Tử hình cựu Bộ trưởng ăn hối lộ

08/07/2013 14:48

Cựu Bộ trưởng đường sắt Trung Quốc Liu Zhijun đã bị kết án tử hình vì tội nhận hối lộ và lạm dụng chức quyền.

Bản án này đã được tòa án nhân dân Bắc Kinh tuyên phạt vào sáng 8/7. Theo đó, ông Liu, 60 tuổi bị kết án tử hình, được hoãn thi hành án trong 2 năm, bị tước đoạt quyền chính trị và bị tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân. Theo phán quyết của tòa, ông Liu cũng bị kết án 10 năm tù về tội Lạm dụng chức quyền. Tổng hợp hình phạt chung, ông Liu lĩnh án tử hình.

Cáo trạng cho thấy từ năm 1986 đến năm 2011, Liu Zhijun đã lợi dụng chức vụ Bộ trưởng Đường sắt nhận giúp 11 người, bao gồm Shao Liping và Ding Yuxin dành các hợp đồng dự án, vận tải hàng hóa. Ông Liu đã nhận tổng cộng 64,6 triệu nhân dân tệ (khoảng 10,53 triệu USD) của những người này.

Ngoài ra, trong nhiệm kỳ Bộ trưởng, ông Liu đã giúp đỡ Ding Yuxin và những người thân mua lại cổ phần của công ty tàu cao tốc giúp những người này gặt hái lợi nhuận khổng lồ đồng thời gây ra các khoản lỗ thất thoát hàng triệu nhân dân tệ bao gồm tài sản công cộng đã vi phạm quyền và lợi ích của nhà nước và nhân dân. Tội danh của Liu Zhijun được nhận định là đặc biệt nghiêm trọng và phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Trước những bằng chứng rõ ràng, đầy đủ và hợp lệ, Liu Zhijun đã thành khẩn thú nhận hành vi .

Đại Lâm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương