Trung Quốc 'thần tốc' tiêm xong hơn 510 triệu liều vắc xin Covid-19: Chuyên gia tiết lộ kế hoạch ấn tượng

27/05/2021 15:40

Việc tiêm chủng vượt quá 510 triệu liều vắc xin Covid-19 của Trung Quốc có ý nghĩa gì? Diễn giải của chuyên gia cho thấy sự thần tốc này xuất phát từ nhiều yếu tố, rất đáng quan tâm.

Tình hình dịch Covid-19 Trung Quốc khả quan

Số trường hợp ca nhiễm Covid-19 hiện tại dường nhưng đang chững lại. Theo thông tin cập nhật mới nhất, chỉ có 16 ca mắc Covid-19 trong ngày 25/5, đây là một thành tựu cực kỳ ấn tượng của đất nước có 1,4 tỉ dân.

Tỉ lệ nhiễm bệnh giảm mạnh trong khi tỉ lệ tiêm vắc xin Covid-19 lại tăng cao rất nhanh, Trung Quốc được coi là "tấm gương" về việc đẩy nhanh thần tốc các kế hoạch phòng chống dịch bệnh, đẩy lùi Covid-19 từ xuất phát điểm tồi tệ nhất.

Trung Quốc thần tốc tiêm xong hơn 510 triệu liều vắc xin Covid-19: Chuyên gia tiết lộ kế hoạch ấn tượng - Ảnh 1.

Trung Quốc thần tốc tiêm xong hơn 510 triệu liều vắc xin Covid-19: Chuyên gia tiết lộ kế hoạch ấn tượng - Ảnh 2.

Trung Quốc thần tốc tiêm xong hơn 510 triệu liều vắc xin Covid-19

Việc tiêm chủng vượt quá 500 triệu liều của Trung Quốc có ý nghĩa gì? Diễn giải của chuyên gia

Theo số liệu mới nhất do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố vào chiều ngày 24/5, tính đến ngày 23/5, tổng cộng 510.858.000 liều vắc xin Covid-19 đã được báo cáo trên toàn Trung Quốc.

Sau một đợt dịch mới ở An Huy và Liêu Ninh, việc tiêm chủng của Trung Quốc đã tăng tốc đáng kể.

Trong 8 ngày trước ngày 19/5, Trung Quốc đã đạt được tổng số 100 triệu liều tiêm chủng.

Sau đó, tỷ lệ tiêm chủng hàng ngày là hơn 10 triệu liều, và tỷ lệ tiêm chủng tích lũy vượt quá 500 triệu liều.

Trung Quốc thần tốc tiêm xong hơn 510 triệu liều vắc xin Covid-19: Chuyên gia tiết lộ kế hoạch ấn tượng - Ảnh 3.

Theo tính toán của một phóng viên Global Times dựa trên dữ liệu công khai, số liều tích lũy của vắc xin Covid-19 mới trên toàn Trung Quốc vào ngày 27/3 đã vượt quá 100 triệu và phải mất 25 ngày để vượt quá 200 triệu vào ngày 21/4.

Mất 16 ngày từ 200 triệu liều lên 300 triệu liều vào ngày 7/5, mất thêm 9 ngày để phá vỡ kỹ lục hoàn thành tiêm xong 400 triệu liều vào ngày 16/5 và 500 triệu liều vào ngày trong vòng 7 ngày. Có thể thấy từ dữ liệu rằng việc tiêm chủng ở Trung Quốc đã được đẩy nhanh siêu tốc, lần sau tiêm nhanh hơn lần trước.

Trung Quốc thần tốc tiêm xong hơn 510 triệu liều vắc xin Covid-19: Chuyên gia tiết lộ kế hoạch ấn tượng - Ảnh 4.

Các chuyên gia tiết lộ kế hoạch của chiến dịch tiêm chủng "siêu tốc"

Không có thông báo chính thức về lịch tiêm chủng. Tuy nhiên, vào ngày 1/3 năm nay, GS TS Chung Nam Sơn, trưởng nhóm chuyên gia cấp cao của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, vào tháng 6 năm nay, tỷ lệ tiêm chủng của Trung Quốc được lên kế hoạch đạt 40%.

Vào ngày 22/3, ông Cao Phúc, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng ông hy vọng rằng vào đầu năm 2022, hoặc thậm chí là cuối năm nay (2021), Trung Quốc sẽ đạt 70-80% tỷ lệ tiêm vắc xin mới (tức là khoảng 900 triệu đến 1 tỷ người được tiêm). Và về cơ bản sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng.

Thông tin do ông Chung Nam Sơn và ông Cao Phúc tiết lộ được giới truyền thông nước ngoài hiểu là thời gian biểu cho việc tiêm vắc xin Covid-19 siêu tốc của Trung Quốc.

