TT Mỹ công bố 'kế hoạch khủng' chống Covid-19, áp biện pháp bắt buộc với 100 triệu dân

10/09/2021 08:06

Các chính sách mới và bài phát biểu thể hiện bước đi quyết liệt nhất của ông Biden trong bối cảnh số ca nhiễm ở Mỹ tăng cao.

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã có động thái nhằm giải quyết tình trạng chống tiêm vaccine ở Mỹ khi công bố những chính sách mới yêu cầu hầu hết các nhân viên liên bang phải tiêm vaccine phòng Covid-19 và yêu cầu những doanh nghiệp lớn phải chủng ngừa hoặc xét nghiệm hàng tuần cho nhân viên. 

Được ông Biden công bố trong phát biểu mới từ Nhà Trắng, những biện pháp này sẽ áp dụng cho 2/3 trong tổng số toàn bộ các lao động ở Mỹ, những người làm việc trong các doanh nghiệp có hơn 100 nhân sự - tương đương 100 triệu người. 

"Chúng tôi đã kiên nhẫn", ông Biden nói với hàng triệu người Mỹ đã từ chối tiêm vaccine phòng Covid-19, "Nhưng sự kiên nhẫn của chúng tôi đang mòn dần và hành động từ chối của các bạn khiến tất cả chúng ta phải trả giá". 

Các chính sách mới và bài phát biểu cho thấy các bước đi quyết liệt nhất của ông Biden nhằm thúc đẩy người dân tiêm phòng trong bối cảnh số ca nhiễm tại Mỹ tăng cao do biến chủng Delta. 

Reuters nhận định: Làn sóng ca nhiễm gia tăng đã tạo nên nguy cơ không chỉ cho nước Mỹ, mà còn cho vị Tổng thống đã tranh cử với cam kết khống chế virus - người mới đầu năm nay cho rằng nước Mỹ đã tiến gần tới khả năng tuyên bố độc lập khỏi virus chết người.

Mặc dù chính quyền ông Biden đã chạy chiến dịch để hối thúc tất cả những người Mỹ nằm trong nhóm đối tượng cho phép tiêm vaccine phòng Covid-19 miễn phí nếu nhưng tới nay mới hơn 53% tiêm phòng đầy đủ, theo số liệu của CDC. 

Theo kế hoạch vừa công bố của ông Biden, chính quyền Mỹ cúng sẽ yêu cầu chủng ngừa đối với hơn 17 triệu nhân viên y tế tại các bệnh viện và cơ sở y tế tham gia vào các chương trình xã hội Medicare, Medicaid dành cho người nghèo, người khuyết tật và người cao tuổi ở Mỹ. 

Các nhân viên liên bang có 75 ngày để tiêm vaccine, nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị hủy hợp đồng lao động trừ khi họ nằm trong một số nhóm miễn trừ hạn chế.

Kế hoạch nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với các thách thức pháp lý. Ngay khi công bố nó đã vấp phải làn sóng chỉ trích từ nhiều nhân vật thuộc phe cộng hòa. 

Cơ quan Y tế và An toàn Nghề nghiệp (OSHA) thuộc Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố các quy định về tiêm chủng và xét nghiệm đối với các công ty tư nhân trong vài tuần tới. OSHA dự định đưa ra các biện pháp đối với những bên không tuân thủ quy định với mức phạt lên tới gần 14.000 USD cho một vi phạm. 

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tt-my-cong-bo-ke-hoach-khung-chong-covid-19-ap-bien-phap-bat-buoc-voi-.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tt-my-cong-bo-ke-hoach-khung-chong-covid-19-ap-bien-phap-bat-buoc-voi-100-trieu-dan-161211009074603647.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny