Tử hình 3 bị cáo trong đường dây ma túy lớn ở Sơn La

31/03/2020 10:25

TAND tỉnh Sơn La vừa mở phiên tòa xét xử 4 bị cáo trong vụ án mua bán trái phép chất ma túy với số lượng đặc biệt lớn xảy ra tại địa phương này.

Hai cặp anh em ruột cùng phạm tội

Bốn bị cáo trong vụ án là: Sồng A Mùa, SN 2000, trú tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La - dân tộc Mông, khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo này chưa đủ 18 tuổi); bị cáo Sồng A Páo, SN 1990, anh trai bị cáo Mùa. Bị cáo Tráng A Sự, SN 2000, trú tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La và bị cáo Tráng A Chống, SN 1997, anh trai của Sự - dân tộc Mông. Các bị cáo cùng bị xét xử về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

HĐXX làm rõ, chiều 29-8-2018, Tổ công tác phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy CA tỉnh Sơn La phối hợp với các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại khu vực xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, Sơn La, bắt quả tang hai anh em Tráng A Sự và Tráng A Chống đang vận chuyển trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ gồm 1 ba lô màu xanh bên trong có 18 bánh bột nén (nghi là heroin).

Phòng kỹ thuật hình sự CA tỉnh Sơn La xác định, tổng khối lượng ma túy thu giữ được là 5.643,88 gam. Mở rộng điều tra, ngày 10-1-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) CA tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Sồng A Páo, Sồng A Mùa về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” nhưng cả 2 bị cáo này đều không có mặt tại địa phương. Sau khi có lệnh truy nã, ngày 19-2-2019, Páo, Mùa bị bắt theo lệnh truy nã.

Quá trình điều tra, các bị cáo khai nhận, ngày 20-8-2018, Sồng A Mùa đang ở nhà thì có 2 người đàn ông đến nhà tự giới thiệu quê ở Hải Phòng và đặt vấn đề mua heroin với giá 6.600 USD/bánh. Vì chưa có “hàng”, Mùa đã hẹn thông báo sau. Sau đó, Mùa rủ anh trai là Sồng A Páo đến nhà Tráng A Sự đặt mua 20 bánh heroin với giá 6.600 USD/bánh. Cuộc thương thảo thuận lợi, Sự gọi điện báo cho Mùa đã có hàng. Mùa liên lạc lại với 2 người đàn ông quê ở Hải Phòng. Sáng 25-8-2018, Mùa, Sự, Chống và Hạng A Đua (hiện đang bỏ trốn) gặp nhau tại nhà Sự để bàn bạc, thống nhất việc Đua trực tiếp đi nhận heroin, còn những người khác đón khách và kiểm tra tiền. Cuối chiều cùng ngày, Đua mang theo 20 bánh heroin đựng trong một chiếc ba lô đến cầu xã Chiềng Xuân giao cho Sự và Mùa.

Nhưng vì trời mưa nên Chống và Mùa trở về, còn Sự và Mùa mang ba lô chứa heroin về nhà anh trai là Sồng A Páo để cất giữ. Sáng 28-8-2018, vị khách gọi điện cho Mùa hẹn lấy ma tuý. Tới điểm hẹn, các bị cáo kiểm tra tổng số tiền là 1,5 tỷ đồng và 50.000 USD. Các bị cáo cũng xác định số tiền trên đủ mua 18 bánh heroin. Chiều cùng ngày, khi Sự và Chống cùng người đàn ông kia đang kiểm tra chất lượng ma túy thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang Sự và Chống cùng vật chứng là 18 bánh heroin, còn người đàn ông chạy thoát.

tu hinh 3 bi cao trong duong day ma tuy lon o son la

Ảnh minh họa

Bao che cho nhau

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Nhưng Tráng A Sự thay đổi lời khai và cho rằng, Tráng A Chống không tham gia bàn bạc việc mua bán ma túy tại nhà bị cáo. Cũng như bị cáo Sự, Sồng A Mùa thay đổi lời khai và cho rằng anh trai của bị cáo (Sồng A Páo) không có mặt và không tham gia việc bàn bạc mua bán ma túy.

Tuy nhiên, HĐXX nhận định, đủ cơ sở kết tội các bị cáo. Toà nhận định, cần có mức hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội nhằm trừng trị, giáo dục, cải tạo đối với các bị cáo và phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, nhất là các tội phạm về ma túy trong giai đoạn hiện nay. Đối với từng bị cáo, theo HĐXX, bị cáo Sồng A Mùa là người khởi xướng, Tráng A Sự là người trực tiếp tìm mua ma túy và cùng các bị cáo khác thực hiện việc mua bán trái phép ma túy. Các bị cáo Tráng A Chống và Sồng A Páo mặc dù tham gia với vai trò đồng phạm nhưng xét thấy, các bị cáo cùng thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy với số lượng đặc biệt lớn nên cần thiết phải có mức hình phạt nghiêm khắc.

Trong vụ án này, bị cáo Sồng A Mùa phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi nên HĐXX cho rằng cần áp dụng chính sách hình sự đối với người dưới 18 tuổi phạm tội để xem xét mức hình phạt phù hợp đối với bị cáo khi lượng hình. Do đó, Toà tuyên Mùa 20 năm tù; 3 bị cáo còn lại mức án tử hình.

Phapluatxahoi.vn

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/tu-hinh-3-bi-cao-trong-duong-day-ma-tuy-lon-o-son-la-186152.html.. Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/tu-hinh-3-bi-cao-trong-duong-day-ma-tuy-lon-o-son-la-186152.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'