U19 Việt Nam - U19 Tottenham (18h 10/1): Trận chiến cuối cùng!

10/01/2014 14:04

HLV Guillaume Graechen và các học trò “cảm thấy xấu hổ” sau trận thua 0-7 trước U19 Nhật Bản.

Chính vì vậy, họ quyết tâm chơi trận đấu cuối cùng với U19 Tottenham thật tốt như một lời giã bạn và khẳng định bản ngã của mình.

Biết người biết ta

Rõ ràng, việc được cọ xát với những đội bóng có đẳng cấp cao như U19 AS Roma và U19 Nhật Bản đã giúp các học trò HLV Guillaume Graechen có được nhiều bài học bổ ích.

Thực tế, trong cuộc đối đầu với đội bóng xứ mỳ ống, U19 Việt Nam đã khiến những ai theo dõi phải ngây ngất với phong cách chơi kỹ thuật, khả năng cầm bóng và những pha phối hợp nhỏ rất ăn ý… Nhưng các học trò của thầy “Giôm” phải học rất nhiều từ thứ bóng đá thực dụng mà U19 AS Roma mang tới. Đó là họ sẵn sàng nhường đất cho đối phương diễn, chờ thời cơ tung những đòn phản công chí tử. U19 Việt Nam đã để thủng lưới từ 2 tình huống như thế.

Triết lý của HLV Guillaume Graechen là kiểm soát bóng tốt và áp đặt lối chơi lên đối thủ. Đó là bóng đá đẹp và nếu là khán giả, ai cũng thích cái đẹp ấy. Tuy nhiên, muốn thành công thì cái đẹp phải đi đôi với sự chắc chắn và hiệu quả. Điều ấy chúng ta phải học rất nhiều từ U19 Nhật Bản.

Trong trận đấu với đội bóng xứ mặt trời mọc, HLV Guillaume Graechen đã bị người đồng nghiệp Masakazu “đọc vị”. U19 Nhật Bản đã chơi pressing toàn sân khiến U19 Việt Nam không kịp trở tay. 4 bàn thua chỉ trong 20 phút đã khiến mọi thứ tuột khỏi tầm tay thuyền trưởng “Giôm” và các học trò. Có quá nhiều điều để nói về U19 Việt Nam sau 2 trận đấu đã qua, trong số ấy là bài học “biết mình biết ta”! Khi biết mình đang đứng ở đâu, đối thủ là ai và nên chơi như thế nào thì sẽ thu về kết quả tốt nhất.

Cản bước gà trống

Sự thật là mọi thứ đang không ủng hộ U19 Việt Nam. Đặc biệt là vấn đề tâm lý. Nghiều người lo ngại cú sốc thua 0-7 trước U19 Nhật Bản sẽ trở thành hiệu ứng domino. Thế nhưng, dường như các học trò của HLV Guillaume Graechen đã sẵn sàng bỏ lại tất cả sau lưng để chuẩn bị thật tốt cho trận đấu cuối cùng với U19 Tottenham.

Về cơ bản, lối chơi và con người của U19 Việt Nam đã được định hình. Nghĩa là đổi thay sau một trận đấu là điều không hề dễ dàng. Dẫu vậy, HLV Guillaume Graechen vẫn chuẩn bị phương án 2 về chiến thuật lẫn tâm lý khi đối mặt với đối thủ vốn đã “soi” rất kỹ U19 Việt Nam.

Đội quân của HLV McDermott không “săn bóng” trên toàn mặt sân, nhưng cách xử lý với trái bóng lại đơn giản và hiệu quả. Họ luôn chuẩn xác với những đường chuyển hướng tấn công sang hai biên, hay những pha tỉa bóng xuống nách các trung vệ. Trong trận đấu chiều nay, nếu U19 Tottenham thực hiện những quả tạt bổng vào khu 16m50 thì đấy là điều đáng lo ngại cho hàng phòng ngự của U19 Việt Nam vốn không phải là những người giỏi không chiến.

Muốn kiểm soát thế trận, U19 Việt Nam sẽ phải giữ được bóng, hàng tiền vệ cần cơ động, tranh chấp tốt ở khu trung tuyến bởi đây là khu vực phát đi mọi đợt tấn công của U19 Tottenham. Người ta muốn thấy Xuân Trường và Tuấn Anh hỗ trợ tốt hơn nữa cho các tiền vệ biên, thay vì “khoán trắng” khu vực này cho các đồng đội như ở các trận đấu trước.

U19 Việt Nam đã sẵn sàng cho trận đấu cuối cùng để lấy lại niềm tin nơi người hâm mộ và cả sự tự tin của chính mình. 

Cùng chờ đợi!

Bongdaplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020