Trước giờ 'G' mở bán iPhone 12: Hàng xách tay dù giảm giá nhưng khả năng vẫn khó hút khách

26/11/2020 14:54

Rạng sáng ngày 27/11 được ấn định sẽ là thời điểm mở bán đồng loạt những chiếc iPhone 12 series chính hãng tại Việt Nam. Năm nay, lượng đặt hàng tại các đại lý lớn đều tăng đáng kể, cho thấy người tiêu dùng đã không còn mấy mặn mà với hàng xách tay sớm.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tại giá bán của iPhone 12 xách tay ở tất cả các phiên bản đều có dấu hiệu giảm mạnh so với thời điểm đầu tiên được mang về Việt Nam. Cụ thể, một chiếc iPhone 12 xách tay có giá từ khoảng 25 triệu đồng (64GB) đã tụt xuống khoảng 2 triệu chỉ sau vài ngày và tiếp tục giảm chỉ còn khoảng 21,7 triệu đồng tại một số đại lý, trong khi đó iPhone 12 Pro được bán với mức giá từ 31 triệu đồng.

Trước giờ 'G' mở bán iPhone 12: Hàng xách tay dù giảm giá nhưng khả năng vẫn khó hút khách

Tương tự như vậy, mức giá cho một chiếc iPhone 12 Pro (128GB) tại thời điểm mới về lên tới 36 triệu đồng nhưng hiện tại mức giá này chỉ còn khoảng từ 29 đến 31 triệu đồng tùy vào màu sắc cho phiên bản ZA/A. Đặc biệt là với iPhone 12 Pro Max, phiên bản được người Việt mong chờ nhất cho đến nay đã giảm gần 15 triệu đồng kể từ khi xuất hiện tại Việt Nam trong ngày 13/11. Với mức giá khởi đầu lên tới trên 50 triệu đồng cho chiếc iPhone 12 Pro Max(128GB) đầu tiên thì ở thời điểm hiện tại, chỉ với 34 triệu đồng là người dùng đã có thể sở hữu ngay chiếc flagship cao cấp này.

Mặc dù có mức giá giảm đáng kể như vậy, nhưng những chiếc iPhone 12 xách tay vẫn không thực sự tạo nên sự thu hút với người tiêu dùng. Sau những ngày đầu tiên khá sôi động, lượng khách hàng mong muốn có sớm đều đã tìm được chiếc máy của mình, bên cạnh đó thông tin 27/11 sẽ là ngày mở bán các sản phẩm iPhone VN/A (chính hãng) cũng khiến thị trường xách tay đã có dấu hiệu chững lại.

Trước giờ 'G' mở bán iPhone 12: Hàng xách tay dù giảm giá nhưng khả năng vẫn khó hút khách - 1

Anh Tùng (27 tuổi) - nhân viên văn phòng tại Thủ Đức cho biết: "năm nay tình hình kinh tế sau dịch không mấy khả quan nên bản thân cũng rất cân nhắc khi đổi một chiếc điện thoại mới". Khi được hỏi về việc liệu có lựa chọn một chiếc iPhone xách tay để thay thế cho việc mua hàng chính hãng không, anh cũng chia sẻ: "Thời điểm iPhone 12 chính hãng sắp về và giá cũng chênh lệch với xách tay không đáng bao nhiêu nên cũng khiến cho mình khá phân vân. Tuy nhiên, nếu trong một vài ngày tới mà hàng xách tay có dấu hiệu 'xả cửa' giảm sâu thì mình sẽ cân nhắc đến phương án đó".

Trái với sự quan tâm đang dần nguội đi với hàng xách tay, lượng đặt hàng iPhone 12 chính hãng tại các đơn vị phân phối đều tăng đáng kể. Theo đại diện CellPhoneS cho biết, nhà bán lẻ này có số lượng khách đặt cọc iPhone 12 series nhiều gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong số đó iPhone 12 Pro Max chiếm tỉ lệ cao nhất với hơn 60%. Với ông lớn Thế Giới Di Động, có tới 10,735 đơn đặt cọc iPhone 12 và phiên bản iPhone 12 Pro Max 128GB Pacific Blue chiếm số lượng cao nhất, xấp xỉ 23,9%.

Trước giờ 'G' mở bán iPhone 12: Hàng xách tay dù giảm giá nhưng khả năng vẫn khó hút khách - 2

Ngoài mức giá cạnh tranh và bán sớm, các đại lý chính hãng cũng tranh thủ đưa thêm chương trình thu cũ-đổi mới nhằm giảm bớt chi phí cho người tiêu dùng hơn.

Đại diện hệ thống FPT Shop cho biết con số này cũng đạt gấp đôi so với lượng đặt hàng iPhone 11 series năm ngoái, được đánh giá về mức độ quan tâm và đặt hàng "ngang với thời kỳ đỉnh cao của iPhone với model iPhone 6 / 6 Plus năm 2014 (có số lượng bán kỷ lục)". Hai cửa hàng điện thoại lớn là Minh Tuấn Mobile và Di Động Việt cũng đã ghi nhận số lượng khách hàng đặt cọc lần lượt là 6000 và 5000 đơn hàng, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Lý giải cho mức tăng đột biến này, đại diện FPT cho biết: "Lý do đầu tiên là iPhone năm nay ra mắt trễ và vào đúng dịp mua sắm cuối năm, cùng với việc thời gian mở bán ở VN được rút ngắn so với các nước trong khu vực (cách 3 tuần so với Singapore) và mở bán cùng lúc 4 model."

Bên cạnh đó, người đại diện cửa hàng 24hStore còn cho biết: "Trên thực tế, do dịch COVID-19 diễn ra từ đầu năm khiến quá trình vận chuyển hàng gặp khó khăn, nguồn cung bị hạn chế dẫn đến giá bán hàng xách tay bị đẩy lên cao, trở thành lợi thế cạnh tranh của mặt hàng iPhone 12 chính hãng mã Việt Nam so với hàng xách tay". Ông Đạt đến từ hệ thống Di Động Việt cũng chia sẻ thêm, "mức giá vô cùng cạnh tranh cùng với nhiều ưu đãi khi đặt hàng sớm, chế độ hậu mãi bảo hành cũng là nguyên nhân khiến người dùng ngày càng tìm đến với iPhone chính hãng" - đại diện Di Động Việt chia sẻ.

Có thể nói đây là một cơ hội tốt để Apple có thể đẩy lùi được hàng xách tay khỏi thị trường. Việc mở bán sớm cả 4 phiên bản cũng như đẩy mạnh các đại lý chính hãng cho thấy được phần nào sự quan tâm nhiều hơn của nhà Táo đến thị trường Việt Nam từ đó tạo điều kiện để có thêm nhiều sản phẩm nữa hoặc các cửa hàng Ủy quyền Apple trong tương lai.

Phapluatbandoc.giadinh.net.vn

Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/truoc-gio-g-mo-ban-iphone-12-hang-xach-tay-du-giam-gia-nhung-kh.. Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/truoc-gio-g-mo-ban-iphone-12-hang-xach-tay-du-giam-gia-nhung-kha-nang-van-kho-hut-khach-162202511224055618.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu