Trung Quốc: Mưa lớn '5.000 năm mới gặp 1 lần', Thiếu Lâm Tự đóng cửa, ô tô 'trôi trên đường như há cảo'

21/07/2021 15:00

Mưa lớn ở Trung Quốc đang gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng. Ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong dòng nước lũ.

Tỉnh Hà Nam ở miền trung Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt do mưa bão hoành hành trong thời gian gần đây. Vào ngày 20/7, một số thành phố bao gồm cả thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, đã xảy ra tình trạng ngập úng nghiêm trọng, và nhiều khu vực chìm trong biển nước.

Nước lũ cũng tràn vào các toa tàu điện ngầm. Những hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy mực nước ở một số toa của tàu điện ngầm Trịnh Châu cao đến ngực người dân. Theo thông tin từ các nhà chức trách địa phương ngày 21/7, đã có ít nhất 12 người chết và 5 người bị thương.

Mưa lớn ở Trung Quốc

Các quan chức nhận định lượng mưa tại Trung Quốc lần này "phá vỡ các kỉ lục lịch sử". Theo báo cáo, lượng mưa trong một giờ của Trịnh Châu hôm thứ Ba (20/7) đạt 201,9 mm, đạt mốc kỉ lục mới về lượng mưa hàng giờ trên đất liền của Trung Quốc.

Trung Quốc: Mưa lớn 5.000 năm mới gặp 1 lần, Thiếu Lâm Tự đóng cửa, ô tô trôi trên đường như há cảo - Ảnh 1.

Mưa lớn cũng khiến nhiều khu vực rộng lớn ở Trịnh Châu bị mất điện và mất liên lạc, các chuyến tàu ngừng hoạt động và các chuyến bay bị hủy hàng loạt. Một số hành khách đi tàu bị mắc kẹt trên toa hơn 1 ngày.

Một số cư dân mạng đã đăng thông báo cầu cứu trên mạng xã hội vào tối ngày 207, cho biết việc mất điện đột ngột khiến thiết bị của bệnh viện bị hỏng và đe dọa tính mạng của bệnh nhân.

Hiện tại, hơn 10.000 người ở tỉnh Hà Nam đã được sơ tán đến các nơi trú ẩn.

Sau một đợt mưa bất thường, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc - với dân số 94 triệu người - đã đưa ra cảnh báo thiên tai cấp cao nhất.

Lũ lụt có thể do nhiều yếu tố gây ra. Đài quan sát khí tượng trung ương Trung Quốc cho biết, cơn bão như "bom nước" và luồng không khí áp suất cao cận nhiệt đới đã mang theo một lượng lớn hơi nước từ biển vào đất liền và nó tụ lại thành mưa ở Hà Nam.

Một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một người đang đứng trong toa tàu điện ngầm chứa đầy nước ngập đến thắt lưng, một ga tàu điện ngầm được cũng trở thành một "hồ bơi" do ngập lụt. Ở các ga tàu điện ngầm khác, lũ bùn trong các đường hầm ở cả hai phía đổ dồn ra xung quanh.

Trong đoạn video khác quay cảnh tại thành phố Ruzhou - phía tây nam Trịnh Châu, dòng nước chảy xiết khiến ô tô và các phương tiện khác lao vun vút trong nước khiến nhiều người liên tưởng giống như "há cảo". Ngoài ra, còn có một đoạn video cho thấy có người đang lái xe thì bị lũ bất ngờ ập đến, nước tràn mạnh qua kính chắn gió.

Trung Quốc: Mưa lớn 5.000 năm mới gặp 1 lần, Thiếu Lâm Tự đóng cửa, ô tô trôi trên đường như há cảo - Ảnh 2.

Ô tô bị lũ cuốn trôi ở Trung Quốc.

Vào sáng sớm ngày 21/7, Sở Tài nguyên nước tỉnh Hà Nam đưa ra một thông báo khác nói rằng lượng mưa ở Hà Nam là "5.000 năm mới gặp 1 lần".

Hiện mực nước nhiều sông, nhiều hồ chứa ở Hà Nam đã dâng cao, vượt giới hạn; sinh kế của nhiều thành phố và thị trấn lớn, bao gồm cả thủ phủ của tỉnh Trịnh Châu, đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cứu hộ khẩn cấp

Lũ lụt đã gây ra tình trạng ngập lụt và mất kết nối các tuyến đường ở nhiều thành phố và thị trấn ở Hà Nam; vận tải hành khách bằng xe buýt, đường sắt và hàng không dân dụng bị đình trệ, tạm dừng; Di sản Thế giới được UNESCO công nhận "Động Long Môn" đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp; Thiếu Lâm Tự buộc phải đóng cửa.

Vào lúc 6 giờ ngày 20/7, một vụ nổ đã xảy ra tại Công ty TNHH Hợp kim nhôm Dengfeng. Theo báo cáo, lũ đã làm ảnh hưởng trang thiết bị và gây ra vụ nổ dung dịch nhiệt độ cao trong bể hợp kim tại khu vực nhà máy.

Trung Quốc: Mưa lớn 5.000 năm mới gặp 1 lần, Thiếu Lâm Tự đóng cửa, ô tô trôi trên đường như há cảo - Ảnh 3.

Lượng mưa cực lớn ở tỉnh Hà Nam đã gây ra một làn sóng chấn động lớn cho cộng đồng mạng Trung Quốc. Trên Sina Weibo, tính đến thời điểm viết bài, hashtag "tại sao Hà Nam trở thành trung tâm hứng mưa lớn của toàn quốc" đã có hơn 100 triệu lượt truy cập và hơn 100.000 lượt thảo luận.

Cư dân mạng từ nhiều khu vực và thị trấn ở Hà Nam đã đăng các bài đăng cho biết nhà của họ bị ngập, tàu điện ngầm bị ngập, người dân bị mắc kẹt, mất điện, mất nước, mất Internet...

Trung Quốc: Mưa lớn 5.000 năm mới gặp 1 lần, Thiếu Lâm Tự đóng cửa, ô tô trôi trên đường như há cảo - Ảnh 4.

Lũ lụt ở Hà Nam (TQ) trong lịch sử

Hà Nam nằm ở vùng đồng bằng trung tâm, có 4 hệ thống sông lớn là sông Hoàng Hà, sông Hoài Hà, sông Vệ Hà và sông Hán Thủy, trong đó lưu vực sông Hoài Hà chiếm 53%.

Trong lịch sử, Hà Nam từng trải qua một trận lụt lớn được gọi là "Trận lụt 75-8".

Vào tháng 8 năm 1975, một trận siêu bão mang theo mưa lớn đến Hà Nam, phá kỷ lục về lượng mưa lớn nhất ở Trung Quốc và thế giới vào thời điểm đó, gây ra lũ lụt ở thượng nguồn sông Hoài; một hồ chứa nhỏ bắt đầu bị sập từ ngày 6/8. Sáng sớm ngày 8/8, hai hồ chứa lớn, gần 60 hồ chứa vừa và nhỏ đã bị sập chỉ trong vài giờ.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/trung-quoc-mua-lon-5000-nam-moi-gap-1-lan-thieu-lam-tu-dong-cua-o-to-t.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/trung-quoc-mua-lon-5000-nam-moi-gap-1-lan-thieu-lam-tu-dong-cua-o-to-troi-tren-duong-nhu-ha-cao-16121210711401071.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu