Trẻ có 2 đặc điểm này dễ bị bắt nạt ở trường, cha mẹ cần quan tâm con nhiều hơn

09/03/2023 18:13

Giáo sư Lý Mai Cần cho biết trẻ có 2 đặc điểm này thì khi đi học ở trường dễ bị bắt nạt. Nếu thấy con có đặc điểm như vậy thì cần quan tâm nhiều hơn.

Có một điều đáng buồn là bạo lực học đường đang ngày càng phổ biến. Vậy nên phụ huynh cần trang bị cho mình kiến thức về vấn đề này để có cách xử lý và phòng tránh con bị bạn bè hay chính người thân trong gia đình bắt nạt.

Giáo sư Lý Mai Cẩn – chuyên gia về tâm lý học tội phạm tại Đại học Công an Trung Quốc cho biết tính cách của một đứa trẻ cũng là một trong những yếu tố khiến trẻ dễ trở thành đối tượng mà những kẻ thích bắt nạt nhắm đến. Giáo sư Lý đã chia sẻ rằng “Những đứa trẻ rụt rè và yếu đuối rất dễ bị bạn cùng lớp bắt nạt”.

Thực tế, đứa trẻ sống nội tâm, thiếu tự tin, hay lo lắng thường hay bị bắt nạt hơn những đứa trẻ hướng ngoại và quyết đoán. Phần lớn những kẻ bắt nạt muốn cảm thấy mình mạnh mẽ nên họ thường chọn những đứa trẻ yếu hơn vì dễ thao túng.

Vậy nên với những đứa trẻ có tính cách như trên thì cha mẹ cần trang bị cho con những hành trang vững chắc giúp con có thể tự bảo vệ bản thân mình. Giáo sư Lý Mai Cẩn đưa ra 3 gợi ý dưới đây:

Cho trẻ tham gia các hoạt động thể chất để nâng cao vóc dáng và học cách tự vệ

Một cách để trẻ không bị bắt nạt và học cách tự bảo vệ chính mình là cha mẹ khuyến khích con rèn luyện thể lực, vóc dáng. Theo giáo sư Lý Mai Cẩn dù trẻ là nam hay nữ thì cha mẹ đều nên cho con tham gia các hoạt động thể chất như chạy bộ, kickboxing,… Như vậy không chỉ giúp tăng cường thể chất cho trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh hơn đồng thời rèn luyện sức mạnh nội lực trong trẻ. Từ đó những kẻ bắt nạt sẽ không dám đến gần trẻ.

Giáo sư Lý Mai Cần chia sẻ: "Trẻ em phải vận động thể chất, có thể thao thì mới có sức mạnh bùng nổ, có sức mạnh bùng nổ thì sẽ không dễ bị bắt nạt. Những đứa trẻ không bao giờ vận động, thể chất yếu ớt sẽ dễ trở thành đối tượng bị bắt nạt nhất".

Dặn trẻ kết bạn nhiều hơn

Bên cạnh trẻ nhút nhát, trẻ bị cô lập cũng là mục tiêu của những kẻ bắt nạt. Một khảo sát đối với 208 người từng bị bắt nạt cho thấy 72% số họ đã thoát khỏi sự bắt nạt trong vòng 2 năm bởi họ có thêm nhiều bạn mới.

Việc kết bạn không chỉ giúp trẻ có thêm bạn bè mà còn có thể hỗ trợ trẻ trong những trường hợp cần thiết như khi bị bắt nạt. Thường thì kẻ bắt nạt sẽ ỷ mạnh để bắt nạt kẻ yếu hơn nhưng nếu trẻ có thêm bạn bè, đối phương có thể từ bỏ ý định.

Dạy trẻ cách nói “không” và phản kháng

Lúc nhỏ trẻ thường được dạy phải biết vâng lời mà hiếm khi được dạy về cách từ chối. Điều này có thể khiến trẻ ngại khước từ hoặc không thể từ chối những đòi hỏi từ người khác đối với mình. Nếu trẻ yếu đuối, dễ bị tổn thương thì điều này dễ khiến trẻ bị đối xử bất công hơn trong cuộc sống.

Vậy nên cha mẹ hãy dạy trẻ trong hoàn cảnh nào thì nên từ chối yêu cầu của đối phương. Khi trẻ gặp phải điều gì không thích hay vô lý có thể tự tin bày tỏ sự từ chối. Từ đó trẻ học được cách thể hiện rõ lập trường của bản thân. Nếu trẻ học được điều này sẽ ít khi bị người khác bắt nạt. Ngay cả khi trẻ bị bắt nạt chúng vẫn biết cách thể hiện khí thế, lòng dũng cảm và kiên quyết chống trả để đối phương biết rằng mình không dễ bị bắt nạt. Có như vậy mới tránh được việc bị bắt nạt xảy ra thường xuyên.

Cha mẹ dạy trẻ nói không và học cách phản kháng không phải là dạy trẻ sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề mà là dạy trẻ học cách tự bảo vệ mình.

Xevathethao.vn

Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/tre-co-2-dac-diem-nay-de-bi-bat-nat-o-truong-cha-me-can-quan-ta.. Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/tre-co-2-dac-diem-nay-de-bi-bat-nat-o-truong-cha-me-can-quan-tam-con-nhieu-hon.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!