Từ câu chuyện 'Vàng là thứ khủng khiếp nhất' đến bài học giúp thức tỉnh hội công sở xem tiền là chân lý

23/12/2019 10:52

“Vì tiền” là câu trả lời mà không ít chị em công sở đưa ra khi được hỏi “đi làm vì điều gì?”.

“Mục đích làm việc của anh/chị là gì?” là câu hỏi mà không ít nhà tuyển dụng dành cho ứng viên trong các cuộc phỏng vấn. Và tất nhiên, mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau để bộc lộ cá tính, chính kiến cũng như mục đích của bản thân.

Có người làm việc vì sở thích và đam mê đối với công việc mà mình muốn làm. Cũng có người tìm đến một công việc vì muốn tìm tòi, học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm cũng như thử xem bản thân mình có phù hợp với công việc này hay không. Cũng có người thẳng thừng đưa ra câu trả lời rằng, tiền bạc chính là động lực cũng mục đích thúc đẩy người ta lao mình vào công việc.

Từ câu chuyện Vàng là thứ khủng khiếp nhất đến bài học giúp thức tỉnh hội công sở xem tiền là chân lý - Ảnh 1.

Sẽ rất chủ quan nếu đánh giá câu trả lời nào hay hơn câu trả lời nào, bởi lẽ mỗi người một hoàn cảnh cũng như mục đích sống khác nhau. Tùy vào mục đích sống mà họ sẽ có mục đích làm việc tương ứng. Tuy nhiên, làm việc vì tiền hay dành toàn bộ cuộc đời chỉ để chạy theo tiền tài, vật chất có phải là một sự lựa chọn đúng đắn? Câu chuyện bên dưới đây sẽ phần nào giúp chị em công sở tìm ra được cho riêng mình những câu trả lời.

Có một nhà sư hoảng hốt, sợ hãi chạy ra khỏi rừng. Khi vừa ra đến bìa rừng, nhà sư gặp hai người đàn ông đang đi tới. Họ hỏi ngài có chuyện gì không ổn?. Nhà sư giải thích: “Tôi đào được một thứ khủng khiếp trong rừng, chính là vàng!”

Hai người đàn ông nói: “Sao vàng lại là thứ khủng khiếp. Ông thật ngốc nghếch khi nghĩ như vậy. Hãy cho chúng tôi biết nơi ông đào được vàng”.

Nhà sư bèn nói: “Ôi thứ đó thật là khủng khiếp, không những thế nó còn phá hủy con người”.

Từ câu chuyện Vàng là thứ khủng khiếp nhất đến bài học giúp thức tỉnh hội công sở xem tiền là chân lý - Ảnh 2.

Hai người kia nhún vai đáp lại: “Chúng tôi không sợ, chỉ cần cho chúng tôi biết nơi ông tìm thấy nó”.

Nhà sư chỉ dẫn: “Ngay phía Tây của khu rừng”. Hai người đàn ông đi theo hướng của nhà sư và tìm thấy vàng. Một người nói: “Nhà sư này đúng là một kẻ ngốc. Mọi người đều mong muốn có vàng trong khi nhà sư lại nghĩ nó có hại”, người kia lập tức tán thành.

Hai người đàn ông bắt đầu lập kế hoạch mang số vàng này về nhà như thế nào. Người đàn ông có nước da đen sạm và vóc dáng cao lớn nói: “Chúng ta nên làm điều đó vào ban đêm, khi không ai có thể nhìn thấy. Tại sao anh không về nhà và lấy thức ăn cho chúng ta, trong khi tôi đợi ở đây và bảo vệ vàng. Đến khi trời tối, chúng ta sẽ mang vàng về nhà”.

Người đàn ông kia gật đầu đồng ý và về nhà lấy một ít thức ăn. Người đàn ông ở lại để bảo vệ vàng nghĩ: “Nếu ta có thể sở hữu tất cả số vàng này, ta sẽ sống mà không phải lo lắng nhiều nữa. Được rồi, ngay khi anh ta quay trở lại, ta sẽ đánh chết anh ta bằng cái gậy gỗ”.

Từ câu chuyện Vàng là thứ khủng khiếp nhất đến bài học giúp thức tỉnh hội công sở xem tiền là chân lý - Ảnh 3.

Người đàn ông kia trên đường về nhà lấy thức ăn cũng tự nghĩ: “Ta sẽ tự mình đi ăn, sẽ bỏ thuốc độc vào thức ăn mang cho người kia. Như vậy, khi hắn chết rồi, ta sẽ có tất cả vàng cho bản thân mình”.

Tối hôm đó, khi người đàn ông trở về với thức ăn mang cho người bạn của mình, anh ta đã bị đánh đến chết. Kẻ giết người nói: “Bạn thân mến, đừng trách tôi, hãy trách số vàng này trước khi trách tôi”.

Rồi anh ta ăn thức ăn mà bạn mình mang cho. Chỉ một lúc sau anh bắt đầu cảm thấy khó chịu, bụng nóng như lửa đốt. Ngay lúc đó, khi nhận ra mình đã bị đầu độc, người đàn ông ngậm ngùi hiểu rằng: “Những lời của nhà sư thật không sai chút nào”.

Từ câu chuyện Vàng là thứ khủng khiếp nhất đến bài học giúp thức tỉnh hội công sở xem tiền là chân lý - Ảnh 4.

Tiền bạc và vật chất là thứ không thể thiếu trong cuộc đời này bởi chúng là công cụ giúp chúng ta duy trì sự sống và đáp ứng những nhu cầu thiết yếu nhất. Tuy nhiên, nhu cầu về của cải, vật chất luôn là gánh nặng đối với đạo đức của chúng ta.

Cụ thể, trong môi trường công sở, khi mục đích làm việc của một cá nhân chỉ đơn thuần là vì tiền, điều gì sẽ đảm bảo họ không đổi trắng thay đen, bất chấp mọi thủ đoạn kể cả phương hại đồng nghiệp, lũng đoạn tổ chức để có được càng nhiều tiền càng tốt.

Vật chất là thứ có sức nặng cũng như chứa đựng ma lực và cám dỗ khiến cho lòng tham không bao giờ chạm đáy. Nếu vẫn còn suy nghĩ “đi làm chỉ vì tiền”, chị em công sở nên cân nhắc lại mục đích của bản thân. Những động cơ tiêu cực chưa bao giờ tạo nên những tác động và thành tựu tích cực cả.

Helino.ttvn.vn

Nguồn: http://helino.ttvn.vn/helino/tu-cau-chuyen-vang-la-thu-khung-khiep-nhat-den-bai-hoc-giup-thuc-tinh-h.. Nguồn: http://helino.ttvn.vn/helino/tu-cau-chuyen-vang-la-thu-khung-khiep-nhat-den-bai-hoc-giup-thuc-tinh-hoi-cong-so-xem-tien-la-chan-ly-2220192212215843796.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!