Trung Quốc phong tỏa thêm một thành phố gần 5 triệu dân vì Covid-19

12/01/2021 18:23

Giới chức Trung Quốc hôm 12/01 ban hành các biện pháp kiểm soát dịch bệnh mới tại một số khu vực xung quanh thủ đô bắc Kinh, bao gồm phong tỏa thành phố Lang Phường, dân số 4,9 triệu người.

Số ca nhiễm mới tại Trung Quốc đại lục hôm 12/01 chỉ bằng một nửa trước đó một ngày và ít hơn rất nhiều so với thời kỳ đỉnh dịch vào đầu năm 2020. Tuy vậy, giới chức địa phương vẫn áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt mỗi khi phát hiện ca nhiễm mới để tránh ảnh hưởng kinh tế.

Ủy ban Y tế Trung Quốc báo cáo 55 ca nhiễm Covid-19 mới vào ngày 12/01, thấp hơn so với con số 103 trước đó một ngày. Tỉnh Hà Bắc ghi nhận 40 trên tổng số 42 ca lây nhiễm địa phương, trong khi thủ đô Bắc Kinh báo cáo một ca và tỉnh Hắc Long Giang có một ca.

Thành phố Lang Phường tại Hà Bắc hôm 12/01 cho biết sẽ yêu cầu toàn bộ 4,9 triệu dân cách ly tại nhà bảy ngày và sẽ được xét nghiệm Covid-19.

Trung Quốc phong tỏa thêm một thành phố gần 5 triệu dân vì Covid-19

Ảnh minh họa: China Daily/Reuters

Hai huyện thuộc thành phố Lang Phường lân cận với Bắc Kinh - Cố An và Tam Hà - trước đó đã thông báo các biện pháp cách ly tại nhà. Cố An thông báo một ca Covid-19 mới, tuy vậy Tam Hà không cho biết liệu đã có người dân nào được chẩn đoán nhiệm bệnh hay chưa.

Thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt dịch lần này, đã trong tình trạng phong tỏa. Tỉnh Hà Bắc đã đóng cửa một số đoạn đường cao tốc, yêu cầu xe cộ có biển đăng ký ở Thạch Gia Trang quay đầu.

Huyện Cảo Thành ở Thạch Gia Trang yêu cầu hơn 20.000 người tại 12 làng hẻo lánh cách ly tập trung, theo China News Service.

Giới chức quận Tây Thành, thành phố Bắc Kinh hôm 12/01 cho biết bệnh nhân Covid-19 ở Cố An làm việc tại một tòa nhà trên địa bàn quận.

Tại một ngôi làng ở phía Nam Bắc Kinh giáp với Hà Bắc, người dân được yêu cầu dừng xe và xuất trình mã theo dõi sức khỏe trên điện thoại di động.

"Các biện pháp kiểm soát đã được thắt chặt từ 08/01. Chúng tôi cần phải cẩn thận do ở gần Cố An, nơi đã báo cáo ca nhiễm Covid-19," một tình nguyện viên cho biết.

Hướng dẫn mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh khuyến nghị các hãng taxi và xe công nghệ dừng dịch vụ đi chung xe, Beijing Daily đưa tin. Tài xế cũng nên được xét nghiệm acid nucleic hàng tuần và tiêm vaccine.

Một số tỉnh khác tại Trung Quốc cũng đã báo cáo ca nhiễm mới hoặc ca nhiễm không có triệu chứng. Tỉnh Hắc Long Giang báo cáo 36 ca  nhiễm mới ở huyện Vọng Khuê, nơi đã được phong tỏa hôm 11/01.

Giới chức Trung Quốc không xếp các ca nhiễm có triệu chứng chung với các ca nhiễm được xác nhận. Hôm 12/01, Trung Quốc báo cáo 81 ca nhiễm không có triệu chứng, tăng nhẹ so với 76 ca hôm qua.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/trung-quoc-phong-toa-them-mot-thanh-pho-gan-5-trieu-dan-vi-covid.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/trung-quoc-phong-toa-them-mot-thanh-pho-gan-5-trieu-dan-vi-covid-19-tintuc730595

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”