Theo số liệu được giám sát bởi Our World in Data của Đại học Oxford, Hoa Kỳ đã hoàn thành 284 triệu liều vắc xin COVID-19, với tỷ lệ tiêm chủng là 39,3%.

Trung Quốc đứng đầu thế giới về số lượng tiêm chủng tích lũy, nhưng lại kém một số nước như Hoa Kỳ, Israel, Chile và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất về tỷ lệ tiêm chủng.

Trung Quốc thần tốc tiêm xong hơn 510 triệu liều vắc xin Covid-19: Chuyên gia tiết lộ kế hoạch ấn tượng - Ảnh 5.

Một tháng trước, vào ngày 15/4, ông Ngô Tôn Hữu (Wu Zunyou), Chuyên gia dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết tại một diễn đàn, "Do cơ sở dân số lớn ở đất nước ta, để đạt được miễn dịch cộng đồng thông qua tiêm chủng, số lượng người cần được tiêm chủng phải đạt tới con số 10 tỉ người, một số lượng cực kỳ lớn".

Giáo sư Trung Nam Sơn cho biết tại Hội nghị Hội đồng Khoa học Châu Á lần thứ 20 tổ chức tại Quảng Châu vào ngày 13 tháng 5, "Tỷ lệ tiêm chủng của Trung Quốc thấp, và chúng ta phải theo kịp các nước trên thế giới, chúng ta sẽ phấn đấu sớm nhất có thể đạt tỷ lệ tiêm chủng từ 70% -80%".

Trung Quốc thần tốc tiêm xong hơn 510 triệu liều vắc xin Covid-19: Chuyên gia tiết lộ kế hoạch ấn tượng - Ảnh 6.

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Thời báo Hoàn cầu ngày 24/5, ông Phong Đa Giai (Feng Duojia), Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp vắc xin Trung Quốc, tin rằng vấn đề cốt lõi quyết định việc tiêm chủng của Trung Quốc có thể đạt được đúng tiến độ hay không là việc sản xuất và cung cấp vắc xin.

Ông Giai cho biết, tổng sản lượng vắc xin Covid-19 của Trung Quốc đang không ngừng tăng lên, hiện đã có hơn 800 triệu liều được sản xuất và có thể vượt 3 tỷ liều vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, ông Giai cho rằng "lượng cung cấp vắc xin trong nội bộ Trung Quốc không nhiều, vì còn tính cả lượng xuất khẩu, nên chỉ mới có khoảng hơn một nửa, tức là khoảng 2 tỷ liều, nhưng lượng này sẽ được sản xuất vào cuối năm.

Ngoài ra, việc tiêm chủng vẫn cần thời gian. 100 triệu người có thể đạt được tỷ lệ bao phủ tiêm chủng, nhưng không nhất thiết ai cũng đã hoàn thành quá trình tiêm chủng đầy đủ (hai đến ba mũi) và có thể hoàn thành vào nửa đầu năm sau.

Trung Quốc thần tốc tiêm xong hơn 510 triệu liều vắc xin Covid-19: Chuyên gia tiết lộ kế hoạch ấn tượng - Ảnh 7.

Tuy nhiên, ông Khương Khánh Ngũ, một nhà dịch tễ học và là giáo sư tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Phúc Đán, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Thời báo Hoàn cầu vào ngày 24/5 rằng với tốc độ hiện tại, vào cuối năm hoặc đầu năm tới, Trung Quốc sẽ có nền tảng hoạt động và khả năng hoàn thành việc thiết lập miễn dịch cộng đồng.

Các mục tiêu không phải là vấn đề. Ông Ngũ cho rằng Trung Quốc phải cố gắng hết sức để hoàn thành chỉ tiêu tiêm chủng này vào cuối năm, vì Covid-19 sẽ bước vào thời kỳ dịch bệnh tiếp theo vào mùa thu và mùa đông, vì vậy nước này phải cố gắng hoàn thành việc thiết lập hàng rào miễn dịch của người dân vào tháng 12/2021.

Ông Ngũ cho rằng năng lực sản xuất vắc xin của Trung Quốc sẽ không trở thành một yếu tố hạn chế, mà mấu chốt nằm ở việc triển khai trên toàn quốc.

Về vấn đề tiêm chủng, ông Ngũ cũng tin rằng "Tỷ lệ tiêm chủng của Trung Quốc đã tăng lên. Miễn là tỷ lệ hiện tại được duy trì, không có vấn đề gì trong việc đạt được mục tiêu như đã định".

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/trung-quoc-than-toc-tiem-xong-hon-510-trieu-lieu-vac-xin-covid-19-chuy.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/trung-quoc-than-toc-tiem-xong-hon-510-trieu-lieu-vac-xin-covid-19-chuyen-gia-tiet-lo-ke-hoach-an-tuong-1612127051058500.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài