Tự uống thuốc tại nhà, người đàn ông suýt chết vì sốc phản vệ

09/08/2020 23:49

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được, co quắp tay chân, mẩn ngứa toàn thân.

Sau khi tự uống thuốc viên ở nhà, ông H.V.C. (43 tuổi, trú tạị Sơn Dương, Tuyên Quang) xuất hiện triệu chứng mệt lả, nổi ban đỏ, khó thở... Bệnh nhân nhanh chóng được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Dương và được chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu.

Người đàn ông này nhập viện trong tình trạng lơ mơ, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được, co quắp tay chân, mẩn ngứa toàn thân. Qua thăm khám và khai thác, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, bụi phổi. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân sốc phản vệ.

Tu uong thuoc tai nha, nguoi dan ong suyt chet vi soc phan ve hinh anh 1 89047999_1104082336590739_2715499549706682368_o.jpg

Sau 2 ngày, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, tiếp tục được điều trị tích cực. Ảnh: BVCC.

Xác định đây là trường hợp bệnh nặng, ngay lập tức, kíp trực đã tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ của Bộ Y tế. Người bệnh được tiêm adrenaline, truyền dịch, thở oxy. Hiện tại, sau 2 ngày, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, tiếp tục được điều trị tích cực và theo dõi sát các chỉ số tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc.

Thạc sĩ Phạm Ngọc Tân, Phó trưởng khoa Cấp cứu, cho biết sốc phản vệ là phản ứng dị ứng nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu không được xử lý, cấp cứu sớm và đúng cách. Trường hợp nhẹ hơn cũng gây ra các phản ứng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Sốc phản vệ có thể xảy ra trong vòng vài giây hoặc vài phút sau khi tiếp xúc với dị nguyên.

Vì vậy, người dân cần lưu ý chỉ sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Khi có các dấu hiệu sức khỏe bất thường, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị sớm để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

 
Zing.vn

Nguồn: https://news.zing.vn/tu-uong-thuoc-tai-nha-nguoi-dan-ong-suyt-chet-vi-soc-phan-ve-post1058754.html.. Nguồn: https://news.zing.vn/tu-uong-thuoc-tai-nha-nguoi-dan-ong-suyt-chet-vi-soc-phan-ve-post1058754.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”