Trong bữa tiệc tối, nếu sếp khen bạn có “tương lai rộng lớn”, đừng nói “Tôi không dám nhận”, người có EQ cao dùng ba cách này

26/01/2024 17:12

Trong bữa tiệc tối, nếu sếp khen bạn có “tương lai rộng lớn”, đừng nói “Tôi không dám nhận”, bậc thầy về trí tuệ cảm xúc dùng ba cụm từ để

Đây là người lãnh đạo luôn thể hiện “thể diện” với cấp dưới trước mặt người ngoài.

Vậy bạn phản ứng thế nào khi sếp khen ngợi bạn trước công chúng trong bữa tiệc tối? Đừng nói “Tôi không dám nhận”, các cao thủ đều dùng ba câu. Nếu sếp khen ngợi sự xuất sắc của bạn trước mặt cấp trên mà bạn trả lời “bạn làm chưa đủ” thì bạn sẽ bị đánh thấp.

1. Đừng quá khiêm tốn và thể hiện sự tự ti

Lãnh đạo đơn vị thường khen ngợi cấp dưới quá mức trước mặt người ngoài. Ví dụ, đây là một thành viên mạnh của công ty chúng tôi, đây là một ngôi sao đang lên của công ty chúng tôi. Những lời nói như vậy không chỉ nhằm nâng cao vẻ bề ngoài của bạn mà còn là một loại lời nói lịch sự. Dù lời khen của người lãnh đạo có thiếu chân thành, thậm chí cường điệu, bạn có thể “không coi trọng” nhưng cũng không thể “bắt” được.

Ngay cả khi biết lãnh đạo đã “khen thưởng quá mức” cho mình, bạn vẫn nên đưa ra những phản hồi tích cực trước mặt người ngoài thay vì khiêm tốn quá mức. Về nguyên tắc, đừng nói những lời khiêm tốn như “Có là gì đâu?” hay “Tôi làm chưa đủ”. Đừng nói: “Sếp. Tôi hơi xấu hổ vì điều đó”. Sự khiêm tốn quá mức của bạn có nghĩa là bạn chưa nắm bắt được ý của sếp và khiến người ngoài nghĩ rằng "Cấp dưới sếp khen ngợi có thể là ngu ngốc".

Nếu bạn không giỏi ăn nói, chỉ cần đáp lại bằng "Cảm ơn vì lời khen". Nếu bạn thực sự không biết nói, chỉ cần nói "cảm ơn anh". Dù sao thì mọi người cũng chỉ nói chuyện lịch sự xã giao thôi, phải làm sao cho đẹp mặt sếp.

eq-cao (1).jpg 0

2. Trong những tình huống "thông thường", bạn có thể theo 3 cách

Khi lãnh đạo khen ngợi bạn trước mặt người ngoài, trên thực tế, có những dịp bình thường và những dịp đặc biệt. Ví dụ: nếu lãnh đạo của bạn đang cùng bạn đi dạo trên đường và gặp một người từ đơn vị khác, sếp sẽ thản nhiên giới thiệu với bạn rằng: “Đây là A, trụ cột trong hoạt động kinh doanh của công ty chúng tôi, một chàng trai trẻ rất xuất sắc”. Hay ví dụ, trong một cuộc họp, người lãnh đạo gặp một người ngoài cuộc và khen ngợi bạn trước công chúng.

Đây là kiểu khen ngợi xã giao "thông thường", bạn có thể đáp lại theo ba từ này. Khi lãnh đạo khen ngợi bạn vì sự đóng góp cá nhân to lớn của bạn, bạn có thể trả lời rằng tất cả phụ thuộc vào tinh thần đồng đội của bạn; khi lãnh đạo khen ngợi bạn vì khả năng cá nhân mạnh mẽ của bạn, bạn có thể trả lời rằng tất cả phụ thuộc vào quá trình đào tạo khả năng lãnh đạo của anh; khi lãnh đạo khen ngợi bạn vì những đóng góp cá nhân to lớn của bạn, bạn có thể trả lời rằng điều đó phụ thuộc vào sự hỗ trợ của lãnh đạo.

Tất nhiên, nếu cuộc gặp gỡ chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, bạn chỉ cần đáp lại “cảm ơn” hoặc mỉm cười gật đầu với người đối diện.

eq-cao (1).jpg 1

3. Trong những dịp "đặc biệt", bạn phải thăng hoa được "chủ đề"

Ví dụ như trong bữa tối dịp đặc biệt, lãnh đạo khen ngợi bạn, nếu là bậc thầy về trí tuệ cảm xúc cao phải giỏi “tận dụng sức mạnh của người khác”, thăng hoa “chủ đề”, thăng hoa lời khen ngợi của lãnh đạo đối với bạn thành lời khen ngợi công ty (kể cả lãnh đạo), với mục đích “Hãy cho cấp trên biết những “thành tựu to lớn” của khả năng lãnh đạo của bạn. Ba mức logic có thể được sử dụng:

- Đầu tiên là bày tỏ lòng biết ơn và đưa ra phản hồi. Trước hết, chúng ta nên bày tỏ lòng biết ơn đối với người lãnh đạo vì lời khen ngợi của anh ấy: cảm ơn vì sự khẳng định của anh và cảm ơn vì sự công nhận của anh. Thứ hai, mình phải phản hồi cảm nhận của mình: không ngờ lãnh đạo lại quan tâm đến em nhiều như vậy, em vô cùng xúc động.

- Thứ hai là chuyển chủ đề và nâng cao trình độ. Hãy khéo léo chuyển những “thành tích” mà cấp trên khen ngợi bạn cho cấp trên. Tôi đã phát triển từ một người mới ở nơi làm việc để như hôm nay là nhờ sự đào tạo liên tục của các lãnh đạo của tôi.

- Thứ ba là thăng hoa chủ đề và hành động. Trên thực tế, các đồng nghiệp của tôi đều rất xuất sắc, còn tôi chỉ là một đại diện nhân viên bình thường, mọi người đều được hưởng lợi từ sự đào tạo của công ty và đều muốn cảm ơn lãnh đạo của mình. Tôi xin nhân cơ hội này thay mặt cho những người lao động bình thường nâng ba ly rượu mời lãnh đạo: một ly để cảm ơn công ty đã cho cơ hội và sếp đã rèn luyện tính kiên nhẫn của chúng tôi; một ly để bày tỏ lập trường của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ và xứng đáng với sự quan tâm, mong đợi của lãnh đạo, một ly là chúc công ty mọi điều tốt lành.

eq-cao (1).jpg 2

PS: Nhân tiện, bạn có thể giới thiệu một số cuốn sách hay. Nếu muốn làm tốt hơn, chạy trước và nổi bật, chúng ta cũng cần nâng cao tầm nhìn, sự tinh tế và khả năng ứng xử với người khác. Hãy giới thiệu một loạt sách mà bạn phải đọc, chúng chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'