Trẻ mắc Adenovirus tăng cao, bé 13 tháng tuổi không qua khỏi: Con có dấu hiệu này cần cho đi viện ngay lập tức

04/10/2022 21:31

Có nhiều biểu hiện ở trẻ nhiễm virus Adeno, phụ huynh có thể lưu ý các thông tin để nhận biết khi nào con cần nhanh chóng nhập viện.

Gia tăng trẻ mắc Adenovirus

PGS-TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết từ đầu năm đến nay, bệnh viện này ghi nhận hơn 3.130 ca mắc Adenovirus, trong đó 9 ca tử vong, tăng 2 ca so với con số báo cáo cách đây ít ngày.

Ca bệnh có xu hướng tăng nhanh theo từng tuần từ giữa tháng 9 đến nay. Trong thời gian từ 12 đến 18-9, bệnh viện chỉ ghi nhận 168 ca mắc, nhưng từ 26-9 đến 2-10 đã ghi nhận gần 1.150 ca. Chỉ trong 3 tuần, viện này ghi nhận gần 2.900 trẻ nhiễm virus này. Bệnh nhân chủ yếu trong độ tuổi 1-3 tuổi. Riêng bệnh nhân có địa chỉ tại Hà Nội chiến tới hơn 70% tổng số bệnh nhân.

Theo PGS Điển, số ca mắc mới, ca nặng chưa dừng lại dù tốc độ gia tăng có dấu hiệu đi ngang. Hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị cho khoảng 300 ca mắc Adenovirus, trong đó hơn 40 ca nặng, nguy kịch với 6 bệnh nhân thở máy, 2 ca ECMO (tim phổi nhân tạo); 2 ca lọc máu, 35 ca thở ôxy. Bệnh nhi nhiễm Adenovirus có triệu chứng sốt cao liên tục từ 3-4 ngày, kém đáp ứng thuốc hạ sốt. Những trẻ có bệnh lý suy giảm miễn dịch, bệnh nền có nguy cơ viêm phổi, suy hô hấp.

Liên quan đến 9 ca tử vong do Adenovirus tại Bệnh viện Nhi Trung ương, PGS Điển cho biết có 4 trẻ mắc bệnh nền như: Tim bẩm sinh, ung thư, viêm não, suy đa tạng… 3 bệnh nhân mắc bệnh cấp tính, đồng nhiễm các virus, vi khuẩn khác.

"Sáng 3-10, bệnh viện ghi nhận một ca tử vong là trẻ 13 tháng tuổi có tiền sử khỏe mạnh, không bệnh nền. Trẻ có tổng thời gian điều trị, thở máy gần 50 ngày, giai đoạn cuối được điều trị theo hướng xơ phổi, bội nhiễm"- PGS Điển nói.

Tương tự, tại Khoa Nhi hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, gần 50% số trẻ đang điều trị tại đây được xác định là nhiễm Adenovirus, chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi. Đến nay bệnh viện này ghi nhận 84 ca, tuần qua có 57 ca điều trị nội trú, với 5 ca nặng, nguy kịch phải hỗ trợ hô hấp.

Tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai, từ ngày 24 đến 30-9 ghi nhận 13 ca bệnh mắc Adenovirus. Trong 9 ca đang điều trị, có 2 ca thở máy hỗ trợ. Tại các bệnh viện: Thanh Nhàn, Hà Đông, tiếp nhận gần 40 bệnh nhi nhiễm virus này từ Bệnh viện Nhi Trung ương chuyển về, hoặc từ các bệnh viện tư nhân.

Bsnhi

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết đến nay Hà Nội ghi nhận hơn 2.300 bệnh nhân nhiễm Adenovirus, có 16% bệnh nhân đang điều trị.

Dấu hiệu cảnh báo trẻ nhiễm virus Adeno cần nhập viện ngay lập tức

Trong các hướng dẫn quản lý, điều trị của Bệnh viện Nhi Trung ương, có nhiều biểu hiện ở trẻ nhiễm virus Adeno, phụ huynh có thể lưu ý các thông tin để nhận biết khi nào con cần nhanh chóng nhập viện.

Ảnh: Lao động

Ảnh: Lao động

4 cách phòng, chống bệnh do virus Adeno

Liên quan đến bệnh do virus Adeno gia tăng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Sở Y tế các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, triển khai xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng.

Các địa phương chỉ đạo cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện tốt công tác thu dung, cách ly, điều trị, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng chống lây nhiễm chéo.

images

Hướng dẫn người chăm sóc bệnh nhân về nguy cơ nhiễm bệnh và các biện pháp dự phòng lây nhiễm bệnh; không để lây lan và bùng phát các ổ dịch tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đặc biệt, tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh do virus Adeno trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó tập trung vào các nội dung khuyến cáo phòng chống lây nhiễm như:

1. Thực hiện tốt việc vệ sinh môi trường;

2. Vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng và nước sạch;

3. Che miệng, che mũi khi ho, hắt hơi;

4. Không dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh, nhất là các vật dụng có chất tiết của người bệnh...

Xevathethao.vn

Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/tre-mac-adenovirus-tang-cao-be-13-thang-tuoi-khong-qua-khoi-con.. Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/tre-mac-adenovirus-tang-cao-be-13-thang-tuoi-khong-qua-khoi-con-co-dau-hieu-nay-can-cho-di-vien-ngay-lap-tuc.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?