Trẻ đòi mua đồ chơi, cha mẹ ở 'nước của những tỷ phú' dạy con bằng cách cho ngay tiền

06/03/2018 14:04

Thay vì cấm đoán, cha mẹ ở đất nước của những tỷ phú đã dạy con tiêu tiền bằng cách cực độc đáo.

Thay vì cấm đoán con dùng tiền và dùng mọi biện pháp cấm đoán khi trẻ đòi hỏi, cha mẹ Do Thái - những phụ huynh ở đất nước của những tỷ phú đã quyết định cho con tiền và để trẻ học cách sử dụng tiền, hiểu về đồng tiền ngay từ nhỏ.

tre doi mua do choi, cha me o

Trẻ em ở đất nước có nhiều tỷ phú nhất thế giới đã được học cách sử
dụng đồng tiền từ nhỏ. (Ảnh minh họa)

Con đòi hỏi, cho con tiền và dạy luôn con sử dụng tiền từ nhỏ. Họ làm vậy vì sao và để làm gì, hãy cùng thử khám phá:

Cha mẹ Do Thái luôn luôn giáo dục con cái mình: Tiền không mọc ra từ cây, và vì lý do này con cần phải làm việc chăm chỉ để có tiền

Làm vậy để làm gì?

Cha mẹ cần giải thích cho con rằng cha mẹ phải làm việc chăm chỉ để kiếm tiền và đó là công việc khó khăn vất vả.

Điều này là tốt và thiết thực, nhưng nó không đủ. Trẻ em ở độ tuổi này có một vấn đề chung là rất khó hiểu khái niệm trừu tượng, chính xác hơn là đề cập đến những điều mà con chưa từng trải qua: ví dụ như kiếm tiền.

Chính vì vậy, mẹ có thể cho phép con "trải nghiệm" việc kiếm tiền để biết quý trọng đồng tiền. Mẹ có thể sử dụng tận dụng ngay các công việc trong gia đình như lau dọn nhà, rửa bát.... Nếu trẻ tham gia vào các công việc vặt trong nhà, mẹ có thể cho con một chút tiền. Trẻ đồng thời sẽ biết làm việc nhiều hơn để kiếm tiền.

Tuy nhiên, cũng đừng để con quá lệ thuộc vào tiền hay có suy nghĩ rằng mẹ phải cho tiền thì con mới làm việc nhà giúp mẹ.

tre doi mua do choi, cha me o

Cho trẻ trải nghiệm việc kiếm tiền và quản lý tiền là cách để con hiểu cha mẹ
hơn và bớt đi những đòi hỏi.

Cha mẹ người Do Thái luôn giáo dục con mình: Làm thế nào để tự kiểm soát và quản lý ham muốn

Làm vậy để làm gì?

"Mẹ ơi, bạn A có một món đồ chơi mới, con cũng muốn!" "Bố ơi con muốn có một trò chơi máy tính mới" "Con muốn mua cái này ..." "Con muốn, con muốn mua, con muốn điều này... "

Tất cả trẻ em đều có hàng loạt mong muốn và đòi hỏi, chỉ một số ít đứa trẻ biết hài lòng với những gì mình có. Một khái niệm quan trọng trong việc quản lý các kỹ năng của trẻ là dạy con phải biết chờ đợi và kiên nhẫn.

Mỗi tuần, cha mẹ có thể cho con một chút tiền tiêu vặt. Con có thể tiết kiệm, chi tiêu hoặc tặng cho người khác. Cha mẹ Do Thái muốn bọn trẻ biết rằng: con muốn gì, con có thể tự tiết kiệm để mua.  Bằng cách đó, họ dạy con cách quản lý nhu cầu của riêng mình, biết kiên nhẫn, biết sắp xếp thứ tự ưu tiên.

Cha mẹ Do Thái luôn luôn giáo dục con cái mình: Biết được con đang may mắn thế nào?

Làm vậy để làm gì?

Các gia đình Do Thái hay đưa con cái đi tặng đồ chơi, quần áo hoặc thăm trẻ mồ côi vào những dịp cuối tuần. Họ quan niệm đưa con ra khỏi "nhà kính", tiếp xúc với thế giới bên ngoài để học cách biết ơn, biết hạnh phúc và trân trọng giá trị đồng tiền.

Khi nhìn thấy những người không có gia đình, không có nhà, không có đồ chơi, trẻ sẽ luôn cảm thấy buồn trong một thời gian dài và sau đó trân trọng những gì trẻ có bây giờ.

 
Khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương