Trưởng thôn vướng vòng lao lý vì vác dao chém người hành hung vợ mình ngay tại nhà

14/05/2022 16:32

Nghe thấy tiếng kêu cứu của vợ và chứng kiến vợ bị người khác tấn công, anh Nguyễn Xuân Quân (SN 1988, trú tại thôn 3, xã Hoàng Tân, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) đã lao vào cứu vợ và gây thương tích cho người tấn công vợ mình sau đó rơi vào vòng lao lý.

Viện KSND thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Xuân Quân (SN 1988) ở Quảng Yên về tội “Cố ý gây thương tích”.

Theo cáo trạng, vụ việc xảy ra vào khoảng 19h ngày 28/4/2021, anh Quân đang ngồi uống nước ở sân nhà bố mẹ đẻ (xã Hoàng Tân, thị xã Quảng Yên) thì nghe thấy tiếng động phát ra từ nhà của mình. Anh Quân vội vã về nhà và nghe thấy tiếng kêu cứu của vợ. Thời điểm này, ông Vũ Văn Yên (SN 1964, trú cùng địa phương) đang dùng tay bóp cổ và khống chế vợ anh Quân, ghì chặt xuống bàn.

Thấy vậy, anh Quân liền nhanh chóng chạy lại can ngăn và hỏi tại ông Yên đánh vợ mình, nhưng bị ông này quay lại tấn công. Quá bức xúc, Quân chạy quay lại nhà bố mẹ đẻ gọi người tới can ngăn, giúp đỡ, đồng thời lấy một con dao chạy lại và chém ông Yên, nhát dao thứ nhất ông Yên tránh được; nhát thứ hai ông Yên giơ tay lên đỡ thì bị Quân chém trúng vào bàn tay phải gây thương tíchtrúng bàn tay ông này.

Sau khi được mọi người can ngăn, Quân dừng lại và bỏ vào nhà nhưng ông Yên với bàn tay bị thương vẫn cố đuổi theo đòi đánh Quân. Ông Yên đi vào nhà Quân, vừa đi vừa ôm tay dính máu quệt vào tường, màn gió, lục giấy tờ trên bàn làm việc của nhà Quân và vứt xuống nền nhà. Khi mọi người khuyên can và đưa đi cấp cứu nhưng ông Yên vẫn tiếp tục lên phòng thờ trên tầng thứ 4, bôi máu vào ban thờ, bát hương.

Trưởng thôn vướng vòng lao lý vì vác dao chém người hành hung vợ mình ngay tại nhà - Ảnh 1.

Từ tầng 1 lên tầng 3 nhà anh Nguyễn Xuân Quân đều bị ông Yên bôi máu lên.

Chỉ khi ông dừng lại, mọi người mới đưa được ông xuống nhà và đưa đến bệnh viện để xử lý, điều trị vết thương.

Sau khi sự việc xảy ra, Quân đã khai nhận hành vi gây thương tích cho ông Yên là do thấy ông này đánh vợ mình thì bức xúc chạy đi lấy dao chém ông. Về phần ông Yên, đã không thừa nhận việc đánh vợ Quân, chỉ khai nhận có sự tranh chấp đất ruộng và bị vợ chồng Quân làm nhà quán trên phần đất của gia đình ông. Tuy đã được ông nhắc nhở nhiều lần, dẫn đến cãi chửi nhau, đã yêu cầu tháo dỡ, trả mặt bằng cho gia đình ông.

Căn cứ vào các bản kết luận giám định, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại cho ông Yên là 21%. Cơ quan này kết luận, hành vi của Quân đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Tài sản bị hư hỏng của gia đình ông Quân là 31,8m2 tường nhà sơn lót kiềm, Sơn màu mịn loại sơn Nipon và 1 bát hương có tổng số tiền là 2.516.000 đồng.

Trưởng thôn vướng vòng lao lý vì vác dao chém người hành hung vợ mình ngay tại nhà - Ảnh 2.

Khu vực phòng thờ nhà anh Quân cũng bị ông Yên bôi máu

Tại cơ quan điều tra, bị can Quân khai nhận đã dùng dao chém ông Yên do tinh thần bị kích động mạnh và yêu cầu ông Vũ Văn Yên bồi thường thiệt hại tài sản 14.800.000 đồng. Tuy nhiên, cơ quan tố tụng xác định bị can Quân khi phạm tội không thuộc trường hợp tinh thần bị kích động mạnh.

Cáo trạng cho biết, ông Vũ Văn Yên yêu cầu bồi thường số tiền 128.000.000 đồng nhưng bị can chưa bồi thường.

Sau khi nhận thấy có nhiều bất hợp lý trong vụ việc của mình, anh đã làm đơn khiếu nại gửi tới nhiều cơ quan chức năng mong muốn được xử lý thoả đáng.

Theo Luật sư Lê Văn Kiên, ĐLS TP Hà Nội, sự việc cần phải xem xét kỹ các yếu tố chủ quan và khách quan liên quan đến hành vi gây thương tích đối với ông Yên, bởi lẽ hành vi của ông Yên đối với vợ Quân là vi phạm pháp luật, đang diễn ra nên việc Quân bị kích động mạnh dẫn đến gây thương tích cho ông Yên có thể xem xét là hành vi gây thương tích cho người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, chứ không phải tội Cố ý gây thương tích.

Được biết, trước khi vụ việc này xảy ra, Quân là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/truong-thon-vuong-vong-lao-ly-vi-vac-dao-chem-nguoi-hanh-hung-vo-.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/truong-thon-vuong-vong-lao-ly-vi-vac-dao-chem-nguoi-hanh-hung-vo-minh-ngay-tai-nha-162221405123338505.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài