Tỷ phú Bill Gates được nuôi dạy thế nào khi còn nhỏ?

23/05/2020 07:45

Cha mẹ Bill Gates coi trọng sự độc lập và luôn sẵn sàng ủng hộ các quyết định của con trai, trong đó có việc bỏ Đại học Harvard để thành lập Microsoft.

Theo Business Insider, thành công của tỷ phú Bill Gates được làm nên bởi nhiều yếu tố, trong đó có cách ông được nuôi dạy từ khi còn nhỏ. Cha mẹ Bill Gates - ông William Gates, Sr. và bà Mary - không ngại áp dụng những biện pháp khác với các gia đình khác khi nuôi dạy ông.

Tỷ phú giàu thứ hai thế giới từng chia sẻ những điều mà ông trải qua thời thơ ấu đã giúp ông trở thành con người như hiện nay.

Coi trọng sự độc lập của con cái

Mâu thuẫn giữa sự kiểm soát của cha mẹ và sự tự chủ của con cái không phải điều mới. Tuy nhiên, bố mẹ của Bill Gates luôn sẵn sàng cho ông được tự do trong các quyết định của mình.

Theo Wall Street Journal, họ đã cho ông theo học một trường tư vì nơi này nổi tiếng với việc luôn cho học sinh được tự do. Và chính tại ngôi trường này, cậu bé Bill Gates bắt đầu khám phá thế giới máy tính.

Ty phu Bill Gates duoc nuoi day the nao khi con nho? hinh anh 1 2.jpeg

Bill Gates thời còn đi học. Ảnh: ScrapeTV.

Năm 13 tuổi, bố mẹ Gates cho ông tới Đại học Washington vào ban đêm để sử dụng hệ thống máy tính ở đây. Họ cũng cho phép ông ra ngoài để học hỏi nhiều hơn, như làm việc vặt trong cơ quan lập pháp của bang, và Washington D.C để làm nhân viên giúp việc trong Quốc hội.

Ông cũng nghỉ phép năm thứ hai trung học để làm lập trình viên tại một nhà máy điện ở phía nam Washington.

Không ép con làm theo kỳ vọng của mình

Bill Gates được cha mẹ ủng hộ làm tất những việc trên trước khi ông đi tới một quyết định lớn là bỏ dở chương trình tại Đại học Harvard để khởi nghiệp. "Mary và tôi đều lo lắng về việc này. Tôi cho rằng bà ấy lo hơn tôi”, cha của Bill Gates chia sẻ với tờ Wall Street Journal.

"Cả bà ấy và tôi đều có những kỳ vọng thông thường của các bậc phụ huynh có con học đại học, đó là chúng có được tấm bằng”, ông nói. Tuy nhiên, sau cùng họ vẫn ủng hộ quyết định của con trai mình.

Ty phu Bill Gates duoc nuoi day the nao khi con nho? hinh anh 2 5b2d2cf31ae6621c008b55c6.jpeg

Bill Gates năm 1984. Ảnh: AP.

“Con trai tôi có những ý tưởng riêng về cách để đạt được mục tiêu của mình”, ông William Gates chia sẻ. Ngay sau khi bỏ học, Bill Gates chuyển tới Seattle cùng người bạn Paul Allen để xây dựng Microsoft.

Không cho phép con từ bỏ những thứ chúng không giỏi

Khi nuôi dạy một đứa trẻ giỏi giang ở nhiều lĩnh vực, các bậc phụ huynh thường dễ dàng để con từ bỏ các hoạt động mà chúng không giỏi. Tuy nhiên, bố mẹ Bill Gates không như vậy. Họ luôn khích lệ ông tiếp tục tham gia các môn thể thao như bơi lội, bóng đá hay thổi kèn dù ông không giỏi những việc này.

Theo bố mẹ Gates, điều quan trọng là ông học được một điều rằng ông không cần phải giỏi mọi thứ. Họ cho rằng thử làm những điều mới giúp con trai họ phát triển tư duy và học hỏi tầm quan trọng của sự thất bại.

Ty phu Bill Gates duoc nuoi day the nao khi con nho? hinh anh 3 4.jpeg

Tỷ phú Bill Gates và vợ Melinda Gates. Ảnh: Getty Images.

"Khi đó, tôi từng nghĩ những việc này thật vô nghĩa”, Gates kể về những hoạt động trên trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Fortune, "Tuy nhiên, sau cùng thì nhờ chúng, tôi lại có cơ hội phát triển khả năng. Những hoạt động đó thật tuyệt vời và giờ đây tôi vẫn yêu thích một vài trong số đó".

Nhấn mạnh tầm quan trọng của cộng đồng

Gia đình Bill Gates đặc biệt quan tâm tới các hoạt động cộng đồng và từ thiện và luôn muốn con cái của mình cùng tham gia. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Forbes, ông Gates Sr. từng chia sẻ rằng ngay từ đầu vợ ông, bà Mary luôn xem đây là một giá trị quan trọng của gia đình.

Điều này rõ ràng đã ảnh hưởng lớn tới tư tưởng và cuộc sống của Bill Gates. Ông và vợ là người sáng lập Bill & Melinda Gates Foundation - quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới. Ông cũng là người khởi xướng chiến dịch Giving Pledge, kêu gọi giới tỷ phú đóng góp phần lớn tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.

Zingnews.vn

Nguồn: https://zingnews.vn/ty-phu-bill-gates-duoc-nuoi-day-the-nao-khi-con-nho-post1086942.html.. Nguồn: https://zingnews.vn/ty-phu-bill-gates-duoc-nuoi-day-the-nao-khi-con-nho-post1086942.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài