Từng gánh nỗi oan tày trời, chân sút cầu nối thầy Park & thầy Chung sẽ 'ghi bàn' để đời?

27/05/2022 21:30

Nếu không có HLV Mai Đức Chung, Anh Đức chắc hẳn không để giải nổi "án oan" tày đình "từ trên trời rơi xuống", và HLV Park Hang-seo chưa chắc đã có được chức vô địch Đông Nam Á.

"Thanh bảo kiếm" thầy Chung trao cho thầy Park

Bên cạnh những Quang Hải, Văn Hậu, Đình Trọng, Tiến Linh, Công Phượng, Xuân Trường... Anh Đức là cầu thủ có đóng góp cực kỳ quan trọng vào thành công của HLV Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam, nhất là ở chức vô địch AFF Cup sau ròng rã 10 năm mong mỏi. Song có điều nếu không có tấm chân tình của HLV Mai Đức Chung, chắc chắn ông thầy người Hàn Quốc không thể có được chân sút thượng thặng, người ghi bàn thắng quyết định đem về chức vô địch Đông Nam Á này.

HLV Park Hang-seo có thể triệu tập Anh Đức lên đội tuyển quốc gia, song chân sút người Bình Dương này có lên không lại là chuyện khác. Ngày ông thầy người Hàn Quốc đặt chân lên Việt Nam, Anh Đức vẫn đang là "con chim sợ cành cong" sau "đế chế" của HLV Hữu Thắng, bởi bài học đau đớn nhất sự nghiệp, thậm chí là nhất cuộc đời đến từ nhà cầm quân xứ Nghệ này, cùng danh thủ lẫy lừng bậc nhất trong lịch sử của bóng đá Việt Nam - Lê Công Vinh.

Từng gánh nỗi oan tày trời, chân sút cầu nối thầy Park & thầy Chung sẽ ghi bàn để đời? - Ảnh 1.

"Đức ơi, bố quay về làm đội tuyển tạm thời. Bố mời lên tham gia đội tuyển, hỗ trợ giúp đỡ bố nhé", có lẽ chỉ có duy nhất ông Mai Đức Chung mới dành những lời như thế cho Anh Đức, và có lẽ cũng chỉ có mình Anh Đức mới khiến "vị tướng già" của bóng đá Việt Nam mở lời như thế. Và cuộc điện thoại gần 5 năm trước ấy đã không chỉ đưa Anh Đức trở lại đội tuyển quốc gia, xóa đi "nỗi oan thấu trời", mà còn giúp anh có được vị thế "người hùng quốc dân" sau bao tháng ngày tủi hổ.

Đâu chỉ có thế, với việc mở tấm chân tình ra với chân sút người Bình Dương, nhà cầm quân vừa lần thứ ba liên tiếp đưa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lên ngôi đầu SEA Games đã trao lại cho HLV Park Hang-seo một "thanh bảo kiếm" sắc bén kinh hồn, giúp ông hạ Thái Lan để bước lên ngôi đầu khu vực. Không có ông Mai Đức Chung, chắc chắn thầy Park không thể có được một Anh Đức lẫy lừng với sự cống hiến quên mình như thế.

"Trái tim Danko" của thầy Park

Là một tiền đạo giỏi, chưa chắc Anh Đức đã là một trợ lý giỏi, và trong tay HLV Park Hang-seo chưa chắn đã thiếu những trợ lý tài năng, song quyết định mời Anh Đức lên làm trợ lý cho mình ở thời điểm này của ông thầy người Hàn Quốc là cực kỳ "đắc nhân tâm".

Trước mắt thầy Park đang là giải đấu cực kỳ khó khăn - AFF Cup 2022. Đây có thể là giải đấu cuối của ông với bóng đá Việt Nam khi bản hợp đồng sẽ hết hạn vào đầu năm sau vẫn chưa có dấu hiệu được gia hạn. Đây cũng sẽ là giải đấu đem lại thách thức cực độ cho đội tuyển Việt Nam khi Thái Lan đang sừng sững trên ngôi sao nhất Đông Nam Á ở cấp độ đội tuyển quốc gia.

Từng gánh nỗi oan tày trời, chân sút cầu nối thầy Park & thầy Chung sẽ ghi bàn để đời? - Ảnh 2.

Ở tuổi 37, Anh Đức không thể thêm lần cùng đội tuyển Việt Nam chinh chiến cùng đội tuyển Việt Nam trên sân cỏ, nhưng trong tâm can của anh, chắc hẳn vẫn còn văng vẳng lời gửi gắm của "vị tướng già" Mai Đức Chung: "Đây là đội tuyển của đất nước Việt Nam. Nếu còn khả năng và nhiệt huyết, hãy cống hiến cho nước nhà".

Lối chơi của Tiến Linh không có nhiều sự tương đồng với Anh Đức, dù cả hai cùng đá trung phong. Lối chơi của Văn Toàn, Công Phượng hay Tuấn Hải càng không có điểm chung với Anh Đức. Song có một điều mà chỉ có tiền đạo từng ghi bàn thắng quyết định vào lưới Thái Lan đưa đội tuyển Việt Nam lên ngôi vô địch AFF Cup làm được, đấy là truyền "ngọn lửa" tinh thần, để từ thất bại, đau đớn đứng dậy đem vinh quang rạng rỡ về cho nước nhà.

Ngọn lửa tinh thần ấy là điều các học trò của HLV Park Hang-seo cần hơn bao giờ hết, bởi với thất bại trước người Thái ở AFF Cup 2020, người ta đã nhận ra không ít sự e dè trong mắt các cầu thủ Việt Nam. Lúc này đây, "tinh thần Anh Đức", "tinh thần Mai Đức Chung" sẽ là thứ tiếp lửa hiệu nghiệm nhất cho các tuyển thủ quốc gia của chúng ta. Và đã đến lúc Anh Đức "lên tiếng" để đáp đền những ân tình dành cho mình, giành lại ngôi đầu từ tay người Thái.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/tung-ganh-noi-oan-tay-troi-chan-sut-cau-noi-thay-park-thay-chung-se-ghi-ban-de.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/tung-ganh-noi-oan-tay-troi-chan-sut-cau-noi-thay-park-thay-chung-se-ghi-ban-de-doi-82022275185351983.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài

Từ khóa: