Tử tù mắc Covid-19 bỏ trốn khỏi trại giam là ai?

16/07/2021 17:36

Cách đây 7 năm, tử tù Nguyễn Kim An từng sát hại bạn học rồi chở xác đến cầu Phú Mỹ ném xuống sông phi tang.

Giết hại bạn học dã man từ 7 năm trước

Phạm nhân Nguyễn Kim An (26 tuổi, quê quán Bình Thuận) từng bị TAND TP.HCM tuyên án tử hình hồi năm 2015 với 2 tội danh là giết người và cướp tài sản.

Sau đó, tại phiên tòa phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên y án sơ thẩm. Sau gần 6 năm chờ thi hành án tử hình, đối tượng đã vượt ngục, bỏ trốn hôm 13/7.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 2/2014, do thiếu tiền tiêu xài Nguyễn Kim An đã nảy sinh ý định đầu độc bạn học là L. V. Đ. để cướp tài sản.

Ngày 25/2/2014, An nảy sinh ý định cướp xe máy của Đ. (bạn thân của An) nên mua thuốc an thần rồi hẹn nạn nhân đi uống cà phê tại quận 6 nhưng bất thành, do nạn nhân thấy nước đắng nên nhổ ra.

Tử tù mắc Covid-19 bỏ trốn khỏi trại giam là ai? - Ảnh 1.

Nguyễn Kim An bị bắt tại thời điểm năm 2014.

Tối 26/2/2014, An gọi Đ. đến nhà trọ trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình) để nhờ chỉ bài. Tại đây, An đã pha 6 viên thuốc ngủ vào nước cho Đ. uống khiến nạn nhân mê man. Sau đó, An kẹp cổ bạn cho đến khi bất động.

Nghĩ bạn đã chết, An bỏ Đ. vào bao tải rồi lấy xe máy của bạn chở ra cầu Phú Mỹ (quận 7) bỏ xuống sông Sài Gòn. Gây án xong, hắn lấy điện thoại của nạn nhân và đem xe máy của nạn nhân gửi ở gần nhà.

Để đánh lạc hướng, ngày 27/2/2014, An gọi cho gia đình nạn nhân, thông báo Đ. bị bắt cóc và đòi 500 triệu đồng tiền chuộc. Sau đó, bao tải thi thể Đ. Được người dân phát hiện và trình báo công an. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân tử vong vì ngạt nước. An bị bắt sau đó, thừa nhận hành vi phạm tội.

Bỏ trốn khỏi trại giam khi đang mắc Covid-19

Khoảng 1h sáng 16/7, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đã bắt giữ đối tượng truy nã Nguyễn Kim An trong khi An đang lẩn trốn tại phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức và đưa về trại tạm giam Chí Hòa để xử lý.

Tử tù mắc Covid-19 bỏ trốn khỏi trại giam là ai? - Ảnh 2.

Tử tù Nguyễn Kim An tại thời điểm bị bắt trong sáng nay (16/7). Ảnh: Tiền phong

Trước đó, ngày 15-7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Kim An để điều tra tội "trốn khỏi nơi giam giữ" quy định tại điều 386 Bộ luật hình sự.

Nguyễn Kim An mắc Covid-19, trốn ngày 13/7/2021 khỏi trại tạm giam Chí Hòa.

Tử tù mắc vượt ngục phạm những tội gì?

Trao đổi với SK&ĐS, luật sư Nguyễn Tiến Thủy, Văn phòng luật sư Việt Lý, đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định, trước hết, Nguyễn Kim An đã có hành vi cấu thành tội Trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị áp giải, đang bị xét xử, quy định tại Điều 386 Bộ luật Hình sự.

Ngoài việc xử lý hành vi vượt ngục khi đang thụ án về các tội giết người và cướp tài sản, cơ quan công an cần xem xét xử lý Nguyễn Kim An về hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Theo luật sư Nguyễn Tiến Thủy, hành vi của Nguyễn Kim An đặc biệt nguy hiểm, bởi bệnh nhân này vượt ngục trong bối cảnh TP.HCM và một số tỉnh lân cận đang phải đối phó với nguy cơ rất lớn về dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Nếu kết quả điều tra xác định, sau khi trốn ra ngoài, phạm nhân này đã lây Covid-19 cho người khác, dù chỉ 1 người, thì đủ căn cứ xử lý tử tù về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Phạm nhân Nguyễn Kim An (26 tuổi, quê quán Bình Thuận) từng bị TAND TP.HCM tuyên án tử hình hồi năm 2015 với 2 tội danh là giết người và cướp tài sản. Sau đó, tại phiên tòa phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên y án sơ thẩm. Sau gần 6 năm chờ thi hành án tử hình, đối tượng đã vượt ngục, bỏ trốn hôm 13/7.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tu-tu-mac-covid-19-bo-tron-khoi-trai-giam-la-ai-161211607163426009.htm.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tu-tu-mac-covid-19-bo-tron-khoi-trai-giam-la-ai-161211607163426009.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu