Tỷ phú Trần Bá Dương chi 10.500 tỷ đồng giúp Bầu Đức

26/03/2019 12:05

Tỷ phú Trần Bá Dương đã chi trên 10.500 tỷ đồng để giúp Bầu Đức Hoàng Anh Gia Lai tái cơ cấu nợ và chuyển đổi một phần diện tích cây. Qua đó Thaco sở hữu 35% cổ phần của Hoàng Anh Gia Lai.

Để phát triển ngành nông - lâm nghiệp, tỷ phú Trần Bá Dương đã chính thức khởi công Dự án khu công nghiệp Nông - Lâm nghiệp với số tiền đầu tư 8.118 tỷ đồng ngay tại Khu KMT Chu Lai (Quảng Nam), đây là mốc son đánh dấu sự chuyển mình kết hợp giữa ngành cơ khí ô tô và nông nghiệp của Thaco.

ty phu tran ba duong chi 10.500 ty dong giup bau duc hinh anh 1

Tỷ phú đô la Trần Bá Dương và Bầu Đức ký kết hợp tác phát triển ngành nông - lâm nghiệp

“KCN nông - lâm đi vào hoạt động sẽ thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước tạo nên chuỗi giá trị sản xuất chế biến xuyên suốt, nâng cao giá trị sản phẩm, giảm giá thành, hình thành trung tâm sản xuất chế biến nông - lâm nghiệp cho Quảng Nam và khu vực miền Trung, qua đó làm tăng giá trị đáng kể trên diện tích đất trồng trong tương lai, dựa trên cây ăn trái, cây lâm nghiệp có giá trị cao thay thế cho phần lớn diện tích đất hiện nay là trồng cây keo có giá trị rất thấp.

Đồng thời, tạo ra một hệ sinh thái công - nông - lâm nghiệp đồng bộ, bổ trợ lẫn nhau trong chuỗi giá trị, gia tăng năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Khi hoàn thành dự án này không chỉ đóng góp ngân sách và giải quyết 20.000 lao động mà còn có sức lan tỏa rất lớn đến người dân mà chủ yếu là nông dân tỉnh Quảng Nam và miền Trung, Tây Nguyên trong việc thay đổi nhận thức và phương thức sản xuất nông - lâm - nghiệp” - tỷ phú Trần Bá Dương nhấn mạnh.

ty phu tran ba duong chi 10.500 ty dong giup bau duc hinh anh 2

Tỷ phú Trần Bá Dương đã chi hơn 10.500 tỷ đồng giúp Bầu Đức Hoàng Anh Gia Lai

Thaco Trường Hải cho biết, Thaco đã thành lập Công ty Cổ phần Sản xuất, Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi để thực hiện đầu tư sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp của Thaco bao gồm nghiên cứu phát triển; nông trường mẫu và khu chăn nuôi mẫu thực nghiệm, sản xuất vật tư nông nghiệp hữu cơ, sinh học; nhà máy chế biến trái cây; phân phối xuất khẩu trái cây cao cấp cho các thị trường nước ngoài.

Để phát triển ngành nông - lâm nghiệp, ngày 8.8.2018 Thaco đã ký hợp tác chiến lược với tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và Hoàng Anh Nông nghiệp Gia Lai (HNG), qua đó Thaco sở hữu 35% cổ phần của HNG. Trong hơn 7 tháng qua, Thaco đã ứng vốn trên 10.500 tỷ đồng để giúp HNG tái cơ cấu nợ và chuyển đổi một phần diện tích cây cao su, cọ dầu sang trồng cây ăn trái; quy hoạch nông trường và ứng dụng giải pháp cơ giới hóa đồng bộ.

ty phu tran ba duong chi 10.500 ty dong giup bau duc hinh anh 3

Kho lạnh trái cây của Thaco Trường Hải

“Riêng Công ty Thadi là đối tác chiến lược của HNG về phân phối trái cây xuất khẩu cho thị trường cao cấp, bao tiêu trái cây để chế biến, cung cấp dịch vụ kho lạnh, dịch vụ vận chuyển cảng và xuất nhập khẩu cho HNG. Hiện Thadi đã ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược với HNG về: vận chuyển, bảo quản, chế biến, xuất khẩu nông sản.

Để chuẩn bị cho kế hoạch xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ trái cây của nhà máy tại khu công nghiệp Nông - Lâm nghiệp, Công ty Thadi đã tìm hiểu và lựa chọn hợp tác với Tập đoàn Sinopec. Tại chương trình, Công ty Quản lý quỹ đầu tư Áo Nhuận Quảng Tây thuộc tập đoàn Sinopec và Công ty Thadi đã ký kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm” - tỷ phú Dương cho biết.

ty phu tran ba duong chi 10.500 ty dong giup bau duc hinh anh 4

Tổng quan dự án Khu công nghiệp Nông - Lâm của Thaco Trường Hải

Thaco Trường Hải cho biết thêm, Thadi sẽ triển khai xây dựng nhà máy chế biến trái cây có công suất thiết kế 500.000 tấn/năm, tổng mức đầu tư trên 2.400 tỷ đồng; đưa vào hoạt động giai đoạn một từ tháng 6.2020 với công suất 200.000 tấn/năm. Nhà máy được tư vấn, thiết kế bởi Tập đoàn Riekermann của Đức, cung cấp dây chuyền thiết bị chế biến trái cây bởi công ty Bertuzzi của Ý và Tập đoàn GEA của Đức.

Đặc biết, với kế hoạch xuất khẩu hơn 300 ngàn tấn trái cây năm 2019 và mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn trái cây đến năm 2021, Công ty HNG đã lựa chọn hợp tác với các đối tác chiến lược. Đây là những doanh nghiệp có hệ thống cửa hàng/siêu thị và các kênh phân phối trái cây lớn nhất Bắc Kinh, Thượng Hải, Hàn Châu, Đại Liên, Thanh Đảo…

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?