Trồng cây hồng cổ trong nhà có ý nghĩa gì trong phong thủy?

26/03/2018 07:29

Nhu cầu săn, mua các loại hồng cổ bởi hồng là loài hoa luôn tươi tắn khiến con người cảm thấy vui vẻ. Liệu nó có ý nghĩa phong thủy, tài lộc như mong muốn không?


Những cây hoa hồng có giá từ vài triệu với vài chục triệu đang làm mưa làm gió trên thị trường cây cảnh. Ảnh: T.L

Những cây hoa hồng có giá từ vài triệu với vài chục triệu đang làm mưa làm gió
trên thị trường cây cảnh. Ảnh: T.L

Trồng hồng trong nhà có ý nghĩa gì?

Khoảng 2 năm lại đây rộ lên mốt chơi hồng cổ, các đại gia nhà vườn biệt phủ “săn tìm” nên nguồn hàng ngày càng hiếm. Họ cho rằng, nhà có cây hồng cổ ngoài tạo điểm nhấn đẹp, có hương thơm, còn đem lại phong thủy tốt bởi hoa hồng là biểu tượng của tình yêu, lãng mạn, ngọt ngào, khiến cuộc sống luôn mới mẻ, quyến rũ.

Cụ thể như hồng cổ Sa Pa màu hồng đậm rất đẹp, nở hoa dày 4 mùa, bông hình thị, dáng tròn, cánh cuộn xoắn rất đẹp. Nhưng gốc hồng từ vài chục năm trở lên có giá rất cao và hiếm.

Hồng cổ Vân Khôi (còn gọi là hồng cung phủ), xưa vua quan rất thích trồng trong cung, phủ. Cây bụi lớn, dáng hoa hình thị, màu phấn hồng đẹp mắt. Về mùa đông hoa màu hồng đậm, mùa hè hoa chuyển phớt hồng dịu dàng.

Ngoài ra còn có hồng bạch Nam Định, hồng đào cổ, hồng leo Hải Phòng cổ, hồng quế. Hồng tứ quý, Hồng tầm xuân, hồng tỷ muội, hồng bụi, hồng cam, hồng đào, hồng bạch… có loại chậu, bonsai, trồng vườn, trồng cảnh… có giá từ vài triệu đồng, hàng chục triệu/chậu đồng/cây.

Một số người am hiểu cho rằng, tính chất cây hồng ưa nắng, thoáng, sạch sẽ… và ăn vào khí đất của gia đình nên họ nhìn cây hồng cổ cũng có thể biết được vận mệnh gia chủ hiện tại. Nông dân vùng Bordeaux (Pháp) chuyên trồng nho, nhưng ở mỗi luống nho được trồng một bụi hồng để phát hiện sâu bệnh, đất cát, phân bón tưới tắm ra sao… để kịp thời điều chỉnh dinh dưỡng đất, tưới tắm, chăm sóc cho vườn nho tươi tốt.

Theo ông Hà Thanh (Viện Nghiên cứu Ứng dụng tiềm năng con người), vốn hoa hồng được tôn vinh nên ai cũng muốn đặt nó trong không gian sống. Hiện hoa hồng cổ đắt vì đang là mốt chơi, hiếm, khó trồng, nếu chăm sóc tốt sẽ có hoa sai, dày. Nhưng nếu không chăm sóc tốt, cánh hoa sẽ không thể đẹp bằng hoa đời mới, còn bị quắt, lỗi cánh. Còn về ý nghĩa tài lộc, phong thủy thì thì chung chung, chứ không nổi bật về phong thủy.

Theo TS Nguyễn Hoàng Điệp, Chuyên gia nghiên cứu Văn hóa phương Đông (Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng Văn nghệ dân gian Việt Nam), hoa hồng xưa nay được coi là nữ hoàng của các loại hoa, nhưng trong các sách phong thủy chưa hề nói tới tác động trực tiếp tới tài vận, cơ hội thăng tiến của gia chủ của hoa hồng. Thú chơi cứ hiếm là đắt, chứ không hoàn toàn có giá trị về tâm linh phong thủy lắm.

Trồng cây phong thủy cần lưu ý điều gì?

Theo TS Nguyễn Hoàng Điệp, về phong thủy, cây hồng cổ thơm, nở hoa rực rỡ thu hút năng lượng tích cực nên không gian sống sẽ tràn đầy năng lượng, tinh thần luôn minh mẫn, khơi gợi ra ý tưởng mới mà cuộc sống lại an lạc thư thái, phấn khởi, tin vào tương lai tốt đẹp... Cây hoa hồng cổ thuộc hành Mộc, nếu đặt, trồng đúng vị trí ngũ hành thiếu sẽ tốt lên, nhưng nếu đặt nơi ngũ hành thừa Mộc thì mộc chiết.

Tuy nhiên, để có sức khỏe, may mắn, công danh, tài lộc, phát đạt phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có trồng hoa hồng có màu sắc tương sinh - kẻo quá nhiều năng lượng Mộc sẽ hóa ra nóng nảy, không tốt về phong thủy.

Để lựa chọn những cây trồng đúng với phong thủy, cung cấp khoảng không gian xanh cho ngôi nhà, giúp gia đình khỏe mạnh, thuận hòa, hạnh phúc khi bày trí cần đặt cây cảnh phong thủy phù hợp với vận mệnh, sinh khí vượng. Không phải cây nào cũng có thể bày trí theo ý thích, mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Vận mệnh, hòa khí sinh ra.

Hãy trồng những loại cây có tán lá rộng, tròn và đều đặn, có thể là các loại hoa có lá màu xanh đậm, những loại cây tượng trưng cho sự giàu sang phú quý, mang đến nhiều tài lộc và may mắn (như cây mai Vạn phúc). Các loại cây như trúc quân tử, cây hoa lan, cây mai vạn phúc, cây phát tài… đều mang lại những điều may mắn, tiền tài và thành đạt. Nhưng không nên trồng quá nhiều, mà cần phân bố rải rác để tạo điểm nhấn đẹp cho những ban công, sân vườn, phòng khách, hàng rào…

Cây cảnh làm ngôi nhà thêm đẹp, nếu trồng/đặt cây chú ý tới ngũ hành và dựa vào đặc tính từng cây và tính cách mỗi người với môi trường sống thì cây mới mang lại hiệu quả phong thủy tốt. Nếu sắp xếp khéo léo sẽ có cảnh quan đẹp, cải tạo môi trường tích cực, rất tốt cho sức khỏe. Nếu không biết sắp xếp thì cây trồng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ, nghỉ ngơi, giải stress của bạn.

Trong nhà, chọn những loại cây có hoa nhỏ, vừa phải phù hợp với diện tích phòng. Không nên chọn những chậu cây quá lớn làm cho không gian phòng khách trở lên chật chội. Đồng thời, đó lại là nơi trú ngụ của những loài côn trùng, muỗi… ảnh hưởng tới sức khỏe. Trồng quá nhiều cây xanh cũng che lấp dương khí, ánh sáng không chiếu được vào phòng, ảnh hưởng tới vận mệnh sự thịnh vượng của gia chủ.

Vì vậy, hãy cân nhắc việc trồng cây xanh đúng vị trí, cắt tỉa cành nhánh thường xuyên để kìm hãm sự phát triển đến một mức cố định, như vậy bạn sẽ tạo nên không gian sống tươi đẹp.

Phong thủy là tổng hợp hàng loạt các yếu tố về địa hình và địa thế xung quanh. Đó là môn khoa học nghiên cứu về sự tác động của các yếu tố như địa lý, hướng gió, hướng khí, mạch nước đến cuộc sống của con người... giúp lựa chọn vị trí có lợi nhất trong môi trường sống. Ngũ hành trong phong thủy đều có những màu sắc đặc trưng ứng với các mệnh (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ), chủ yếu hướng đến việc cân bằng năng lượng âm và dương để đạt đến sự hài hòa.

Cây cối đẹp, nở hoa thơm rực rỡ thu hút năng lượng tích cực nên không gian sống sẽ tràn đầy năng lượng, tinh thần luôn minh mẫn, khơi gợi ra ý tưởng mới mà cuộc sống lại an lạc thư thái, phấn khởi, tin vào tương lai tốt đẹp… Đặt cây phong thủy đúng vị trí sẽ mang lại nguồn cảm hứng tươi vui, phấn khởi cho mọi người.

Không trồng cây leo giàn thiên về âm tính, tuy trang trí đẹp nhưng cây quá xanh tốt sẽ khiến không gian nhà ẩm ướt, ảnh hưởng tới sức khỏe. Muốn trồng cần luôn tỉa cành, kiểm soát chúng.

Theo tư vấn của Trang trại Hoa cây cảnh Thăng Long

(Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội)

 

giadinh.net.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Cuộc sống diễn ra như thế nào trên hòn đảo chật chội nhất thế giới - mật độ dân số gấp 9 lần T.P Hồ Chí Minh?