Tướng cướp vùng biên và cuộc đào tẩu bất thành

28/09/2019 06:26

Bị bắt và bị kết án hơn 25 năm tù về nhiều tội nhưng khi mới thụ án được gần bốn năm, tướng cướp một thời ở vùng biên Nguyễn Văn Lộc đã vượt ngục.

Ngày 18-9, các đơn vị ở Bình Dương, Bình Phước… nhận tin từ Trại giam An Phước (Cục 10, Bộ Công an, trú đóng tại xã An Thái, huyện Phú Giáo, Bình Dương) thông báo truy nã phạm nhân Nguyễn Văn Lộc (26 tuổi, thường trú tại Tây Ninh) bỏ trốn khỏi trại giam.

Lộc còn trẻ nhưng là người cầm đầu băng nhóm trộm cắp, cướp giật gây bất an cho người dân vùng biên khoảng năm năm trước.

Cuộc bỏ trốn giữa trời mưa

Theo lệnh truy nã, Lộc bị TAND tỉnh Tây Ninh và TAND huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) phạt với tổng mức án 25 năm bốn tháng tù về các tội cướp tài sản, trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Người này chấp hành án từ tháng 10-2015.

Đến ngày 18-9, trong khi đang lao động ngoài trời, nhân lúc trời mưa lớn, Lộc đã bỏ trốn.

Cùng với việc phát lệnh truy nã đi khắp nơi, lãnh đạo Trại giam An Phước cũng nhanh chóng cử lực lượng chia nhiều ngả ráo riết truy tìm.

Các hướng mà Lộc có khả năng tẩu thoát như đường mòn, quốc lộ… được các trinh sát đón lõng. Đến rạng sáng 19-9, Lộc bị bắt giữ tại ngã ba Tiến Hưng thuộc xã Tiến Hưng (TP Đồng Xoài, Bình Phước).

Tướng cướp vùng biên và cuộc đào tẩu bất thành - ảnh 1

Phạm nhân Nguyễn Văn Lộc, người từng gây hàng chục vụ trộm cắp, cướp giật vùng biên. Ảnh: LA

Thủ lĩnh băng cướp khét tiếng vùng biên

Vào những năm 2013, 2014, người dân vùng biên giới tỉnh Tây Ninh và huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) rất bất an vì băng nhóm do Lộc cầm đầu liên tục gây ra các vụ cướp, trộm cắp tài sản.

Băng nhóm này có khoảng 10 thành viên, có cả thanh niên mang quốc tịch Campuchia.

Nhóm này rất manh động, di chuyển liên tục và rất khôn ngoan, dùng hung khí khống chế, uy hiếp người đi đường để cướp xe. nếu ai chống cự, chúng sẵn sàng xuống tay gây thương tích cho nạn nhân.

Chỉ trong vòng ít tháng, Lộc cùng đồng phạm thực hiện 30 vụ trộm cắp, cướp 38 xe máy các loại cùng nhiều tài sản với tổng giá trị gần 700 triệu đồng. Trong đó, Lộc trực tiếp chỉ huy đàn em thực hiện 24 vụ trộm, cướp… Nhóm trộm cướp của Lộc thoắt ẩn thoắt hiện, làm đau đầu các trinh sát đeo bám.

Sau khi kết hợp nhiều biện pháp nghiệp vụ, đầu tháng 6-2014, Công an huyện Tân Biên (Tây Ninh) đã ập vào một quán cà phê thuộc xã Thạnh Bắc bắt quả tang Nguon Nhue đang mua bán xe gian với ba người Việt Nam. Từ đây công an nhanh chóng bắt giữ nhóm trộm, cướp cùng đường dây tiêu thụ xe gian.

Ngày 27-11-2014, HĐXX TAND tỉnh Tây Ninh đã xét xử và tuyên án các thành viên trong băng nhóm này. Trong đó, tòa tuyên phạt Nguyễn Văn Lộc 23 năm sáu tháng tù về các tội trộm cắp tài sản, cướp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Sau đó TAND huyện Dầu Tiếng tiếp tục phạt Lộc về tội trộm cắp tài sản tại huyện này. Tổng cộng Nguyễn Văn Lộc lãnh 25 năm bốn tháng tù. Lộc thụ án tại Trại giam An Phước, đến ngày 18-9 thì bỏ trốn…

Phá nóc xe chuyên dụng bỏ trốn khi ô tô dừng đèn đỏ

Tối 19-9, một ô tô chuyên dụng của Công an thị xã Tân Uyên (Bình Dương) đưa ba thanh niên không có nơi cư trú ổn định đến cơ sở cai nghiện bắt buộc tại huyện Phú Giáo (Bình Dương). Khi đến đoạn qua xã Vĩnh Tân (thị xã Tân Uyên) xe phải dừng chờ đèn đỏ, ba thanh niên đã cùng nhau phá cửa thông gió trên nóc xe thoát ra ngoài.

Tướng cướp vùng biên và cuộc đào tẩu bất thành - ảnh 2
Ô tô chuyên dụng bị người nghiện phá cửa thông gió trên trần trốn thoát.

Lực lượng công an đã nhanh chóng đuổi theo, bắt giữ được hai người và báo cáo về đơn vị. Đến trưa 20-9, người bỏ trốn cuối cùng bị bắt giữ tại phường Khánh Bình (thị xã Tân Uyên).

Lãnh đạo Công an thị xã Tân Uyên cho biết các thanh niên đang được đưa đi cai nghiện ma túy bắt buộc nên không còng tay. Do cửa thông gió trên nóc xe chuyên dụng lâu ngày bị rỉ sét nên họ lợi dụng phá cửa bỏ trốn.

 

Plo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương