Trẻ lười học cha mẹ đừng đánh mắng mà làm 3 việc này, kết quả sẽ khác

05/08/2022 16:50

Khi trẻ lười học, nhiều cha mẹ thường nóng giận mà đánh nắng. Tuy nhiên, theo chuyên gia tâm lý nổi tiếng Lý Mai Cẩn thì cha mẹ nên làm 3 việc này.

Những nguyên nhân khiến trẻ lười học

Trẻ thấy việc học không vui, ngược lại cảm thấy rất áp lực

Trẻ nhỏ thường ham chơi, thích khám phá vì thế giới bên ngoài vô cùng mới mẻ và lạ lẫm với các con. Vì vậy, các con thích việc được vui chơi bên ngoài với bạn bè nhiều hơn là việc ngồi vào bàn và làm các phép toán.

Cùng với đó là sự phát triển của các trò chơi điện tử và các chương trình giải trí. Chúng có sức lôi cuốn cực kỳ mạnh mẽ tới con trẻ. Trẻ có thể dành nhiều thời gian xem những thứ kể trên và vô tình bị cuốn theo thúc nào không biết.

Bên cạnh đó, nếu cha mẹ cố thúc ép hoặc kỳ vọng con mình phải đạt điểm cao khiến con cảm thấy rất áp lực, lâu dần sẽ khiến các con ghét bỏ việc học.

Trẻ không hiểu lợi ích của việc học

Do con còn nhỏ nên chưa nhận thức được học để làm gì. Chính vì không hiểu đi học, làm bài tập có lợi ích gì cho mình nên các con thường lười học, ghét làm bài tập về nhà,…

Trẻ phục thuộc cha mẹ, không chủ động học tập

Khi trẻ mới bắt đầu đi học, cha mẹ thường dành thời gian ngồi bên cạnh để kèm con học những con chữ, những phép tính đầu tiên. Mặc dù đồng hành cùng con là tốt nhưng cha mẹ cần lưu ý dạy con cách tự chủ động học tập thay vì phải có cha mẹ ngồi cạnh con mới chịu học. Làm như vậy có thể khiến con thụ động, chỉ chịu học khi có bố mẹ ngồi cạnh.

3 việc cha mẹ nên làm để cùng con “đánh bại” bệnh lười học

Đưa con tới 2 nơi để con nâng cao nhận thức

- Đưa con khám phá đường phố lúc rạng sáng

Trải nghiệm mới mẻ này không chỉ khiến trẻ cảm thấy hào hứng mà cha mẹ còn chỉ được cho con thấy một mặt khác của cuộc sống về đêm. Nơi có những người như cô lao công dọn rác, người gánh hàng rong, người lấy hàng sớm từ chợ đêm - những người vất vả mưu sinh với những công việc vất vả.

Qua đây, cha mẹ cần dạy con cho hiểu được rằng, những người mưu sinh vào ban đêm kia họ phải làm việc vất vả gấp nhiều lần so với việc học của con mà chẳng than phiền lấy một lời. Vậy tại sao con lại luôn than vãn khi làm bài tập?

- Thư viện

Thư viện luôn là nơi yên tĩnh với không khí vô cùng trang nghiêm. Khi đưa con tới đây cha mẹ cần chỉ cho con thấy được "vẻ đẹp yên tĩnh" của việc chủ động học tập, chủ động đọc sách thông qua những "tấm gương" chính là những người đang đọc sách trong thư viện. Đồng thời, cha mẹ hãy hướng dẫn con cách tìm những cuốn sách con yêu thích và chỉ cho con cách đọc sách hiệu quả.

Giúp con cân đối giữa việc học và vui chơi

Không phải cứ ép con học nhiều thì con tiếp thu được hết những kiến thức đã học. Vì vậy, cha mẹ cần giúp con xây dựng thời gian biểu vui chơi và học tập thật khoa học. Trẻ cần được nghỉ ngơi, giải trí hợp lý. Khi đó trẻ sẽ thấy thoải mái, tràn đầy năng lượng và học tập sẽ hiệu quả hơn.

Giúp con tìm thấy niềm vui trong học tập

Có rất nhiều phương pháp giảng dạy hiện nay có thể giúp con vừa học vừa chơi với rất nhiều trò chơi bổ ích. Ngoài ra, cha mẹ nên kết hợp cùng giáo viên, giúp con làm quen với các bạn, việc có bạn bè đi học cùng giúp con cảm thấy vui vẻ và có động lực để đi học hơn.

Xevathethao.vn

Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/tre-luoi-hoc-cha-me-dung-danh-mang-ma-lam-3-viec-nay-ket-qua-se.. Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/tre-luoi-hoc-cha-me-dung-danh-mang-ma-lam-3-viec-nay-ket-qua-se-khac.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?