Tuyên án vụ VN Pharma: Nguyễn Minh Hùng 17 năm tù, Võ Mạnh Cường 20 năm

01/10/2019 17:02

Chiều 1/10, TAND TP.HCM đã tuyên án các bị cáo trong vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty VN Pharma.

Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường - hai bị cáo được xác định là chủ mưu của vụ án.

HĐXX xác định Helix Canada là công ty không có thật, không được Canada cung cấp mã số, các bị cáo đã làm giả giấy tờ tài liệu nhằm nhập thuốc và nâng không giá để thu lợi bất chính nên có cơ sở truy tố tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Các bị cáo là những người có trình độ nhưng chỉ vì ham lợi mà bất chấp thủ đoạn nhập thuốc về Việt Nam, gây dư luận xấu trong xã hội, thể hiện sự coi thường pháp luật. Do đó, VKS truy tố theo khoản 4 ( có mức án nặng nhất) là phù hợp.

HĐXX nhận định Hùng là người có hiểu biết, lẽ ra phải tìm hiểu kỹ về thuốc H-Capita trước khi nhập, đằng này bị cáo lại thuê người khác viết hồ sơ và nâng giá nên chính là chủ mưu, có vai trò tích cực.

Trong khi đó, bị cáo Võ Mạnh Cường đã thông đồng với Hùng làm giả hồ sơ. Theo HĐXX, Cường hoàn toàn chủ động và ý thức được hành động của mình, nên bị xác định là chủ mưu cầm đầu.

Vì lẽ trên, HĐXX quyết định tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng 17 năm tù, Võ Mạnh Cường 20 năm, Nguyễn Trí Nhật 12 năm, Ngô Anh Quốc 11 năm tù.

Trước đó, đại diện VKS đề nghị đề nghị mức án từ 18-19 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Minh Hùng; mức án 20 năm tù đối với bị cáo Võ Mạnh Cường, 12-13 năm tù đối với Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc (2 người nguyên là Phó Tổng giám đốc VN Pharma), 5-7 năm tù đối với bị cáo Phạm Văn Thông. Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức phạt 3-7 năm tù.

Trong phần luận tội, VKS xác định lô thuốc H-Capita là thuốc giả cả về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng. Cũng theo VKS, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và uy tín của Nhà nước, khiến dư luận phẫn nộ, do vậy, cáo trạng truy tố các bị cáo tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” là đúng.

Tranh luận lại, luật sư của các bị cáo cùng người đại diện của Cục quản lý Dược (Bộ Y tế), Viện kiểm nghiệm thuốc đều cho rằng đây là thuốc kém chất lượng có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Các văn bản giải mật của Bộ Y tế cũng cho thấy một đoàn công tác của Bộ này đã trực tiếp sang Ấn Độ để làm việc với cơ quan chức năng và nhà máy sản xuất nhằm xác định nguồn gốc lô thuốc 9.300 hộp H-Capita. Kết quả cho thấy lô thuốc đạt tiêu chuẩn khi xuất xưởng.

Tuy nhiên, khi tranh luận lại, VKS bảo lưu quan điểm đây là thuốc giả, đồng thời không công nhận những tài liệu mà phía Bộ Y tế thu thập được vì nhận định rằng việc thu thập tài liệu không đúng trình tự theo luật tố tụng hình sự, do đó không đảm bảo tính pháp lý để xác định lô thuốc H-Capita có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Trong lời nói sau cùng, Nguyễn Minh Hùng thừa nhận sai phạm và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Trong khi đó, Võ Mạnh Cường cho biết mình “còn ấm ức” vì chưa được trình bày hết. Bị cáo cũng kêu oan, cho rằng mình chỉ là người môi giới giữa Hùng và một người ngoại quốc tên Raymundo. Những bị cáo khác nhận sai và mong có mức án khoan hồng.

 
Infonet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu