Ủy ban Olympic quốc tế có người đứng đầu mới

11/09/2013 11:48

Thomas Bach đã chính thức trở thành là vị Chủ tịch thứ 9 của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).

Trong phiên họp tại thủ đô Buenos Aires, Argentina ngày hôm qua, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã tiến hành bầu chọn Chủ tịch mới và ứng viên người Đức Thomas Bach đã chính thức trở thành người kế nhiệm Jacques Rogge.

Nhiệm kỳ của ông Thomas Bach là 8 năm và có thể kéo dài thêm 4 năm nữa. Ông chính là vị Chủ tịch thứ 9 của cơ quan có lịch sử lâu đời 119 năm như IOC và tiếp tục duy trì sự thống trị của người châu Âu trên chiếc ghế cao nhất của thể thao thế giới.

Thomas Bach, 59 tuổi, từng giành HCV Olympic 1976 ở môn đấu kiếm và từng vô địch thế giới ở Argentina năm 1977. Ông là nhà vô địch Olympic đầu tiên giữ chức vụ cao nhất ở IOC.

“Cảm nhận được sự ủng hộ tuyệt vời của tất cả thành viên IOC thực sự mang lại cho tôi cảm xúc khó tả”, Bach chia sẻ trong giây phút xúc động trước khi bước tới ôm người vợ thân yêu cũng như những đồng nghiệp thân thiết của mình.

Chiến thắng của Bach trong cuộc đua đến ghế Chủ tịch IOC không quá bất ngờ dù 5 đối thủ của ông đều có những lợi thế nhất định. Bach là thành viên lâu năm của IOC, từng lãnh đạo Ủy ban Pháp lý, dẫn đầu các cuộc điều tra chống doping, chuyên đàm phán bản quyền truyền hình Thế vận hội với châu Âu, từng giữ chức phó chủ tịch IOC và chủ tịch Ủy ban Olympic Đức. Ông hiện đang giữ chức Giám đốc ở hãng Adidas, nơi ông có hơn 30 năm gắn bó. Bach cũng là thành viên tích cực trong chiến dịch “không tha thứ” cho tệ nạn doping trong thể thao của IOC.

Khi được hỏi về nhiệm vụ đầu tiên mà ông sẽ thực hiện ở cương vị mới, Bach cho biết: “Thách thức là tổ chức Thế vận hội mùa Đông ở Sochi. Chúng tôi phải chuẩn bị thật tốt và tôi chắc chắn đó sẽ là một Thế vận hội tuyệt vời”.

Bach cũng cam kết sẽ cải tổ lại cấu trúc của Thế vận hội cũng như quy trình đăng cai để thu hút thêm nhiều ứng viên hơn. Ông cũng không ngại tăng số lượng các môn thi đấu trong sự kiện thể thao lớn này.

Thách thức với Bach là rất lớn. Thế vận hội Sochi sẽ bắt đầu vào tháng 2 năm sau nhưng hiện đang đối mặt với nguy cơ bị CĐV tẩy chay vì luật chống đồng tính của chính phủ Nga. Trong khi đó, Thế vận hội mùa Hè ở Rio de Janeiro thì đang bị chỉ trích vì sự chậm trễ trong khâu chuẩn bị cơ sở vật chất.

Nhưng với khả năng cũng như kinh nghiệm của Bach, cựu Chủ tịch Rogge tin rằng người kế nhiệm ông sẽ giải quyết được những khó khăn: “Tôi rất vui khi chúng tôi có một Chủ tịch mới rất tài năng và tôi vô cùng tự hào khi được trao lại chức vụ này cho ông ấy. Tôi mong ông ấy sẽ thành công với những thách thức sẽ phải đối mặt trong tương lai. Ông ấy chắc chắn sẽ làm tốt”.

Chuyến công du đầu tiên của Bach với vai trò người đứng đầu IOC sẽ tới Olympia để dự lễ đốt ngọn đuốc cho Thế vận hội Sochi vào cuối tháng này, trước khi đến Rio de Janeiro để xem xét quá trình chuẩn bị cho Thế vận hội 2016.

Bach giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bỏ phiếu, giành 49 trên tổng số 93 phiếu bầu, đánh bại đối thủ người Puerto Rico, Richard Carrion với 29 phiếu. Mấu chốt trong chiến thắng của Bach là sự ủng hộ từ Hoàng thân Kuwait, Sheik Ahmad Al-Fahad Al-Sabah - người đứng đầu Hiệp hội Ủy ban Olympic châu Á và là thành viên ban chấp hành của IOC. Sheik Ahmad Al-Fahad Al-Sabah chính là yếu tố để giúp Bach giành phiếu từ các thành viên châu Á.

Phát biểu trong buổi bỏ phiếu ở khách sạn Hilton, cựu Chủ tịch của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa cười và cho rằng Bach chẳng “nợ” ông gì cả.

Chúc mừng cho chiến thắng của Bach còn có Thủ tướng Đức Angela Merkel: “Tôi muốn gửi lời chúc mừng tới cuộc bầu cử Chủ tịch của IOC. Cuộc bỏ phiếu này là vô cùng quan trọng trong tổ chức, cho thấy sự tôn trọng và tin tưởng của các bạn dành cho gia đình Olympic. Tôi rất vui khi người Đức tiếp tục là ứng viên sáng giá và giành chiến thắng”.

Thethaovanhoa.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny