Usain Bolt chỉ trích huyền thoại Carl Lewis: “Ông ta thật nhỏ nhen”

12/08/2012 05:42

Carl Lewis xỉa xói làng thể thao Jamaica là quá coi nhẹ công tác kiểm tra doping. Ngay lập tức, Usain Bolt đã đăng đàn để chỉ trích huyền thoại điền kinh người

Rạng sáng qua, Usain Bolt lại một lần nữa khiến sân đấu điền kinh ở Olympic London 2012 phải vỡ òa. Nội dung 200 mét nam, anh đã xuất sắc đánh bại những đối thủ đáng gờm như Yohan Blake hay Warren Weir để bảo vệ thành công tấm HCV. Thành tích của “Tia chớp” người Jamaica là 19 giây 32 và dù nó chưa phải là một kỷ lục mới, nhưng cũng đủ giúp anh tiến những bước dài tới ngôi nhà huyền thoại.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau vinh quang, niềm vui của Bolt và những người yêu mến thể thao Jamaica đã bị dội một “gáo nước” rất lạnh. Trong một phát biểu mới nhất của mình, Carl Lewis đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Jamaica bỏ lỏng khâu kiểm tra doping. Những gì huyền thoại điền kinh người Mỹ nói dù không nhắm trực tiếp vào Bolt và các đồng đội, nhưng ai cũng hiểu ông đang ám chỉ điều gì.

Bolt tất nhiên là vô cùng tức giận. Ngay sau khi những tuyên bố của Carl Lewis được đăng tải, “Người đàn ông chạy nhanh nhất hành tinh” đã lập tức đăng đàn phản đối. Bolt cho rằng, những gì nhà cựu vô địch Olympic người Mỹ nói là không có căn cứ và nó có thể xuất phát từ tính ích kỷ, nhỏ nhen.

Cựu ngôi sao điền kinh Carl Lewis bức xúc với những gì Usain Bolt đang giành được?

“Tôi sẽ nói vài điều gây tranh cãi ngay bây giờ. Carl Lewis, tôi không hề tôn trọng ông ta”, Bolt nhấn mạnh. “Những điều ông ta nói về điền kinh thật sự hạ thấp phẩm giá người khác và lẽ ra, ông ấy không nên nói như vậy. Tôi nghĩ ông ta chỉ muốn thu hút công chúng, vì giờ chẳng mấy khi được mọi người nhắc đến. Tôi rất giận khi ông ấy nói về doping. Chúng tôi đã tập luyện chăm chỉ và xứng đáng với những gì đạt được hôm nay. Doping là một nỗi sỉ nhục với chúng tôi hay bất cứ một VĐV chân chính nào”.

Ngoài việc bảo vệ thành công tấm HCV ở nội dung 200 mét nam, trước đó ít ngày, Bolt cũng đã lên ngôi tại nội dung 100 mét nam với thành tích 9 giây 69. Như vậy, “Tia chớp” người Jamaica đã trở thành VĐV điền kinh đầu tiên bảo vệ thành công HCV nội dung 100 mét và 200 mét ở hai kỳ Olympic liên tiếp. Ngoài ra, đây cũng là tấm HCV Olympic thứ 5 trong sự nghiệp của Bolt, giúp anh trở thành VĐV điền kinh thành công nhất mọi thời đại.

Cách đây 1 tháng, với phong độ sa sút, cộng chấn thương gân kheo và những vấn đề dai dẳng ở lưng, nhiều nhà chuyên môn thậm chí còn nghi ngờ vào khả năng Bolt bảo vệ được 1 trong 2 chiếc HCV ở Olympic London 2012, chứ chưa nói tới cả hai. Phần đông các ý kiến đều dự báo Yohan Blake, với đà tiến bộ chóng mặt trong 1 năm qua, sẽ soán ngôi số 1 của Bolt trên đường chạy cự li ngắn.

Tuy nhiên, Bolt đã làm những dự báo ấy trở thành điều nực cười. Sau chiến thắng tuyệt đối tại cự ly 100 mét là màn thăng hoa tại cự ly 200 mét. Tất nhiên, mọi thứ tại London chưa kết thúc với Bolt. Vào Chủ Nhật tới, anh sẽ cùng các đồng đội người Jamaica bước vào hành trình bảo vệ tấm HCV tại nội dung 4x100 mét tiếp sức. Tấm HCV Olympic thứ 6 đang đợi Bolt.

L.A