Trung Quốc cảnh báo bệnh viêm phổi lạ 'chết chóc hơn Covid-19' ở Kazakhstan

10/07/2020 10:44

Đại sứ quán Trung Quốc tại Kazakhstan cảnh báo "viêm phổi lạ" chết chóc sau khi nước này ghi nhận số ca nhiễm viêm phổi tăng vọt kể từ tháng 06.

"Tỷ lệ tử vong của căn bệnh này cao hơn nhiều so với virus corona chủng mới. Cơ quan y tế Kazakhstan đang thực hiện nghiên cứu về virus gây bệnh viêm phổi, nhưng hiện vẫn chưa xác định được virus," đại sứ quán Trung Quốc tại Kazakhstan viết trong thông điệp cảnh báo.

Dù Đại sứ quán Trung Quốc miêu tả căn bệnh là "viêm phổi lạ", nhưng các quan chức và truyền thông Kazakhstan chỉ gọi đây là "viêm phổi".

Hiện vẫn chưa rõ vì sao Đại sứ quán Trung Quốc miêu tả căn bệnh là "viêm phổi lạ", và cũng không rõ họ có thông tin gì về nó.

Trang web của Đại sứ quán Trung Quốc dẫn nguồn tin truyền thông địa phương cho biết các tỉnh Atyrau và Aktobe cùng thành phố Shymkent đã báo cáo số lượng ca bệnh viêm phổi tăng vọt kể từ giữa tháng 06.

Trung Quốc cảnh báo bệnh viêm phổi lạ 'chết chóc hơn Covid-19' ở Kazakhstan

Xét nghiệm Covid-19 tại Kazakstan (Ảnh: AFP)

Shymkent và thủ phủ tỉnh Atyrau cách nhau 1.500km, trong khi khoảng cách giữa thủ phủ của Atyrau và của Aktobe cách nhau 330km.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết hiện đã có gần 500 ca viêm phổi tại ba địa phương nói trên, trong đó có 30 trường hợp nguy kịch.

Kazakstan đã ghi nhận 1.772 trường hợp tử vong vì viêm phổi trong sáu tháng đầu năm, trong đó có 628 trường hợp trong tháng 06, bao gồm công dân Trung Quốc.

"Đại sứ quán Trung Quốc tại Kazakhstan nhắc nhở công dân Trung Quốc cần thận trọng với tình hình, thực hiện các biện pháp phòng chống để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh," thông báo có đoạn viết.

Saule Kisikova, người đứng đầu cơ quan y tế của thủ đô Nur-Sultan nói với hãng thông tấn Kazinform rằng "khoảng 300 người được chẩn đoán mắc viêm phổi nhập viện để điều trị mỗi ngày."

Kazakhstan ghi nhận khoảng 1.700 ca viêm phổi trên toàn quốc trong tháng 06, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, theo Kazinform.

Kazakhstan ban hành tình trạng khẩn cấp vào 16/03 để đối phó với Covid-19. Phong tỏa được dỡ bỏ vào 11/05, tuy vậy nhà chức trách vẫn tái áp dụng các biện pháp giới hạn và cách ly sau khi ghi nhận số ca viêm phổi tăng vọt tại một số địa phương.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev hôm 08/07 nói trên truyền hình rằng tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, và hiện còn quá sớm để nới lỏng các biện pháp giới hạn.

Kazakhstan "đang phải đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ hai, cộng thêm số ca viêm phổi tăng cao," hãng thông tấn TASS dẫn lời tổng thống Kassym-Jomart Tokayev cho biết.

Kazakstan đã ghi nhận 49.683 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 264 trường hợp tử vong.

Cuối tháng trước, các quan chức địa phương đã cảnh báo số ca viêm phổi tăng cao. Saule Kisikova cho biết các bác sĩ phát hiện 600 người có triệu chứng viêm phổi mỗi ngày, so với 80 trường hợp mỗi ngày khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu bùng phát, theo CNA.

"Mỗi ngày có khoảng 350-400 bệnh nhân Covid-19 hoặc viêm phổi nhập viện tại thành phố," bà cho hay.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/trung-quoc-canh-bao-benh-viem-phoi-la-chet-choc-hon-covid-19-o-k.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/trung-quoc-canh-bao-benh-viem-phoi-la-chet-choc-hon-covid-19-o-kazakhstan-tintuc691234

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai