Tỷ phú Mark Cuban: Đừng mong giàu nhờ tiền tiết kiệm

25/09/2017 21:28

Xét về mặt chiến lược, việc tiết kiệm không thể giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận. Thay vào đó, bạn hãy cân nhắc đến việc đầu tư chứng khoán, kinh doanh.

Một số người lựa chọn lối sống tiết kiệm để trở nên giàu có hơn. Họ cho rằng, nếu duy trì cuộc sống giản dị, cần kiệm từ độ tuổi đôi mươi, khi đến tuổi trung niên, họ sẽ có tiềm lực kinh tế thực sự vững mạnh. Thậm chí, một số người ôm mộng trở thành triệu phú nhờ tiền tiết kiệm.

Tỷ phú Mark Cuban: Đừng mong giàu nhờ tiền tiết kiệm - 1

Tỷ phú Mark Cuban khuyên bạn sử dụng tiền để đầu tư, thay vì tiết kiệm

Tuy nhiên, tỷ phú Mark Cuban lại có quan điểm hoàn toàn khác. Theo ông, chỉ tiết kiệm thôi thì chưa đủ để bạn trở nên giàu có.

“Bạn có thể kiếm 1 triệu USD nhờ việc tiết kiệm. Nhưng hãy tưởng tượng bạn sẽ phải nghiêm khắc với bản thân mình ra sao để làm được điều đó. Tôi thừa nhận rằng việc tiết kiệm giúp bạn ít phải đối mặt với rủi ro hơn, nhưng xét về mặt chiến lược, đây không hẳn là phương thức đúng đắn để làm giàu” – Mark Cuban nhận định.

Theo ông, thay vì tiết kiệm tiền, bạn hãy dùng số tiền đó để đầu tư, thu lợi nhuận. Một khoản tiền đầu tư nhỏ ở thời điểm hiện tại có thể giúp bạn nhận lại số tiền lãi lớn hơn gấp nhiều lần trong tương lai.

Quan điểm của Mark Cuban đã khiến nhiều người thay đổi tư duy về phương pháp làm giàu. Trước đó, trang Bankrate.com đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 1000 người Mỹ, đặt ra câu hỏi: “Nếu có một khoản tiền lớn mà bạn biết chắc rằng mình sẽ không cần dùng đến chúng trong khoảng 10 năm nữa, bạn sẽ làm gì?”.

28% người tham gia chọn mua bất động sản. 23% muốn gửi tiền tiết kiệm vào các ngân hàng uy tín, đưa ra mức lãi suất cao. Trong khi đó, đầu tư chứng khoán xếp thứ 3 với 17% lượt bình chọn.

Nhưng việc mua nhà hay gửi tiền tiết kiệm không hẳn là cách tốt nhất để tối đa hóa lợi nhuận trong một thời gian dài, chuyên viên tài chính của Bankrate nhận định.

Một nghiên cứu từ trường Đại học thương mại London chỉ ra rằng, từ năm 1900 đến 2011, giá bất động sản không có nhiều biến động, tăng trưởng khoảng 1,3% mỗi năm. Trong khi đó, nếu đầu tư vào chứng khoán, bạn sẽ thu lại số lợi nhuận gấp 4 lần.

Tỷ phú Mark Cuban: Đừng mong giàu nhờ tiền tiết kiệm - 2

Chuyên viên tài chính của Bankrate cho rằng việc mua bất động sản hay tiết kiệm tiền không phải phương pháp hiệu quả để tối đa hóa lợi nhuận

Các tài khoản tiết kiệm với lãi suất cao mang lại mức cổ tức cao hơn các khoản tiết kiệm thông thường, nhưng cũng không thể so sánh với số lợi nhuận bạn thu được từ việc đầu tư chứng khoán. “Trong suốt 10 năm qua, ngay cả những lúc nền kinh tế đang gặp khủng hoảng, mỗi năm, cổ phiếu vẫn giúp bạn thu về số tiền lãi tương đương 8,6% số vốn ban đầu”.

Dựa theo những nghiên cứu trên, cũng như tình hình phát triển của nền kinh tế thị trường, bạn hãy nỗ lực gia tăng thu nhập của mình và cân nhắc cách thức đầu tư phù hợp để cải thiện tình hình tài chính của mình trong thời gian sớm nhất.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai