Tướng quân đội dỏm lừa 1.000 người

25/02/2020 08:48

Hoa Hữu Long mạo danh thiếu tướng quân đội rồi cùng đồng phạm lừa khoảng 1.000 người muốn xin vào lực lượng vũ trang.

Công an Hà Nội vừa đề nghị truy tố Hoa Hữu Long (56 tuổi, trú quận Bắc Từ Liêm), Cao Thị Kim Loan (vợ Long) và 12 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết luận điều tra, năm 2015, Bộ Quốc phòng có đề án tái cơ cấu doanh nghiệp quân đội. Lợi dụng điều này, Long nảy ý định lừa đảo bằng cách làm giả các quyết định của Bộ Quốc phòng về việc thành lập Tập đoàn Đông Dương (phiên hiệu S10).

Sau đó, ông ta sắm quân tư trang của quân đội, gắn biển hiệu và quân hàm rồi tự giới thiệu bản thân là thiếu tướng. Để thực hiện các vụ lừa đảo, Long và đồng phạm phao tin S10 đang tuyển cán bộ, nhân viên cho doanh nghiệp quân đội.

Tin lời "thiếu tướng" dỏm nhiều người đã nộp tổng số tiền hơn 80 tỷ cho nhóm của Long.

Tuong quan doi dom lua 1.000 nguoi hinh anh 1 long_zing.jpg

Một số bị can cùng tang vật trong vụ án. Ảnh: Hồng Đăng.

Đầu năm 2018, Cục Bảo vệ An ninh quân đội của Bộ Quốc phòng nhận được nhiều đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Hoa Hữu Long và đồng phạm. Cơ quan này xác định Bộ Quốc phòng không có ai là thiếu tướng Hoa Hữu Long, cũng không có Tập đoàn Đông Dương mang phiên hiệu S10 nên vụ án được bàn giao cho Công an Hà Nội.

Kết luận điều tra xác định từ 2016 đến 2018, các bị can đã thu tiền của khoảng 1.000 người. Quá trình tố tụng, cảnh sát tạm giữ 3,5 tỷ đồng và 8 thẻ tiết kiệm trị giá gần 26 tỷ đồng đứng tên mẹ vợ Long.

Khi được hỏi, bị can Loan khai một phần tiền này thu của các bị hại. Do chưa phân định được từng khoản nên cơ quan chức năng đã phong tỏa toàn bộ tiền và thẻ tiết kiệm.

Ngoài ra, Long và đồng phạm khai tiền thu của bị hại đã nộp cho người có bí danh T1, thường gọi là anh Đức. Các bị can khai không biết nhân thân của T1 nên cơ quan điều tra tiếp tục xác minh.

Đến nay, cơ quan điều tra đã ghi lời khai khoảng 650 bị hại, còn hàng trăm nạn nhân khác có giấy triệu tập nhưng không đến hoặc không có địa chỉ rõ ràng.

Zing.vn

Nguồn: https://news.zing.vn/tuong-quan-doi-dom-lua-1000-nguoi-post1051325.html.. Nguồn: https://news.zing.vn/tuong-quan-doi-dom-lua-1000-nguoi-post1051325.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai