Truy tố giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động chiếm đoạt hàng tỷ đồng

05/05/2020 11:23

Lợi dụng lòng tin của nhiều người, Thuận đưa ra mức thu lệ phí từ 10- 150 triệu đồng/trường hợp và cam kết trong thời gian từ 6-8 tháng, người lao động sẽ được đi làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền của nhiều người lao động, Thuận bỏ trốn.

Theo TTXVN, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ vụ án sang Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội nghiên cứu, đưa ra xét xử bị can Nguyễn Đức Thuận (sinh năm 1981) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, tháng 11/2011, Công an quận Hoàng Mai nhận được đơn trình báo của anh Vũ Minh T. (sinh năm 1992, trú tại huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) cùng đơn của một số cá nhân khác tố cáo Nguyễn Đức Thuận có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức hứa hẹn giúp đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Canada. Sau khi nhận tiền, Thuận không thực hiện cam kết, không trả lại tiền và bỏ trốn.

An ninh - Hình sự - Truy tố giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Ảnh minh họa

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và mong muốn có công việc với thu nhập cao ở nước ngoài của nhiều cá nhân, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Hà Nội - Tico do Thuận làm giám đốc dù không có giấy phép hoạt động, nhưng vẫn tuyển chọn trái phép người lao động để đưa đi làm việc ở nước ngoài trái quy định của pháp luật.

Thông tin thêm trên báo Vietnamnet, từ tháng 5/2010-5/2011, đã có 20 người nộp hồ sơ cho Thuận với tổng số tiền lệ phí lên tới 2,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi chờ đợi một thời gian dài mà không được việc, những người này đã yêu cầu Thuận trả lại tiền.

Do không có tiền trả nên Thuận liên tục hứa hẹn, khất lần. Đến khoảng cuối năm 2011, bị can mới trả lại được một phần tiền cho 9 người lao động, rồi bỏ trốn vào tỉnh Ninh Thuận.

Ngày 17/1/2019, Thuận bị bắt theo lệnh truy nã, số tiền Thuận còn chiếm đoạt của các nạn nhân là hơn 2,2 tỷ đồng.

Những người bị hại đều yêu cầu Thuận phải hoàn trả số tiền mà bị can đã chiếm đoạt và đề nghị các cơ quan có trách nhiệm xử lý Thuận theo quy định của pháp luật.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/truy-to-giam-doc-lua-dao-xuat-khau-lao-dong-chiem-doat-hang-ty-dong-a4741.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/truy-to-giam-doc-lua-dao-xuat-khau-lao-dong-chiem-doat-hang-ty-dong-a474154.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Truy bắt đua xe, 2 cảnh sát ở Đà Nẵng hy sinh