Trung Quốc gây “sốc” thế giới với pin ô tô điện sạc nhanh hơn đổ xăng

29/10/2021 11:25

Nhà sản xuất tại Trung Quốc tự tin nói pin ô tô điện sẽ "phá đảo" sạc nhanh, từ 0% lên 80% trong thời gian chính xác là chỉ 4 phút 40 giây.

Đối với ô tô điện, pin luôn đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần nâng cao chất lượng và hiệu suất hoạt động của mẫu xe. Chính vì vậy, các hãng sản xuất luôn tìm tòi, nghiên cứu phát triển công nghệ mới giúp nâng cao dung lượng cũng như rút ngắn thời gian sạc đầy pin, giải quyết bài toán khi so sánh sạc pin cho xe điện với đổ nhiên liệu cho xe truyền thống.

Và mới đây nhất, một trong những kết quả tích cực đã xuất hiện, lần này đến từ Trung Quốc – nơi được mệnh danh là "thiên đường" của ô tô điện.

Cụ thể, Desten – nhà sản xuất pin có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc) vừa gây "sốc" thế giới bằng việc chính thức công bố công nghệ pin mới của mình với khả năng sạc cực nhanh trong vòng chưa đầy 5 phút đồng hồ. Cụ thể, nhà sản xuất này cho biết pin của họ sẽ có khả năng sạc nhanh từ 0% lên 80% trong thời gian chính xác là chỉ 4 phút 40 giây.

Bộ pin nguyên mẫu có công suất sạc lên tới 900 kW, cao hơn gấp ba lần công suất đỉnh trên các mẫu xe điện khác hiện nay, điển hình như xe điện Porsche Taycan chỉ đạt 270 kW.

Trung Quốc gây “sốc” thế giới với pin ô tô điện sạc nhanh hơn đổ xăng - Ảnh 1.

Porsche Taycan sở hữu pin với công suất sạc lên tới 270 kW nhưng chưa "có tuổi" với mẫu pin mới
 của hãng sản xuất đến từ Trung Quốc.(Nguồn: Topgear)

Theo Desten, mẫu pin này dự kiến sẽ được sử dụng trong mẫu xe điện thể thao Piëch GT sắp tới với dung lượng nhiều khả năng đạt 75 kWh kết hợp khả năng sạc dưới 5 phút, xe có khả năng di chuyển lên tới 500 Km.

Trung Quốc gây “sốc” thế giới với pin ô tô điện sạc nhanh hơn đổ xăng - Ảnh 2.

Xe thể thao Piëch GT sẽ là mẫu xe điện đầu tiên được trang bị mẫu pin mới này đến từ Desten.
 (Nguồn: Motor1)

Hiện Desten chưa tiết lộ chi tiết các thành phần trên mẫu pin nhưng cho biết để đạt được kết quả như trên, hãng đã có những nghiên cứu đột phá về vật liệu và cấu trúc tế bào kết hợp với các công thức hóa học mới được sản xuất trên dây chuyền đặc thù.

Theo đó, pin có khả năng giữ ổn định nhiệt độ không để tăng quá cao trong quá trình sạc nhanh cũng như khi hoạt động. Cụ thể, công nghệ mới của Desten cho phép pin luôn duy trì nhiệt độ pin không chênh lệch quá 15 độ C so với môi trường bên ngoài.

Điều này giúp làm giảm đáng kể chi phí và trọng lượng khi lắp đặt trên các mẫu ô tô điện so với các lọai pin thông thường khi không cần phải lắp đặt hệ thống hỗ trợ làm mát cho pin.

Trung Quốc gây “sốc” thế giới với pin ô tô điện sạc nhanh hơn đổ xăng - Ảnh 3.

Xe thể thao Piëch GT sẽ là mẫu xe điện đầu tiên được trang bị mẫu pin mới này đến từ Desten
(Nguồn: Motor1)

Bên cạnh đó, một ưu điểm của mẫu pin này nữa đó là khả năng hoạt động bền bỉ. Theo nhà sản xuất, pin mới này cung cấp lên tới 3.000 chu kỳ sạc cùng tổng phạm vi hoạt động khoảng 1,5 triệu km mà vẫn duy trì 80% dung lượng so với ban đầu.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/trung-quoc-gay-soc-the-gioi-voi-pin-o-to-dien-sac-nhanh-hon-do-xang-16.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/trung-quoc-gay-soc-the-gioi-voi-pin-o-to-dien-sac-nhanh-hon-do-xang-161212910105701693.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020