Từ chàng trai tay trắng đến khối tài sản nghìn tỷ chỉ trong 5 năm

21/01/2019 08:20

Từng là một người thất nghiệp, chỉ còn 2USD trong túi, Grant Sabatier đã trở thành tỷ phú chỉ sau 5 năm. Anh đã chia sẻ bí quyết làm giàu của mình trên CNBC Make It.

tu chang trai tay trang den khoi tai san nghin ty chi trong 5 nam hinh anh 1

Tỷ phú tự thân Grant Sabatier (Nguồn: WBUR)

Bí quyết làm giàu là tập trung toàn lực tăng thu nhập

Năm 2010, Grant Sabatier, khi đó 24 tuổi, chỉ có 2,26 Đô la (52.000 VND) trong tài khoản ngân hàng của mình. Nó thậm chí không đủ để anh mua bữa trưa tại cửa hàng ăn nhanh. Vị tỷ phú trẻ biết anh cần phải thay đổi tình trạng của bản thân, vì vậy anh đặt mục tiêu cho mình: Kiếm 1 triệu USD (khoảng 23 tỷ VND) và nghỉ hưu càng sớm càng tốt.

“Khi đó, tôi đang làm việc cho một công ty marketing kỹ thuật số. Mới 3 tháng thôi. Sau đó, tôi nhận xây dựng website cho một công ty luật nhỏ ở Chicago với giá 500 USD (khoảng 11 triệu VND). Có khách hàng riêng khiến tôi rất háo hức. Tuy nhiên, tôi chỉ thực sự nhận ra tiềm năng của việc này khi bán một website giá 50.000 USD (khoảng 1,1 tỷ VND) cho một hãng luật lớn hơn nhiều sau đó 60 ngày”, Sabatier nhớ lại.

Từ đó, Sabatier đầu tư 150% bản thân để làm việc này, hy sinh phần lớn thời gian rảnh. “Trong một năm, tôi đã kiếm được gần 300.000 USD (gần 7 tỷ VND) và bỏ việc để tập trung khởi nghiệp và sáng lập Millennial Money”, anh nhớ lại.

Và anh đã làm được điều đó: Sabatier đã cố gắng tăng thu nhập của mình lên hơn 300.000 USD (khoảng gần 7 tỷ VND) mỗi năm và quản lý chi tiêu để tiết kiệm khoảng 80% số tiền kiếm được để dành số tiền đó cho việc đầu tư vào thị trường. Chỉ trong 5 năm 3 tháng 6 ngày, Sabatier đã đạt được mục tiêu của mình với hơn 1,2 triệu USD tiền tiết kiệm (khảng 27 tỷ VND). Và đây là những bí quyết mà vị tỷ phú đã thực hiện:

1. Xác định mục tiêu số tiền muốn có

Năm 2010, khi bắt đầu hành trình theo đuổi sự độc lập tài chính, Grant Sabatier không đặt mục tiêu đạt được số tiền mong muốn trong bao lâu. Anh chỉ đạt ra một bài toán đơn giản: Nếu tiết kiệm 5.000USD mỗi năm, trong vòng 30 năm tới, Grant sẽ có 433.000USD. Con số này có vẻ lớn, nhưng trong tương lai rất nhiều điều thay đổi và khoản tiền này có thể là không đủ. Để đảm bảo, triệu phú Grant khuyên bạn cần kiếm được số tiền nhiều hơn gấp 25 lần chi phí cho cuộc sống hàng năm của bạn.

2. Hiểu rõ giá trị của bản thân

Hãy đảm bảo bạn được trả lương xứng đáng với công việc bạn đang làm. Theo báo cáo từ Công ty hỗ trợ tuyển dụng Indeed, chỉ 19% công nhân Mỹ cảm thấy hài lòng về số tiền lương được trả. 60% cảm thấy họ cần được trả ít nhất 6000 USD/tháng (khoảng 131 triệu VND) để có thể xứng đáng với công sức mà họ bỏ ra.

Theo vị tỷ phú, trước khi ngồi xuống với sếp của bạn để yêu cầu tăng lương, bạn phải thực hiên được các nghiên cứu của riêng mình để hiểu bạn xứng đáng nhận số lương bao nhiêu. “Giá trị thị trường của bạn chỉ đơn giản là số tiền mà một công ty khác sẽ trả cho một người như bạn để làm một công việc dựa trên kỹ năng và kinh nghiệm của bạn”, vị tỷ phú giải thích.

3. Đầu tư hết khả năng của bạn

Nếu chỉ cố gắng tiết kiệm, bạn sẽ không bao giờ có thể trở nên giàu có. Để đạt được số tiền mong muốn, Grant quyết định phải đầu tư và kiếm được nhiều tiền hơn nữa. Từ năm 2010, Grant bắt đầu tìm hiểu con đường đầu tư và nhận ra, càng đầu tư nhiều thì anh càng có nhiều nguồn thu nhập cao.

"Mỗi ngày, hãy tìm kiếm thêm cơ hội kiếm tiền, đầu tư và để số tiền của bạn phát triển", Grant Sabatier khuyên.

4. Xây dựng thói quen chi tiêu lành mạnh

Khi 24 tuổi, chỉ còn 2 USD trong túi, Grant Sabatier chưa thể xác định được kế hoạch để kiếm được 1.250.000 USD. Một số tiền lớn là điều trừu tượng đối với hầu hết mọi người. Vì thế, nhiều người tính toán không hiệu quả cho mục tiêu tự do tài chính và nghỉ hưu.

Chúng ta hoạt động tốt nhất khi chúng ta chia nhỏ các mục tiêu lớn thành nhiều mục tiêu nhỏ. Để đạt được con số 1.250.000 USD trong 30 năm. Grant tính toán rằng, anh cần tiết kiệm 50 USD (khoảng 1 triệu VND) mỗi ngày. Sau đó tăng lũy tiến 5 USD mỗi ngày hoặc hơn nữa nếu có thể.

Chìa khóa thành công thực sự là đạt được mục tiêu hàng ngày bằng cách xây dựng những thói quen tốt hơn. Có thói quen chi tiêu tốt, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn, tiết kiệm để đầu tư và phát triển tốt hơn.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!