Tranh cãi xung quanh việc Mỹ Tâm giật giải MAMA

01/12/2012 10:05

Tên gọi 'Best Asian Artist' cùng với sự hào hứng của người hâm mộ dường như đã khiến cho không ít người hiểu lầm về vinh dự thực sự mà 'họa mi tóc nâu' sở hữu.

Rất nhiều tranh cãi đã nổ ra trên cộng đồng mạng sau khi Mỹ Tâm được vinh danh tại lễ trao giải MAMA 2012. Giải thưởng Best Asian Artist mà Mỹ Tâm vừa đoạt được tại Mnet Asian Music Awards 2012 (gọi tắt là MAMA) đã gây ra một cơn địa chấn trong lòng người hâm mộ. Giải thưởng quốc tế danh giá và được tín nhiệm này từ lâu vẫn thường được biết tới với tên gọi Grammy Đông Á và chính vì vậy, việc có một ca sĩ Việt Nam được xướng tên trong lễ trao giải này mang lại một niềm tự hào lớn lao cho cộng đồng người yêu nhạc nước nhà.

Mỹ Tâm hoàn toàn xứng đáng đại diện cho âm nhạc Việt Nam kiêu hãnh đứng cùng bạn bè châu lục trên trường quốc tế với những gì cô đã cống hiến. Giọng hát xuất sắc, sự nỗ lực không ngừng nghỉ cộng với đời tư không tỳ vết khiến cái tên Mỹ Tâm từ lâu được mặc định là "số 1" trong lòng người hâm mộ và giải thưởng Best Asian Artist một lần nữa khẳng định vị trí khó có người thay thế của "họa mi tóc nâu".

Được vinh danh tại một giải thưởng âm nhạc lớn, danh giá như MAMA là điều đáng tự hào và mơ ước đối với rất nhiều nghệ sĩ.

Tuy nhiên, với tên gọi Best Asian Artist, giải thưởng mà Mỹ Tâm nhận được đang khiến rất nhiều người lầm tưởng về sự hoành tráng của nó. Bản dịch "Nghệ sĩ Châu Á xuất sắc" khiến cho người hâm mộ không khỏi tự hào về thành công mà Mỹ Tâm đạt được ở đấu trường cấp châu lục này. Có điều khác với tên gọi, đây không phải giải thưởng quan trọng nhất của MAMA và nghệ sĩ đoạt được nó không đồng nghĩa với người được vinh danh cao nhất.

Cụ thể, có tới 7 nghệ sĩ, nhóm nhạc đoạt chung giải thưởng này và Mỹ Tâm của Việt Nam chỉ là một trong 7 gương mặt đó. Năm 2011, chỉ có duy nhất Jane Zhang của Trung Quốc sở hữu giải thưởng này, còn năm 2012, nó thuộc về Mỹ Tâm (Việt Nam), Lee Homwang, Li Yuchun (Trung Quốc), AKB48 (Nhật Bản), Sarah Geronimo (Philippines), Agnes Monica (Indonesia) và Taufik Batisah (Singapore).

Danh sách các nghệ sĩ, nhóm nhạc đoạt giải Best Asian Artist

Những hạng mục giải thưởng chính của MAMA phải kể tới Best Male Artist (Nam nghệ sĩ xuất sắc), Best Female Artist (Nữ nghệ sĩ xuất sắc), Song of the Year (Bài hát của năm), Artist of the Year (Nghệ sĩ của năm) và nhiều giải thưởng khác. Phần lớn chúng đều thuộc về những nghệ sĩ  của Hàn Quốc như PSY, IU, G-Dragon hay Big Bang - những cái tên rất nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng rộng tại thị trường âm nhạc quốc tế.

Một số hạng mục giải thưởng quan trọng của MAMA.

Quay trở lại với giải thưởng của Mỹ Tâm, dù không phải là giải thưởng quan trọng nhất, nhưng nó vẫn xứng đáng được coi là một niềm tự hào to lớn của những người yêu nhạc Việt. Dẫu sao thì trên một đấu trường quá lớn, việc Mỹ Tâm có thể giành được một vị trí nhất định bên cạnh bạn bè quốc tế cũng là một bước ngoặt đánh dấu sự trưởng thành của nền âm nhạc giải trí nước nhà.

"Họa mi tóc nâu" xứng đáng với những lời ngợi khen chân thành nhất, tuy nhiên với sự khiêm tốn và lòng tự trọng của mình, chắc chắn cô sẽ không muốn được tung hô dựa trên sự hiểu lầm. Hơn thế nữa, dù không phải giải thưởng quan trọng nhất của MAMA, nhưng Best Asian Artist vẫn là niềm mơ ước của rất nhiều nghệ sĩ Việt Nam và châu lục bởi hẳn không ai không mong muốn được một lần, tên của mình được xướng lên tại lễ trao giải "Grammy Đông Á".

Xzone