Truy nã quốc tế 'ông trùm' Đài Loan trong vụ bắt giữ 700 kg ma túy đá

25/04/2019 17:11

Liên quan đến chuyến án bắt giữ khoảng 700 kg ma túy đá, cơ quan Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng, truy nã quốc tế đối với "ông trùm" người Đài Loan.

Ngày 25-4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức trao thưởng cho Ban chuyên án 319MT phá đường dây vận chuyển, tàng trữ 700 kg ma túy đá ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Ông Lê Minh Thông, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và số tiền thưởng 120 triệu đồng cho Ban chuyên án vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc tham gia phá án.

Truy nã quốc tế ông trùm Đài Loan trong vụ bắt giữ 700 kg ma túy đá - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Thông trao thưởng cho các lực lượng tham gia phá án - Ảnh: B. Phạm

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An, hiện đơn vị này đã khởi tố 4 bị can, gồm: Nguyễn Văn Phú về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy", Nguyễn Bảo Trung về tội "Không tố giác tội phạm"; Võ Sỹ Mạnh về tội "Cưỡng đoạt tài sản"; đồng thời, khởi tố bị can và truy nã quốc tế đối với đối tượng người Đài Loan là Lin Sheng Hsiun về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy". Riêng đối với 2 đối tượng người Đài Loan còn lại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu để khởi tố bị can và truy nã quốc tế sau.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin vào đầu tháng 4-2019, Nguyễn Văn Phú nhận 25 thùng carton màu vàng từ 1 xe chở hàng mang biển kiểm soát của Lào và cất trong kho hàng đã thuê. Vài ngày sau, một người Đài Loan gọi điện nói Phú về việc lô hàng bị lỗi và cử người sang để sửa.

Truy nã quốc tế ông trùm Đài Loan trong vụ bắt giữ 700 kg ma túy đá - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng kiểm tra số ma túy tang vật của chuyên án

Sau đó, có 3 người Đài Loan, gồm: Lin Sheng Hsiun (SN 1976), Lin Kun Jund (SN 1978) và Ho Yu-Hsiang (SN 1998) sang gặp Phú để sửa lô hàng nói trên. Khi mở các thùng carton, Phú thấy có tổng cộng 50 chiếc loa màu đen. Sau đó, chỉ có 2 người Đài Loan đóng cửa kho và làm việc bên trong.

Ngày 15-4, Phú và một người Đài Loan nghỉ tại khách sạn Mường Thanh Sông Lam, TP Vinh. Lúc này, qua báo chí Phú biết thông tin tại TP Vinh, lực lượng công an vừa bắt vụ ma túy số lượng lớn được giấu trong loa thùng, giống các loa thùng tại kho hàng Phú đã thuê. Phú thông báo cho một đối tượng người Đài Loan biết thông tin thì đối tượng nói là ma túy bị lộ, Phú phải đem đi phi tang.

Sau đó, Phú gọi điện cho bạn là Nguyễn Bảo Trung để nhờ kiếm xe chở số hàng đi. Trung nhờ bạn là Nguyễn Đức Bút đưa Phú và Trung đến nhà Võ Sỹ Mạnh để thuê Mạnh chở Bút, Phú và Trung đến kho chở hàng. Sau khi bốc các bao tải lên thùng xe, các đối tượng đã di chuyển trên tuyến đường Quốc lộ 48B để ra khỏi tỉnh Nghệ An.

Truy nã quốc tế ông trùm Đài Loan trong vụ bắt giữ 700 kg ma túy đá - Ảnh 3.

Số ma túy đựng trong 23 bao tải bị các đối tượng phi tang - Ảnh: FB

Tuy nhiên, nghi ngờ có lực lượng công an bám theo nên các đối tượng đã vứt 23 bao tải chứa khoảng 700 kg ma túy đá trên tại khu vực cánh đồng muối Lạch Quèn, thuộc xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu.

Sau khi vận chuyển thuê cho Phú, Mạnh nghi ngờ số hàng trên là hàng cấm nên gọi điện thoại uy hiếp, đe dọa và yêu cầu Phú chuyển số tiền 9 triệu đồng cho Mạnh. Lo lắng, Phú đã đồng ý chuyển tiền cho Mạnh.

Được biết, khi bị lộ, 3 đối tượng Đài Loan đã xuất cảnh khỏi Việt Nam vào các ngày 15 và 16-4-2019.

Nld.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”