Từ nay đến cuối năm, Hà Nội sẽ có 1-2 đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt

03/07/2020 08:34

Từ nay đến cuối năm 2020, Hà Nội có khả năng xảy ra 8-10 đợt nắng nóng; trong đó có 1-2 đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao nhất có thể đạt hơn 41 độ C.

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia dự báo, nhiệt độ trung bình từ tháng 5 đến 10/2020 trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn TBNN, cùng thời kỳ khoảng 0,5-1 độ C; riêng tháng 5 tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao hơn từ 1-2 độ C.

“Dự báo này cũng phù hợp nhận định của Tổ chức Khí tượng thế giới và các trung tâm dự báo quốc tế. Đây là dấu hiệu cho thấy khả năng thiên tai năm 2020 sẽ phức tạp, khó lường”, ông Khiêm nhận định.

Nằm trong bối cảnh chung của tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH), khu vực Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội từ nay đến cuối năm sẽ xuất hiện nhiều đợt nắng nóng, mưa lớn diện rộng kèm theo giông, lốc, mưa đá... Hà Nội có khả năng xảy ra 8-10 đợt nắng nóng (từ hai ngày trở lên); trong đó có 1-2 đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao nhất có thể đạt hơn 41 độ C. Bên cạnh đó, từ nay đến cuối năm, khu vực Hà Nội có khả năng chịu ảnh hưởng 1-2 cơn bão hoặc ATNĐ. Thời gian ảnh hưởng của bão và ATNĐ tập trung vào các tháng 7, 8 và 9.

Khu vực Bắc Bộ, mùa mưa bão tập trung vào giai đoạn từ tháng 9-11, các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ mùa mưa bão tập trung từ nửa cuối tháng 9 đến hết tháng 11 và có thể kéo dài sang nửa đầu tháng 12/2020.

Theo ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ở Việt Nam, từ đầu năm 2020 đến nay, nhiều hiện tượng thời tiết, khí hậu bất thường như mưa to kèm dông lốc, mưa đá liên tục xảy ra ở các tỉnh phía Bắc, vào các thời điểm rất hiếm khi, thậm chí chưa từng xảy ra.

“Hạn hán, xâm nhập mặn tiếp tục diễn ra ở Nam Bộ, Trung Bộ. Nắng nóng trong tháng 5, 6 đều ở mức kỉ lục, tại miền Bắc nhiệt độ trung bình tháng 6 cao nhất từ năm 1971”, ông Khiêm thông tin.

Về nắng nóng, trên phạm vi toàn quốc, nhiệt độ trung bình từ tháng 7 - 9 phổ biến ở mức cao hơn nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5 - 1,0 độ C. Tháng 10 - 12, nhiệt độ ở Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng từ 0,5 - 1,0 độ C. Riêng Tây Nguyên và Nam Bộ ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Các đợt nắng nóng còn xảy ra trong tháng 7 ở Bắc Bộ và tháng 7 - 8 tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Từ nay đến cuối năm, Hà Nội sẽ có 1-2 đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt

Ảnh minh họa

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày 3/7:

Phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ.

Phía Đông Bắc Bộ xuất hiện mưa rào và giông rải rác; vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ phổ biến 30-33 độ.

Thời tiết Hà Nội nền nhiệt dao động 30-33 độ, ban ngày có mưa rào và giông vài nơi.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế phía Bắc có mưa rào và giông rải rác, vùng núi Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to; phía Nam ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất ở phía Bắc 32-35 độ, phía Nam 34-37 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng 31-34 độ, phía Bắc có nơi nắng nóng 33-36 độ. Đến chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, tại Ninh Thuận và Bình Thuận chiều tối có mưa rào và giông rải rác.

Tây Nguyên nền nhiệt ban ngày từ 26-29 độ, có nơi trên 29 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ về đêm giảm còn 21-24 độ.

Khu vực Nam Bộ có mưa rào và giông vài nơi, miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ phổ biến 31-34 độ. Tại TP.HCM là 34 độ và Cần Thơ 32 độ.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tu-nay-den-cuoi-nam-ha-noi-se-co-1-2-dot-nang-nong-dac-biet-gay-.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tu-nay-den-cuoi-nam-ha-noi-se-co-1-2-dot-nang-nong-dac-biet-gay-gat-tintuc689905

Clip đang được xem nhiều nhất: Vẫn thi THPT nhưng chủ yếu xét tốt nghiệp