Từ 45-55 tuổi vẫn làm đều đặn 3 việc này chứng tỏ sức khỏe dẻo dai, trung niên vẫn sung mãn

29/08/2023 08:40

Khi già đi, sức khỏe trở thành mối quan tâm hàng đầu trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là duy trì tuổi thọ. Người có thể duy trì đều đặn 3 việc sau đây mới có cơ hội sống và tận hưởng lâu hơn.

Sức khoẻ thể chất của một người là nền tảng đầu tiên, trong khi của cải, mối quan hệ, sự nghiệp và gia đình đều chỉ là những yếu tố đi sau. Chỉ khi có sức khoẻ chúng ta mới có thể đạt được những điều đó.

Nhiều người còn ngần ngại đầu tư cho sức khỏe của bản thân, nhưng có một sự thật bạn cần hiểu: Một khi bị bệnh, không chỉ bản thân bị ảnh hưởng mà cả gia đình cũng có thể tán gia bại sản để chạy chữa, lúc đó tiền kiếm được bao nhiêu cũng không đủ.

Sau 50 tuổi, cơ thể chúng ta có nhiều thay đổi do quá trình lão hoá trong cơ thể bắt đầu tăng tốc. Vì vậy, khi đến ngưỡng cửa này, chúng ta cần phải quan tâm nhiều hơn đến sức khoẻ của bản thân.

Dưới đây là 3 điều mà ai cũng có thể áp dụng để giúp mình tránh xa bệnh tật và duy trì tuổi thọ một cách dễ dàng. Đặc biệt với những người bước vào độ tuổi 45-55, nếu vẫn duy trì đều đặn, họ sẽ có nền tảng thể chất dẻo dai hơn.

1. Điều chỉnh cảm xúc của mình, đừng tức giận để bảo vệ gan, ổn định huyết áp

Trong y học cổ truyền Trung Quốc có câu "buồn nhiều hại phổi, giận nhiều hại gan, suy nghĩ nhiều hại lá lách, sợ hãi nhiều hại thận".

Mặc dù những người thường xuyên tức giận có thể trút bỏ cảm xúc và giải tỏa áp lực để trở về trạng thái cân bằng ngay sau đó, nhưng cơ thể giống như một cuốn sổ ghi chú cho tâm trí, mọi tổn thương sẽ tích lũy không ngừng, ảnh hưởng vô hình đến sức khỏe của chúng ta.

Khi tâm trạng dao động mạnh, cơ thể con người sẽ tiết ra "catecholamine", làm tăng lượng đường trong máu. Đồng thời các chất độc trong máu và tế bào gan cũng tăng theo, từ đó ảnh hưởng đến chức năng giải độc của gan.

Vì vậy, chúng ta thường thấy những người xung quanh tâm trạng không tốt thường có chức năng gan yếu; những suy nghĩ nhiều, phiền muộn cũng làm tổn thương lá lách và phổi.

Trong vòng luẩn quẩn như vậy, ba trong số năm phủ tạng sẽ bị tổn thương. Theo thời gian, nước da của chúng ta sẽ dần trở nên xỉn màu và không còn sức sống trẻ trung nữa.

Sau tuổi trung niên: Chú ý 3 quy tắc nhỏ về tuổi thọ này, bệnh tật tránh xa, duy trì tuổi thọ một cách dễ dàng! - Ảnh 1.

Khi tâm trạng dao động mạnh, cơ thể con người sẽ tiết ra "catecholamine", làm tăng lượng đường
 trong máu. Nguồn ảnh: Internet

Vì vậy, để có thêm nghị lực và sống lâu hơn, mỗi người phải bình tĩnh giải quyết những vấn đề vụn vặt trong cuộc sống, bớt giận dữ và cười nhiều hơn.

Dù có chuyện gì xảy ra thì chúng ta cũng nên bình tĩnh đối mặt và giải quyết, không giải quyết được thì nên buông bỏ. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể sống khỏe, sống hạnh phúc, và đặt nền móng cho tuổi thọ.

2. Ăn vừa phải, đừng ăn quá nhiều để duy trì dạ dày và ngăn ngừa béo phì

Ăn uống là việc làm hàng ngày để duy trì sự sống. Câu nói "Bệnh từ miệng mà vào" mang ý nghĩa mà ai cũng hiểu: Bệnh tật của con người ta phần nhiều là do ăn uống (vào miệng).

Cuộc sống hiện đại căng thẳng và nhiều cám dỗ, đặc biệt đối với những công việc đòi hỏi sự giao thiệp, liên tục ăn uống tiệc tùng. Khi vào bữa, có người chỉ nếm nhẹ, nhưng có người phải ăn đến mức không thể đứng thẳng, dù không lãng phí đồ ăn nhưng thói quen ăn uống như vậy sẽ tiềm ẩn tác hại rất lớn cho cơ thể chúng ta.

Ăn quá nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến thừa dinh dưỡng, béo phì ở mức độ nhẹ, trường hợp nặng có thể tạo ra gánh nặng cho gan và dạ dày, gây bệnh tật, thậm chí gây ung thư.

Có câu: "Việc ăn uống cũng giống như thuốc thang, nên vừa đủ, không ít, không nhiều".

Tức là coi thức ăn như thuốc, không kén ăn để giải quyết cơn đói, đồng thời trước khi ăn nên tính khẩu phần, sao cho no khoảng 70 - 80%, sau khi ăn no vừa đủ thì không nên ăn thêm.

Sau tuổi trung niên: Chú ý 3 quy tắc nhỏ về tuổi thọ này, bệnh tật tránh xa, duy trì tuổi thọ một cách dễ dàng! - Ảnh 2.

Ăn quá nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến thừa dinh dưỡng, béo phì ở mức độ nhẹ,
trường hợp nặng có thể tạo ra gánh nặng cho gan và dạ dày, gây bệnh tật, thậm chí
gây ung thư. Nguồn ảnh: Internet

3. Không phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị điện tử: Tránh thức khuya ngủ muộn

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, các sản phẩm điện tử đã xâm nhập và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người. Nhịp sống hối hả khiến vô số thông tin tràn vào cuộc sống của chúng ta mỗi phút.

Con người càng không muốn trở nên lạc hậu giữa một thế giới thay đổi từng giây nên liên tục làm mới trang điện thoại để cập nhật thông tin, càng đọc càng cảm nhận được sự mới lạ của thế giới.

Sau tuổi trung niên: Chú ý 3 quy tắc nhỏ về tuổi thọ này, bệnh tật tránh xa, duy trì tuổi thọ một cách dễ dàng! - Ảnh 3.

Nguồn ảnh: Internet

Kết quả là đêm càng ngày càng dài, mắt chúng ta ngày càng mờ đi, tinh thần càng ngày càng chán nản. Kiểu sống này đang từng ngày huỷ hoại cơ thể của con người. Đặc biệt đối với tuổi trung niên, cơ thể đã xuống cấp nhiều, mỗi lần đi ngủ muộn là một lần cơ thể bị đầu độc.

Bạn phải biết rằng tất cả những món quà do số phận ban tặng đều đã được niêm yết giá một cách bí mật. Mỗi lần bị cuốn theo thiết bị điện tử là bạn đang đánh mất sức khỏe cũng như thời gian quý báu mà bạn sẽ dành cho gia đình sau này.

Vì vậy, để giữ được cơ thể khỏe mạnh, trước khi đi ngủ vào ban đêm, hãy đặt điện thoại di động cách xa giường hoặc tắt đi.

Học cách nói "không" kịp thời với các sản phẩm điện tử, nghỉ ngơi khi đến lúc cần nghỉ ngơi và có lịch trình sinh hoạt điều độ là cách tốt nhất giúp chúng ta sống lâu và khỏe mạnh.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/tu-45-55-tuoi-van-lam-deu-dan-3-viec-nay-chung-to-suc-khoe-deo-dai-trung-nien.. Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/tu-45-55-tuoi-van-lam-deu-dan-3-viec-nay-chung-to-suc-khoe-deo-dai-trung-nien-van-sung-man-20230828205448406.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny