Trung Quốc hạ thủy tàu chiến mới cho Hạm đội Nam Hải, đe dọa Biển Đông

06/07/2014 17:00

Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) đưa tin, Trung Quốc mới đây đã hạ thủy tàu hộ vệ tên lửa Type 056 mang tên Túc Thiên số hiệu 504.

Sự kiện:

Tàu được hạ thủy tại Nhà máy đóng tàu Hoàng Phố, Quảng Châu. Theo dự kiến, con tàu này sẽ được biên chế cho Hạm đội Nam Hải vào đầu năm 2015.

Tờ báo của Trung Quốc dẫn lời các "chuyên gia quân sự" cho hay: "Tàu hộ vệ Túc Thiên có thể được triển khai ở Biển Đông, với tính năng ưu việt để ứng phó với hải quân các nước ven Biển Đông. Túc Thiên sẽ cho phép Hải quân Trung Quốc tiếp tục thường xuyên tuần tra (trái phép) trên Biển Đông, duy trì liên tục sự hiện diện quân sự của mình tại đây".

Trước đó, hồi đầu tháng 6 năm nay, tạp chí quốc phòng Jane's Defence Weekly (Anh) cho hay Trung Quốc tiếp tục biên chế cho Hạm đội Nam Hải 2 tàu hộ vệ Type 056 Luzhou (592) và Qinyuan (589).

Thông số kỹ thuật của tàu hộ vệ tên lửa Type 056:

Tổng chiều dài: 88,9m

Chiều rộng: 11,14m

Lượng giãn nước đầy tải: 1.300 tấn

Tốc độ tối đa: 30 hải lý/h

Thủy thủ tàu: 60 người

Vũ khí trên tàu gồm: Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn FL-3000N; pháo hạm 76mm; pháo hạm 30mm, tên lửa chống hạm YJ-83 và ngư lôi.

Website chính thức của Hải quân Trung Quốc cho hay tàu hộ tống Type 056 là lớp tàu mà Trung Quốc sản xuất nhiều nhất trong năm 2013.

Theo trang mạng quân sự Sina Military Network (trụ sở tại Bắc Kinh), trong năm 2013, Trung Quốc đã hạ thủy tới 10 tàu hộ tống Type 056 để thay thế các tàu Type 037 cũ hơn.


tq-ha-thuy-tau-chien-moi-cho-ham-doi-nam-hai-de-doa-bien-dong

Hồi tháng 1 năm nay, các trang mạng quốc phòng Trung Quốc mới đây đăng tải nhiều hình ảnh về một phiên bản lạ của tàu hộ tống Type 056. Theo đó, phần đuôi tàu được thiết kế một cửa mở lớn, có thể là nơi lắp đặt thiết bị thủy âm kéo dây. Việc này được cho là để giúp Type 056 nâng cao khả năng tìm kiếm, phát hiện tàu ngầm.

Trong bối cảnh Biển Đông đang nóng lên do các chính sách gây hấn liên tiếp của Trung Quốc thời gian gần đây, việc nước này tăng cường số lượng các tàu Type 056 là một động thái nguy hiểm mà các nước trong khu vực cần cảnh giác.

>> BẤM ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN BỘ DIỄN BIẾN TÌNH HÌNH CĂNG THẲNG TRÊN BIỂN ĐÔNG

Trí Thức Trẻ

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”