Tướng công an hé lộ chuyện chưa kể về vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại

24/10/2019 11:25

Khi khám nghiệm tử thi, trinh sát mặc thường phục theo dõi mẹ nữ sinh giao gà thì thấy bà này nói “con chết trong vinh dự”.

Đó là một trong những lý do khiến công an nghi ngờ và bắt đầu theo dõi mẹ của Cao Mỹ Duyên - nữ sinh giao gà bị sát hại, hiếp dâm ở Điện Biên hồi đầu năm.

Nhiều tình tiết trong quá trình điều tra vụ án được thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, chia sẻ với PV sau khi công an công bố kết luận điều tra vụ án này.

Tuong cong an he lo chuyen chua ke ve vu an nu sinh giao ga bi sat hai hinh anh 1

Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên. Ảnh: Hoài Thu.

"Chúng mày thả nó ra không tao báo công an"

Câu chuyện được tướng Sùng A Hồng nhắc đến nhiều nhất xoay quanh bà Trần Thị Hiền - mẹ của nữ sinh bất hạnh Cao Mỹ Duyên.

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ việc, tướng Hồng cho biết công an đã đi tìm nạn nhân khắp nơi. Nhưng ban đầu cơ quan điều tra chỉ nghĩ nạn nhân bị mất tích vì thông tin này do bà Trần Thị Hiền cung cấp.

Công an gặp bà Hiền hỏi rất tỉ mỉ nhưng bà này nói không biết. Đến khi tìm thấy chiếc xe máy của nạn nhân, công an bắt đầu nhận định có khả năng án đã xảy ra.

Diễn biến tiếp theo là mẹ nữ sinh này nhận được điện thoại tống tiền nhưng khi cơ quan điều tra xác minh thì thấy số điện thoại tống tiền bà này đến từ biên giới Campuchia. Tính toán về thời gian và khoảng cách, cơ quan điều tra xác định thời điểm đó nạn nhân không thể có mặt ở biên giới Campuchia.

Tuong cong an he lo chuyen chua ke ve vu an nu sinh giao ga bi sat hai hinh anh 2

Bà Trần Thị Hiền trong một bức ảnh cùng con gái Cao Mỹ Duyên. Ảnh: FBNV.

Sau này, khi công an làm rõ thì biết rằng do bà Hiền tung lên Facebook thông tin con gái bị mất tích nên những đối tượng ở biên giới Campuchia đọc được, lợi dụng nhắn tin tống tiền.

Nhưng theo tướng Hồng, bà Trần Thị Hiền khi đó đã biết hết mọi việc. Trước khi xảy ra vụ việc, bà Hiền bị Vì Văn Toán chặn đường đòi nợ 300 triệu đồng nhưng không trả.

Ban đầu, các đối tượng bàn bắt bà Hiền, nhưng sau khi suy tính, chúng cho rằng bắt bà Hiền không giải quyết được vấn đề, không đòi được tiền nên chúng quyết định bắt con gái là Cao Mỹ Duyên. Khi bắt nạn nhân, chúng đã thông báo cho bà Hiền và bà này còn yêu cầu “chúng mày thả nó ra không tao báo công an”.

Bà Hiền sau đó báo công an nhưng lại không trung thực, chỉ nói rằng con gái đi ship gà không thấy về. Tướng công an nhận định mẹ nạn nhân là người “có rất nhiều vấn đề”.

Trong suốt quá trình điều tra vụ án, khi công an bắt một số đối tượng, bà Hiền liên tục lên mạng nói “đó không phải chủ mưu, không phải kẻ cầm đầu”. Thậm chí bà này còn đòi xử lý một số luật sư và nhà báo vì đưa tin về vụ án.

“Khi bắt Vì Văn Toán, bà Hiền còn gọi điện cho tôi. Tôi bảo tại sao cô cứ thích lên Facebook làm gì, hãy để cơ quan điều tra làm thì bà ta nói phải nghiên cứu, phải tìm hiểu để cung cấp thông tin cho công an”, tướng Sùng A Hồng kể.

Theo nhận định của Giám đốc Công an Điện Biên, bà Hiền có tâm lý lo lắng, sợ sệt nên luôn cố tạo ra việc này, việc khác để cơ quan điều tra mất tập trung.

Đặc biệt, trong quá trình điều tra, từ khi phát hiện nạn nhân, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, Giám đốc Công an Điện Biên đã cho trinh sát mặc thường phục, ngụy trang theo dõi mẹ nữ sinh giao gà.

Có tình tiết đáng lưu ý là khi mổ tử thi nạn nhân, bà này khóc và nói rằng “con chết trong vinh dự”. Nghi ngờ từ điểm này nên thiếu tướng Sùng A Hồng đã giao các trinh sát xác minh về mẹ nạn nhân.

Vì sao phải khai quật tử thi?

Khi vụ án xảy ra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên phải chịu áp lực rất lớn từ dư luận xã hội, đặc biệt khi cơ quan điều tra khai quật lần 2 tử thi của nữ sinh giao gà để làm rõ một số vấn đề.

Trải lòng về những áp lực này, thiếu tướng Sùng A Hồng cho rằng “những người phản ứng với việc này là người không trong ngành, không hiểu nghiệp vụ của cơ quan điều tra”.

Tuong cong an he lo chuyen chua ke ve vu an nu sinh giao ga bi sat hai hinh anh 3

Đối tượng Vì Văn Toán. Ảnh: VOV.

Theo Giám đốc Công an Điện Biên, khai quật tử thi là việc làm bình thường được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự. Nếu trong quá trình điều tra nếu thấy có những vấn đề cần chứng minh, làm rõ sẽ khai quật tử thi.

Trong vụ án này, các đối tượng khai Cao Mỹ Duyên bị giam trên xe và một số nơi khác. Nhưng căn cứ vào quy luật sinh tồn của con người, công an đặt ra câu hỏi tại sao giữa sự sống và cái chết, nạn nhân không có bất cứ phản ứng nào? Tại sao thi thể của nạn nhân rất sạch sẽ?

Vì thế, công an phải khai quật tử thi để lấy các mẫu sinh hóa, tìm hiểu xem liệu các đối tượng có cho nạn nhân uống thuốc mê hay thuốc ngủ không. Còn việc thi thể nạn nhân sạch sẽ, công an điều tra xác định đối tượng Thu - vợ của Công - đã tắm rửa cho Duyên trước khi đem thi thể nạn nhân đi phi tang.

Tuong cong an he lo chuyen chua ke ve vu an nu sinh giao ga bi sat hai hinh anh 4

Bùi Văn Công (giữa) và 4 đồng phạm. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Tướng Hồng cũng kể ban đầu các đối tượng khai dùng sợi thép siết cổ Cao Mỹ Duyên nhưng trong bản ảnh cho thấy vết siết trên cổ lại là 2 vết và có khoảng cách. Điều tra viên nhận định khả năng tang vật gây án là sợi xích, có đan vào nhau.

Các trinh sát đi tìm sợi dây thép như chúng khai nhưng không có, vì thế phải khai quật thi thể để chứng minh lời khai của các bị can là đúng hay sai. Từ dấu vết trên cổ nạn nhân, công an tiếp tục đấu tranh thì họ khai đó là dây xích nối 2 đầu của côn nhị khúc. Chiếc côn này cũng được lấy về để gửi đi giám định tế bào của nạn nhân.

Giám đốc Công an Điện Biên cũng chia sẻ thời điểm đó, có người nói tại sao khi phát hiện thi thể nạn nhân không có quần áo mà công an không nghi vấn là hiếp dâm mà phải khai quật tìm chứng cứ để khởi tố tội này. Tướng Hồng giải thích công an không đặt vấn đề này khi khai quật. Vì nạn nhân đã được chôn cất hơn 10 ngày, tế bào lúc đó đã phân hủy, khai quật cũng không thể lấy mẫu.

Mục đích của công an là làm rõ các tình tiết khác để tiếp tục đấu tranh, từ đó mới có đủ căn cứ kết tội những đối tượng hết sức ngoan cố trong vụ án.

Kết luận điều tra xác định 10 năm trước, Vì Văn Toán (37 tuổi, quê Điện Biên) bán cho bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân Cao Mỹ Duyên) 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng nhưng chưa nhận tiền. Đòi nợ không được, Toán thuê Bùi Văn Công (44 tuổi), Vương Văn Hùng (35 tuổi) và đàn em bắt cóc Cao Mỹ Duyên.

Chiều 4/2 (tức 30 Tết), nữ sinh chở gà đến khu dân cư C13 ở TP Điện Biên Phủ thì bị các bị can siết cổ, dùng xe tải chở về nhà Bùi Văn Công ở huyện Điện Biên. Trong 3 ngày giam giữ, Duyên bị 6 bị can hãm hiếp.

Tối 6/2, thấy Duyên nguy kịch, các bị can quyết định đưa nạn nhân đến căn nhà hoang gần nhà Công rồi sát hại. Thi thể nữ sinh được phát hiện một ngày sau đó.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố Vì Văn Toán và 8 đồng phạm. Đến ngày 25/5, cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam bà Trần Thị Hiền về hành vi mua bán trái phép túy.

 

Zing.vn