Trí tuệ cổ nhân: Một người bình thường cũng có thể trở nên giàu có nếu tuân thủ 3 nguyên tắc

19/07/2022 11:44

Theo người Do Thái, có thể dựa vào 3 đặc điểm sau để đánh giá một người có khả năng làm giàu trong tương lai hay không.

Tư duy ''nước sôi''

Một cô gái người Do Thái mới bắt đầu kinh doanh nhưng cô lại gặp thất bại liên tiếp. Lúc này cô than vãn với người cha:

“Chẳng phải người Do Thái chúng ta rất thông minh hay sao? Tại sao con làm gì cũng không thành công? Hay do con không được thừa hưởng IQ và gen ưu tú từ dân tộc ta? Chẳng lẽ con phải thất bại cả đời sao cha?”

Cha của cô gái không nói gì mà vào bếp lấy ra một vài thứ:

Nước uống, hạt cà phê, cà rốt và trứng gà.

Lúc này ông đổ nước vào nôi đun lên, nước vừa rồi thì cho cà rốt, trứng và thả hạt cà phê vào. Chỉ sau vài phút, trứng và cà rốt chín, hạt ca phê ra màu khiến cả nồi nước đều có màu đen.

Người cha bèn tắt bếp và ngồi xuống nói chuyện với con gái.

“Không có ai sống dễ dàng cả, giống như nồi nước này, mỗi người đều phải trải qua ấm lạnh chốn nhân gian, đó là chuyện rất bình thường”.

Hạt cà phê trông nhỏ nhoi nhất, nhưng nó lại ảnh hưởng đến nước trong cả nồi. Cuối cùng còn tỏa ra hương thơm, khiến cuộc sống thêm phần màu sắc.

Bởi thế nên, con đừng lúc nào thấy mình kém cỏi. Tất cả những thất bại, đau khổ trong cuộc sống này chính là để rèn luyện chúng ta. Thay vì phàn nàn thì hãy tập trung vào thay đổi bản thân. Khiến cuộc sống của mình tốt đẹp hơn.

kiem-tien-nguoi-do-thai-1-1851

Tư duy ''bán lừa''

Có câu chuyện kể rằng, một người Do Thái đã mua con lừa của người nông dân. hưng hôm sau con lừa này lại chết, anh ta vì vậy đã đến nhà người nông dân đòi trả hàng, nhưng người này không chịu.

Người Do Thái cũng không cãi cọ gì, mà nghĩ ra một cách. Anh ta đi in 1000 tờ vé, mỗi tờ tốn 7 nghìn VND, hứa rằng nếu ai trúng giải sẽ có được một con lừa.

Còn nếu ai không hài lòng với phần thưởng, họ sẽ trả lại số tiền ban đầu. Những người ở chợ không biết con lừa đã chết nên họ hí hửng đi mua vé.

Sau khi 1000 tờ vé được bán hết, một người đã chạy đến nói rằng mình có tờ vé trúng giải. Người Do Thái đưa anh ta con lừa đã chết, nhưng anh ta lại thất vọng nói muốn được hoàn tiền. Sau khi trả tiền cho người đó thì người Do Thái đã kiếm được số tiền gấp 7 lần.

Đây chính là tư duy bán lừa rất nổi tiếng. Thế nên có thể thấy khi khó khăn đừng vội than vãn. Có đôi lúc chúng ta cần chấp nhận tổn thất và buông bỏ vài thứ, sau đó tìm cách giải quyết khác.

triet-ly-lam-giau-cua-nguoi-do-thai-dung-ham-loi-truoc-mat-092903

Tư duy ''một đô la''

Ông vua dầu mỏ nổi tiếng Rockefeller cũng là người Do Thái.Có lần, Rockefeller đang đi bộ ngoài trời một mình thì trời đổ mưa. Toàn thân ông ướt đẫm chạy đến bến xe để trú mưa. Một bà lão mặc quần áo đắt tiền thấy vậy, tưởng Rockefeller đang làm việc ở bến xe nên đã vẫy tay gọi ông đến và bảo:

“Mang hành lý ra ngoài giúp tôi, tôi sẽ cho anh một đô la”. Ở thời điểm đó, xách hành lý mà nhận được 1 đô la là rất nhiều tiền.

Rockefeller không nói lời nào lập tức giúp bà lão xách hành lý ra ngoài, vừa gặp nhân viên nhà ga thì người kia lập tức cung kính chào: “Ngài Rockefeller”

Bà lão ngạc nhiên: “Tôi thực sự xin lỗi, tôi không nhận ra ngài Rockefeller, còn đưa ngài 1 đô la để xách hành lý cho tôi nữa chứ”. Rockefeller hóm hỉnh trả lời:

“Bây giờ bà nhận ra rồi, nhưng tôi cũng sẽ không trả lại 1 đô la này đâu, vì nó là thu nhập lao động hợp pháp”. Trên thế giới, người Do Thái nổi tiếng “keo kiệt”, nói hoa mỹ là tiết kiệm, nói trắng ra là bủn xỉn.

Loại bỏ những ham muốn vật chất không cần thiết, chống lại sự cám dỗ của chủ nghĩa tiêu dùng. Đây chính là phẩm chất khó tìm trong xã hội ngày nay.

Saigonthethao.thethaovanhoa.vn

Nguồn: https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/tri-tue-co-nhan-mot-nguoi-binh-thuong-cung-co-th.. Nguồn: https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/tri-tue-co-nhan-mot-nguoi-binh-thuong-cung-co-the-tro-nen-giau-co-neu-tuan-thu-3-nguyen-tac.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác