tiêm vaccine đối với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để bảo vệ những người dễ bị tổn thương và áp dụng trở lại quy định đeo khẩu trang toàn cầu.

CDC Mỹ đã xác nhận tính xác thực của tài liệu, lần đầu tiên được đăng tải bởi Washington Post.

Trận chiến chống COVID-19 đã thay đổi, virus trở nên ‘khỏe hơn’ - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại một địa điểm xét nghiệm lưu động
tại một trung tâm y tế công cộng ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 9 tháng 7 năm 2021.
Ảnh: REUTERS / Heo Ran /

'VIRUS ĐÃ TRỞ NÊN KHỎE HƠN’

CDC Mỹ cho biết tính đến ngày 26/7, 6.587 người Mỹ đã bị nhiễm COVID-19 sau khi được tiêm chủng đầy đủ và phải nhập viện hoặc đã tử vong. CDC Mỹ đã ngừng báo cáo về các trường hợp nhiễm bệnh nhẹ từ đầu năm nay nhưng trong báo cáo mới, CDC ước tính có khoảng 35.000 người nhiễm COVID-19 có triệu chứng mỗi tuần ở Mỹ.

Ở những khác trên thế giới, nơi có nhiều người vẫn chưa được tiêm chủng, biến thể Delta một lần nữa khiến tỷ lệ tử vong và nhập viện tăng cao.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết hệ thống y tế ở nhiều quốc gia hiện đang bị quá tải. "Những thành quả chúng ta mất rất nhiều công sức mới giành được đang gặp nguy hiểm hoặc đã bị mất", ông Tedros nói trong một cuộc họp báo.

Chuyên gia hàng đầu của WHO, ông Mike Ryan, nói với các phóng viên rằng vaccine có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong. "Chúng ta đang chống lại cùng một loại virus nhưng một biến thể của virus đã trở nên khỏe hơn", ông Ryan nói.

Ngay cả ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng hàng đầu thế giới, số ca mắc COVID-19 vẫn tăng lên. Mặc dù vaccine cho đến nay vẫn giúp giữ cho tỷ lệ tử vong ở mức thấp hơn, nhưng nền dân số chung vẫn dễ bị tổn thương, đặc biệt là những người từ chối tiêm vaccine, một vấn đề ở các vùng của Mỹ nơi cử tri ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump là cựu tổng thống Mỹ duy nhất còn sống không tham gia vào các chiến dịch khuyến khích tiêm vaccine COVID-19.

Gần 1/3 người trưởng thành ở Mỹ vẫn chưa tiêm mũi vaccine đầu tiên. Các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh về số ca mắc trong những tuần gần đây, và các nhà chức trách lo ngại sự gia tăng các trường hợp nhập viện và tử vong sẽ theo sau.

Tại Anh, một trong những quốc gia tiêm vaccine COVID-19 nhanh nhất thế giới, biến thể Delta gây ra sự gia tăng mạnh về số ca nhiễm COVID-19 trong những tháng gần đây.

Mới đây, một hội đồng tư vấn cho chính phủ Anh cho biết khả năng bảo vệ khỏi vaccine có thể sẽ suy yếu theo thời gian, có nghĩa là các chiến dịch tiêm chủng có thể sẽ kéo dài trong nhiều năm.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tran-chien-chong-covid-19-da-thay-doi-virus-tro-nen-khoe-hon-161213107.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tran-chien-chong-covid-19-da-thay-doi-virus-tro-nen-khoe-hon-161213107090657035.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020