Tỷ phú Mark Cuban: “Khi bạn 22, 23, 24 tuổi, không tồn tại thứ mang tên thất bại”

13/06/2017 14:05

Nếu còn trẻ và đang cảm thấy bế tắc trong sự nghiệp, bạn nhất định phải đọc những lời khuyên dưới đây của tỷ phú Mark Cuban.

Mark Cuban là một trong những tỷ phú nổi tiếng trên thế giới. Lập nghiệp từ 2 bàn tay trắng, để có được ngày hôm nay, Cuban đã phải trải qua không ít khó khăn. Từ chính kinh nghiệm của mình, Cuban đã đưa ra một số lời khuyên, phương châm sống mà ông tâm đắc nhất dành cho giới trẻ.

ty phu mark cuban: “khi ban 22, 23, 24 tuoi, khong ton tai thu mang ten that bai” - 1

Tỷ phú Mark Cuban

Mark Cuban tâm niệm rằng, bất kì công việc nào mà bạn kiếm được đều là một cơ hội để học hỏi. Ông nói: “Những sinh viên vừa tốt nghiệp thường hỏi tôi về công việc, những thứ họ nên làm hoặc không, và tôi luôn trả lời rằng, bạn không cần một công việc hoàn hảo… Khi bạn 22, 23, 24 tuổi, không tồn tại thứ mang tên thất bại”.

Theo tỷ phú vấn đề then chốt ở đây là, giới trẻ cần học, học càng nhiều càng tốt. “Dù làm nghề gì thì bạn vẫn từng phải trả tiền để học, bỏ ra nhiều năm đi học, tốn kém rất nhiều, thậm chí nhiều người còn nợ học phí. (Vì thế) Hãy kiếm một công việc bất kì”, Cuban chia sẻ.

Bên cạnh đó, tỷ phú nhấn mạnh, các bạn trẻ cần tìm ra điểm mạnh của mình, học hỏi không ngừng để tạo đà phát triển. “Tôi luôn tin rằng mỗi người trong chúng ta đều thực sự giỏi trong một lĩnh vực nào đó, đúng không nào? Phần khó nhất là tìm ra điều đó mà thôi”, Cuban nói.

Trước khi trở thành người giàu có và thành công, Cuban cũng có một khởi đầu nhiều vấp ngã. Ông từng tự chế hộp nhựa cũ thành nhiều loại vật dụng rồi đem đi bán để có tiền mua một đôi giày bóng rổ. Sau khi tốt nghiệp Đại học Indiana năm 1981, Cuban từng nộp hồ sơ cho nhiều công ty khác nhau, và phần lớn là bị từ chối. Ông chia sẻ: “Tôi từng bị sa thải bởi 3 công ty, trong đó, có một công ty phần mềm”.

ty phu mark cuban: “khi ban 22, 23, 24 tuoi, khong ton tai thu mang ten that bai” - 2

Theo Cuban, tìm một công việc luôn dễ dàng hơn kiếm tìm sự nghiệp.

Theo Cuban, tìm một công việc luôn dễ dàng hơn kiếm tìm sự nghiệp. Điều quan trọng là bạn cần xác định sở trường, sở thích của bản thân rồi ưu tiên cho những công việc mình có đam mê. Chỉ đam mê mới giúp bạn có động lực để sẵn sàng “xông pha” trong công việc, từ đó gây dựng sự nghiệp cho bản thân.

“Một trong những câu nói yêu thích nhất của tôi là: bạn thất bại bao nhiêu lần không quan trọng, chỉ cần thành công 1 lần là đủ. Tôi từng thất bại trong công ty bán sữa bột, từng bị sa thải…nhưng tất cả những điều đó đều là kinh nghiệm quý báu của tôi”, Mark Cuban nói.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương