Từ nay, người dân khi tham gia giao thông được hưởng tiện ích chưa từng có, không lo bị CSGT phạt

08/11/2023 11:26

Theo Thông tư 32 của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 15/9/2023 thì người dân được dùng tài khoản định danh điện tử (VNeID) thay thế giấy tờ xe khi CSGT kiểm tra.

Bộ Công an ban hành Thông tư 32/2023 quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT đã có hiệu lực từ ngày 15/9.

Trong đó, người dân khi tham gia giao thông, CSGT sẽ kiểm tra, kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người, gồm:

Giấy phép lái xe; Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, Bằng, Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng.

Giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe).

Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định (đối với loại phương tiện giao thông có quy định phải kiểm định).

Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và giấy tờ cần thiết khác có liên quan theo quy định (sau đây gọi chung là giấy tờ).

Khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ. Người dân được dùng tài khoản định danh điện tử (VNeID) thay thế giấy tờ xe khi CSGT kiểm tra.

Như vậy, từ sau ngày 15/9, người dân tham gia giao thông có thể dùng tài khoản định danh điện tử khi CSGT yêu cầu kiểm tra mà không cần mang theo giấy tờ.

Quá trình kiểm soát, nếu phát hiện tài khoản định danh điện tử có dấu hiệu làm giả hoặc cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm thuộc trường hợp phải tạm giữ, tước quyền sử dụng, thu hồi, tịch thu giấy tờ hoặc các trường hợp vi phạm cần phải xác minh về giấy tờ thì đề nghị xuất trình các giấy tờ đó để thực hiện xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ nay, người dân khi tham gia giao thông được hưởng tiện ích chưa từng có, không lo bị CSGT phạt - Ảnh 1.

Các tiện ích của ứng dụng VNeID, tài khoản định danh điện tử

Công dân muốn sử dụng ứng dụng VNeID, tài khoản định danh điện tử để thay thế giấy tờ vật lý khi tham gia giao thông cần phải có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 thì mới thực hiện được việc tích hợp, sử dụng được các loại giấy tờ cần thiết trên ứng dụng VNeID (đăng ký xe, Giấy phép lái xe, Bảo hiểm y tế, Thẻ Căn cước công dân, Mã số thuế...) vào tài khoản định danh điện tử của mình. Trường hợp công dân chưa có tài khoản định danh điện tử mức độ 2, cần liên hệ Cơ quan Công an để được hướng dẫn thu nhận hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử và đề nghị tích hợp các loại giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử.

Sau khi đã được cấp và tích hợp các giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử mức độ 2, để thực hiện việc xuất trình thông tin của các loại giấy tờ đã được tích hợp trong tài khoản định danh điện tử của mình trên ứng dụng VNEID" khi có yêu cầu kiểm tra, công dân cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản định danh điện tử của mình trên ứng dụng VNEID.

Bước 2: Tích vào mục "Ví giấy tờ" và chọn "Xuất trình Giấy tờ".

Bước 3: Nhập mã Pascode của mình.

Bước 4: Chọn loại giấy tờ mình cần phải xuất trình và bấm "xác nhận".

Phunuso.baophunuthudo.vn

Nguồn: https://phunuso.baophunuthudo.vn/tu-nay-nguoi-dan-khi-tham-gia-giao-thong-duoc-huong-tien-ich-chua-t.. Nguồn: https://phunuso.baophunuthudo.vn/tu-nay-nguoi-dan-khi-tham-gia-giao-thong-duoc-huong-tien-ich-chua-tung-co-khong-lo-bi-csgt-phat-193231108093738684.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai