Ukraine: Ông Zelensky sẵn sàng đàm phán trực tiếp, nhưng vẫn chưa nhận được tin gì từ Nga

11/03/2022 17:46

Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết nước này muốn thảo luận với Tổng thống Putin và các nước láng giềng về cái gọi là "hệ thống an ninh đổi mới của châu Âu."

Đài CNN (Mỹ) đưa tin, mới đây Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Igor Zhovkva cho biết Tổng thống Volodymyr Zelensky sẵn sàng nói chuyện trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhưng sẽ không thỏa hiệp với bất kỳ yêu cầu nào của Nga trong các cuộc đàm phán này.

Theo đó, ông Zhovkva cho biết mặc dù cuộc hội đàm giữa ngoại trưởng hai nước Ukraine và Nga ngày hôm qua (10/3) không mang lại đột phá lớn nào, nhưng thực tế là Kiev đã không đặt quá nhiều kỳ vọng vào cuộc gặp này ngay từ đầu.

"Hai người họ gặp nhau là một điều rất tốt, nhưng thực tế là Ngoại trưởng Nga không phải là người đưa ra quyết định cuối cùng. Quyết định cuối cùng để ngừng chiến tranh, ngừng bắn, rút ​​quân chỉ có thể do một người duy nhất đưa ra", ông Zhovkva ám chỉ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Quan chức này cho biết ông Zelensky sẵn sàng đối thoại và cho một giải pháp ngoại giao, nhưng ông vẫn chưa nhận được tin gì từ Tổng thống Nga Putin hoặc các quan chức Moskva.

"Điều cuối cùng tôi nghe được từ họ là chúng tôi vẫn phải đàm phán thông qua hai phái đoàn... Nhưng thực tế là ngay cả những thỏa thuận đạt được trong các cuộc đàm phán này cũng không được thực hiện", ông Zhovkva nói về vấn đề các hành lang nhân đạo ở Ukraine.

Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết Kiev có thể cân nhắc chuyện trung lập "nếu NATO chưa sẵn sàng chấp nhận Ukraine vào lúc này."

Ông Zhovkva nói thêm: "Nhưng đồng thời, chúng tôi cần có những đảm bảo an ninh cứng rắn cho Ukraine để những cuộc chiến khủng khiếp này không lặp lại trong tương lai".

Ông Zhovkva cho hay, Ukraine muốn thảo luận với Tổng thống Putin và các nước láng giềng để thiết lập một hệ thống mà ông gọi là "hệ thống an ninh đổi mới của châu Âu."

Trong khi đó, đài RT đưa tin, phát biểu sau cuộc hội đàm "khó khăn" với người đồng cấp Ukraine hôm 10/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã khẳng định rằng một cuộc đàm phán trực tiếp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky là điều cần thiết để giải quyết xung đột, tuy nhiên phía Nga yêu cầu phải có sự chuẩn bị nhất định.

Cụ thể, ông Lavrov khẳng định Tổng thống Putin không phản đối ý tưởng về cuộc đàm phán nhưng với điều kiện là hai bên phải đạt được giá trị và giải quyết vấn đề sau cuộc gặp này, chứ không chỉ gặp "để cho có".

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ukraine-ong-zelensky-san-sang-dam-phan-truc-tiep-nhung-van-chua-nhan-d.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ukraine-ong-zelensky-san-sang-dam-phan-truc-tiep-nhung-van-chua-nhan-duoc-tin-gi-tu-nga-161221103170512415.htm#img-lightbox

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny