Trung Quốc toan tính gì khi lần đầu diễn tập quân sự với Malaysia?

26/12/2014 08:54

Malaysia và Trung Quốc đã phát động cuộc diễn tập quân sự song phương lần đầu tiên vào thứ Hai. Dường như đây là một chiến lược mới của Trung Quốc tại Biển Đông.

Sự kiện:

Cuộc diễn tập quân sự được đặt tên là "Hòa bình và Hữu nghị năm 2014" với sự tham gia của lực lượng vũ trang Malaysia (MAF) và Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung Quốc (PLA) tại Trung tâm Warfare,  Malaysia.

Cuộc diễn tập kéo dài 4  ngày có quy mô khá nhỏ với sự tham gia của 22 người từ MAF và 21 từ PLA. Nội dung diễn tập bao gồm kết hợp tìm kiếm, cứu hộ và phòng chống khủng bố chung. Tuy nhiên, nó được coi là một bước tiến trong quan hệ quốc phòng Trung Quốc-Malaysia.

Mặc dù cả hai nước đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác quốc phòng vào năm 2005, nhưng các giao lưu trước đây chỉ tập trung vào trao đổi thông tin và giáo dục. Hai nước cũng có thắt chặt quan hệ quốc phòng những năm qua. Ví dụ, vào tháng 9/2012, hai Bộ Quốc phòng đã tổ chức tham vấn quốc phòng và an ninh lần đầu tiên. Hay đến tháng 6.2014, công ty Trung Quốc Aerospace Long March đã ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Aneka Bekal của Malaysia  để chuyển giao hệ thống tên lửa tự hành đất-đối-không.

Cuộc diễn tập cũng được công bố với lý do nhằm thúc đẩy cho mối quan hệ Trung Quốc -Malaysia khi cả hai nước kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao vào năm 2014. Malaysia là nước đầu tiên trong ASEAN thời đó bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc vào năm 1974.

Tuy nhiên, có nhiều cách để kỷ niệm quan hệ ngoại giao hơn là diễn  tập quân sự. Điều này đặc biệt nhạy cảm khi Malaysia là một bên đang có tranh chấp biển Đông với Trung Quốc. Giới quan sát cho rằng Trung Quốc đang thực hiện chiến lược tạo nghi kỵ trong ASEAN, đặc biệt giữa các nước có quyền lợi ở Biển Đông thông qua các cuộc tập trận đơn lẻ.

Trung Quốc cũng từng thành công trong việc phá hợp tác quân sự giữa Singapore và Đài Loan bằng “ngoại giao tập trận”. Hồi tháng 9, Đài Bắc thời báo nhận định sự hợp tác 40 năm giữa Quân đội Đài Loan và Quân đội Singapore có nguy cơ tan vỡ sau khi Singapore gửi 70 binh sĩ đến Trung Quốc và tham gia một cuộc tập trận chung kéo dài 8ngày với lực lượng PLA.

Điều buồn cho Đài Loan là quân đội Singapore vốn được Đài Loan đào tạo từ 40 năm trước theo một thỏa thuận có tên Ánh Sao - Starlight giữa ông Tưởng Giới Thạch và Lý Quang Diệu. Cho đến nay, chính phủ Singapore vẫn chưa có bất kỳ thay đổi nào trong hiệp ước và tiếp tục duy trì chương trình liên kết đào tạo với Đài Loan. Nhưng việc Singapore tập trận cùng Trung Quốc đã khiến thỏa thuận Ánh sao mất hết độ tin cậy.

Các quan chức Bộ quốc phòng Đài Loan thừa nhận kể từ khi quân đội Singapore tham gia cuộc tập trận chống khủng bố với Trung Quốc trong năm 2009 và 2010, giữa họ và Singapore đã tồn tại những khác biệt.

>> BẤM ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN BỘ DIỄN BIẾN TÌNH HÌNH CĂNG THẲNG TRÊN BIỂN ĐÔNG

Motthegioi.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?