Tỷ phú 'đánh rơi' nhiều tiền nhất trong năm 2016

01/01/2016 17:30

Tỷ phú Carlos Slim đã có một năm đầy 'vận hạn' khi ông trở thành người 'đánh rơi' nhiều tiền nhất trong số 400 tỷ phú giàu nhất thế giới.

Năm 2015, không một tỷ phú nào mất nhiều tiền như “trùm” viễn thông người Mexico Carlos Slim. Giá cổ phiếu tập đoàn America Movil sụt 25% trong năm, do Chính phủ Mexico đẩy mạnh nỗ lực phá vỡ thế độc quyền viễn thông, khiến Slim mất gần 20 tỷ USD giá trị tài sản ròng. Là người giàu nhất thế giới gần đây nhất vào tháng 5/2013, hiện vị tỷ phú này đã tụt xuống vị trí thứ 5.

Theo bảng xếp hạng tỷ phú thế giới năm 2015 do trang Forbes bình chọn và công bố hồi tháng 3/2015, tỷ phú Slim là người giàu thứ 2 trên thế giới. Tại thời điểm đó, tài sản của ông có tổng trị giá 77,1 tỷ USD.

Tuy nhiên, tính đến ngày 08/12, tài sản của ông trùm viễn thông Mexico đã giảm xuống còn 55,2 tỷ USD, giảm tới 21,9 tỷ USD - tương đương 28,4%.

Chỉ riêng từ tháng 1-8/2015, tài sản của ông Slim đã giảm 15,9 tỷ USD, tương đương 22%.

Giờ đây, tỷ phú Slim tụt xuống vị trí là người giàu thứ 5 thế giới và bị ông trùm bán lẻ Tây Ban Nha Amancio Ortega – tài sản 75 tỷ USD soán ngôi. Ông cũng đứng sau nhà đầu tư huyền thoại Mỹ Warren Buffett – tổng tài sản 62,6 tỷ USD, CEO và nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos – tổng tài sản 59,3 tỷ USD. Người đồng sáng lập công ty Microsoft Bill Gates vẫn đứng đầu danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới do trang Forbes bình chọn từ năm 2014.

Tài sản của ông Slim bị giảm mạnh là do giá cổ phiểu của công ty América Móvil – đại gia viễn thông do Slim và các con ông điều hành – bị lao dốc trong thời gian vừa qua. América Móvil – nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền và viễn thông không dây lớn nhất ở châu Mỹ La Tinh - đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự mất giá với đồng USD và những quy định khắt khe chống độc quyền nhắm tới các đại gia viễn thông ở Mexico.

Đồng Peso Mexico đã bị mất giá 20% so với đồng USD kể từ tháng 7/2015, chủ yếu do tác động của sự sụt giảm giá dầu trên toàn cầu.

Chính vì những tác động trên, công ty América Móvil của ông Slim đã bị lỗ 2,88 tỷ peso (170 triệu USD) trong quý 3/2015, đây là lần đầu tiên công ty này bị lỗ quý trong suốt 14 năm qua.

Không chỉ có vậy, hồi giữa năm 2015, Carlos Slim là một trong những tỷ phú bị ảnh hưởng nhiều nhất khi giá vàng giảm xuống mức đáy trong 6 năm. Giá cổ phiếu của công ty Minera Frisco – nơi tỷ phú Slim nắm giữ 80% cổ phần đã giảm 53%, trở thành một trong những công ty khai khoáng làm ăn thua lỗ nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, những mất mát này không hề ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của ông Slim trong năm nay. Ông vẫn mua “đáy” bán “đỉnh” trong nhiều thương vụ trên thế giới.

Tỷ phú

Năm 2015, không một tỷ phú nào mất nhiều tiền như “trùm” viễn thông
người Mexico Carlos Slim.

Hồi đầu năm, ông Slim trở thành nhà đầu tư cá nhân lớn nhất tại The New York Times sau khi tăng sở hữu của ông tại công ty truyền thông này từ 7% lên 17%.

Vài tháng sau đó, các công ty liên doanh với Slim mua 2 tòa nhà thương mại ở Mỹ, trong đó có trụ sở của công ty PepsiCo Americas Beverages ở Somers thuộc phía Bắc thành phó New York với tổng mức đầu tư 87 triệu USD; và thương vụ mua tòa nhà Marquette Building ở trung tâm Detroit với giá 5,7 triệu USD.

Tỷ phú Slim cũng sở hữu một dinh thự tư nhân ở Fifth Avenue, thuộc thị trấn nghệ thuật Beaux có lịch sử phát triển hàng trăm năm và ông đã giao bán trên thị trường với giá 80 triệu USD.

Chiến lước làm giàu của tỷ phú Carlos Slim

Hãng tin Reuters cho hay, 10 tuổi, Slim đã biết cách kiếm tiền bằng cách bán đồ uống và bánh snack cho người thân trong gia đình. Khi trở thành một thanh niên, Slim thường xuyên ghi chép cẩn thận trong sổ sách số tiền kiếm được và các khoản chi tiêu. Anh còn mua trái phiếu tiết kiệm của Chính phủ và từ đó học được những bài học quý giá về lợi nhuận.

Slim có chiến lược đầu tư rất rõ ràng. Ông mua lại các công ty đang gặp khó khăn, biến chúng thành những công ty cổ phần trị giá tỷ đô và sau đó bán cổ phần của mình trong đó để kiếm lời. Năm 1982, ông kiếm bộn tiền từ cuộc khủng hoảng nợ của Mexico bằng cách mua lại các công ty phá sản.

Năm 2009, ông bắt đầu tiến chân vào Mỹ khi cho tờ The New York Times vay 250 triệu USD với lãi suất 14%. Hiện Carlos Slim là một trong những cổ đông lớn nhất của tờ báo này.

Năm 1991, Carlos Slim trở nên nổi tiếng thế giới khi xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes với tài sản 1,7 tỷ USD. Năm trước đó, công ty Grupo Carso của ông lên sàn chứng khoán và dẫn dắt quá trình tư hữu hóa công ty quốc doanh Telmex.

Năm 2010, Carlos Slim vượt qua Bill Gates, trở thành người giàu nhất thế giới theo xếp hạng của Forbes. Đây là lần đầu tiên trong 16 năm vị trí người giàu nhất thế giới không phải là người Mỹ. Hiện nay, Slim là người giàu thứ 2 thế giới, sau Bill Gates, với tài sản ước tính 67,7 tỷ USD theo thống kê của Forbes tới ngày 8/3/2015.

Slim cho biết mục tiêu lớn nhất của ông là xóa đói giảm nghèo, điều ông cho là trách nhiệm của một doanh nhân như mình. Ông cũng tiết lộ kế hoạch đầu tư hơn 4 tỷ USD vào nhiều ngành công nghiệp của Mexico trong năm 2015. Slim cũng nhận được nhiều khen thưởng cho tấm lòng từ thiện của mình.Dù là một trong những người giàu nhất thế giới, Slim sống khá giản dị. Ông không mua bất cứ du thuyền hay máy bay nào. Ông dành phần lớn tiền để đầu tư vào công ty và làm từ thiện.

Doisongphapluat.com

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai