Truy xuất, kiểm tra cơ sở giết mổ cung cấp thịt gà khiến 352 học sinh ở Ninh Bình ngộ độc

08/10/2018 11:39

Đoàn công tác Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương rà soát quá trình điều tra, xử lý, khắc phục vụ việc.

Cụ thể kết quả ban đầu, sau bữa ăn lúc 10 giờ 30 phút ngày 05/10/2018 (thực đơn gồm: cơm, canh cà chua nấu xương, ruốc gà, tôm tẩm bột chiên) làm 352 học sinh phải đi viện điều trị (Bệnh viện sản nhi: 294 em; Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình: 53 em; Bệnh viện đa khoa tỉnh: 03 em; Bệnh viện Quân y 5: 02 em).

Truy xuất, kiểm tra cơ sở giết mổ cung cấp thịt gà khiến 352 học sinh ở Ninh Bình ngộ độc - Ảnh 1.

Hơn 300 học sinh nhập viện sau bữa ăn

Các triệu chứng lâm sàng chính gồm buồn nôn, nôn, đau bụng, một vài trường hợp có tiêu chảy (trường hợp khởi phát đầu tiên là lúc 14 giờ). Các bệnh nhân đã được cấp cứu và điều trị tích cực, tính đến 18 giờ 30 phút ngày 06/10/2018, đã có 350 học sinh ổn định và xuất viện, chỉ còn 02 em đang được theo dõi thêm.

Ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng địa phương đã nhanh chóng triển khai các biện pháp điều tra, xử lý, khắc phục vụ ngộ độc thực phẩm.

Bếp ăn do nhà trường tự chế biến

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, UBND thành phố Ninh Bình, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã trực tiếp đến thăm hỏi bệnh nhân và chỉ đạo quá trình điều tra. Đoàn công tác của địa phương đã tạm thời đình chỉ hoạt động của bếp ăn tập thể trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng; truy xuất, kiểm tra cơ sở giết mổ cung cấp thịt gà địa chỉ tại thôn Bạch Cừ, xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Truy xuất, kiểm tra cơ sở giết mổ cung cấp thịt gà khiến 352 học sinh ở Ninh Bình ngộ độc - Ảnh 2.

Nguyên nhân bước đầu có thể xác định từ món thịt gà

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình đã phối hợp Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Ninh Bình thực hiện lấy các mẫu thực phẩm liên quan, mẫu bệnh phẩm của người bị ngộ độc và mẫu bàn tay, mẫu phân của người chế biến thực phẩm gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc.

Nhiều học sinh thoát nạn vì không ăn ruốc gà

Theo kết quả bước đầu từ đoàn công tác Cục An toàn thực phẩm cho biết, cơ quan chức năng đã xác định được độc tố của tụ cầu vàng có trong mẫu thực phẩm; cụ thể là thịt gà sống và ruốc gà do bếp ăn nhà trường tự chế biến.

Liên quan đến sự cố trên, trước đó một số phụ huynh chia sẻ với PV, trong số hơn 900 em học sinh ăn bán trú tại trường thì có nhiều em ban đầu phát hiện món ruốc gà có mùi khó chịu.

"Nghe tin sự việc, tôi chạy hơn chục cây số đến trường để tìm hiểu. Con trai tôi chạy đến ôm lấy mẹ và hô lên rằng, các bạn của lớp con đau bụng và đi cấp cứu, con thấy ruốc gà có mùi kinh lắm nên không ăn", một phụ huynh có con em học lớp 2 trường này chia sẻ.

Truy xuất, kiểm tra cơ sở giết mổ cung cấp thịt gà khiến 352 học sinh ở Ninh Bình ngộ độc - Ảnh 3.

Các em học sinh đều có biểu hiện giống nhau

Cũng nhận xét về món thịt gà, chị V. phụ huynh của một em học sinh lớp 3 thuật lại: "Con gái tôi khẳng định món ruốc gà có mùi khó chịu nên một số cháu không ăn thì không bị đau bụng. Con tôi cũng cho biết thêm, một số cháu ăn ít vẫn bị đau bụng, bên cạnh cháu có một số được các bạn can ngăn nên không dùng thì không gặp nạn".

Truy xuất, kiểm tra cơ sở giết mổ cung cấp thịt gà khiến 352 học sinh ở Ninh Bình ngộ độc - Ảnh 4.

Nguyên nhân vẫn đang được làm rõ

Trước đó, trao đổi với PV, ông Đỗ Văn Tự - Hiệu trưởng trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng cho biết, buổi trưa ngày 5/10 có 953 cháu ăn bán trú tại trường với mỗi suất ăn là 15 nghìn đồng. Các món gồm: cơm, tôm chiên, canh cà chua, ruốc gà.

Ông Tự khẳng định, các nguồn cung ứng thực phẩm đều được bếp ăn nhà trường chọn lựa của những đơn vị đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thoidai.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!