Tỷ phú Jeff Bezos: Thông minh chưa chắc đã thành công

30/09/2017 09:05

Jeff Bezos tin rằng sự tử tế có tầm ảnh hưởng lớn tới cuộc đời và sự nghiệp của một con người. Đặc tính này nên được coi trọng tương đương với trí thông minh.

Khi còn nhỏ, Jeff Bezos luôn bị ám ảnh bởi môn toán và thường tìm mọi cách thể hiện khả năng của bản thân với những con số. Ông tính toán mọi thứ, từ việc chừng này xăng đi được bao nhiêu con số, tổng số tiền phải chi trả cho cửa hàng tạp hóa đến các số liệu thống kê ngẫu nhiên gặp phải trên đường…

Hè năm 10 tuổi, ông dành thời gian về thăm ông bà mình, ở trong trang trại của họ ở Texas. Một ngày, khi ngồi ghế sau trong ô tô của ông bà, Bezos nghe được một quảng cáo trên radio, truyền đạt rằng mỗi hơi thuốc lá con người hít phải, tuổi thọ của họ sẽ ngắn đi một phút.

Tỷ phú Jeff Bezos: Thông minh chưa chắc đã thành công - 1

Jeff Bezos hiện đang là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới với khối tài sản 82,2 tỷ USD

Bà của Bezos hút thuốc lá, vì vậy, ông quyết định quy chiếu số thuốc bà hút với số năm tuổi thọ bị hao tổn.

“Tôi nhẩm tính số điều thuốc bà hút một ngày và số lần hít vào mỗi điếu. Khi đã chắc chắn về kết quả, tôi đu mình lên ghế trước, vỗ vai bà và dõng dạc nói: ‘Nếu cứ hai phút lại hít một lần, bà sẽ mất 9 năm tuổi thọ đấy ạ” – Bezos kể lại câu chuyện trong bài diễn văn ở Đại học Princeton cách đây vài năm.

Tuy nhiên, thay vì khen thưởng khả năng tính nhẩm của cháu mình, bà ông đã bật khóc ngay lập tức khiến Bezos ngỡ ngàng, lúng túng.

Ông của Bezos lập tức dừng xe bên vệ đường, gọi cháu trai xuống xe và nói: “Một ngày nào đó, cháu sẽ hiểu làm người tử tế khó hơn thông minh nhiều”.

Câu chuyện đã tác động đến tư duy của Bezos. Ông cho rằng có một khoảng cách lớn giữa việc sử dụng năng khiếu bẩm sinh của bản thân và đưa ra những quyết định trong cuộc sống.

Tỷ phú Jeff Bezos: Thông minh chưa chắc đã thành công - 2

Jeff Bezos đề cao giá trị của sự tử tế

“Sự thông minh là một món quà, còn hành động tử tế là một lựa chọn. Các bạn có thể sở hữu năng khiếu trời cho, nhưng đối diện với những sự lựa chọn không phải vấn đề đơn giản. Hãy sử dụng trí thông minh của mình một cách khôn ngoan và thận trọng” – ông chia sẻ.

Theo ông, trí tuệ tuy là lợi thế lớn trên con đường vươn tới ước mơ, nhưng sự tử tế sẽ đưa bạn đi xa hơn, không chỉ thành công, bạn còn được mọi người yêu quý và tôn trọng. Đó là một món quà vô giá nhưng không phải ai cũng hiểu.

Đây là bài học khiến Bezos vô cùng tâm đắc. Nhiều năm sau cuộc nói chuyện với ông nội mình, ông đã thành lập Amazon – hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Hiện tại, ngài tỷ phú đang sở hữu số tài sản trị giá 82,2 tỷ USD và được tôn vinh là người giàu thứ 2 thế giới.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020