Vạch mặt thủ phạm gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam nhưng quá nhiều người chuộng

24/11/2018 18:27

WHO đã vạch mặt thủ phạm gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam ai cũng nên dành 1 phút để cứu mình và người thân.

Muối ăn

Thông điệp mà Tổ chức Y tế thế giới đưa ra dành cho người Việt đó là giảm lượng muối ăn sẽ giảm nguy cơ cao huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong do bệnh tim mạch và đột quỵ, tránh làm các bệnh nặng thêm ở người suy tim, suy thận, bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Việt Nam.

Hiện nay, theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng quốc gia, lượng muối tiêu thụ trung bình tại Việt Nam giao động từ 12- 15 gram/người/ngày. Lượng muối ăn chủ yếu đến từ muối và các gia vị cho vào trong quá trình chế biến, nấu nướng và khi ăn. Muối còn có trong thực phẩm chế biến sẵn và trong các thực phẩm tự nhiên.

Thành phần chủ yếu của muối trong khẩu phần ăn là natri. Natri cũng có trong mì chính, hạt nêm, bột canh… bột canh, và nước mắm là hai nguồn chính cung cấp muối ăn hàng ngày.

muoi-an

Thành phần chính của bột nêm là muối, đường và các chất điều vị tạp tinh chất thịt giống bột canh nên khi nêm vào thực phẩm sẽ làm cho thức ăn hấp dẫn hơn, tạo cảm giác ngon miệng vì vậy chỉ ăn bột nêm hàng ngày sẽ thiếu lượng i ốt cần thiết cho cơ thể đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai là những đối tượng đặc biệt dễ bị thiếu i ốt do nhu cầu tăng cao.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, lượng muối ăn hàng ngày với người lớn là 5 gram trong đó 2 gram đến từ thực phẩm tự nhiên, 3 gram đến từ gia vị.

Ngoài ra, những trường hợp đặc biệt cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị như có bệnh lý và dùng thuốc gây hạ natri máu hoặc giữ nước, chế độ ăn đặc biệt như suy tim, đái tháo đường tuyp 1. Trẻ từ 2 đến 15 tuổi giảm muối ăn dưới 5 gram, được điều chỉnh thích hợp với nhu cầu năng lượng để kiểm soát huyết áp và cần thiết cho sự phát triển của trẻ em.

Tuy nhiên, việc sử dụng quá ít muối cũng không có lợi cho sức khoẻ nên cần ăn đủ theo khuyến cáo của chuyên gia y tế.

Nên ăn bao nhiêu muối mỗi ngày

Những câu hỏi về giảm lượng muối đến bao nhiêu để tốt hơn cho sức khỏe đã là vấn đề gây tranh cãi trong giới khoa học. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp, huyết áp chỉ là một chỉ số chứ không phải kết quả của sức khỏe. Do đó khó có thể tiến hành một cuộc nghiên cứu lâu năm và với nhiều đối tượng để có được một kết luận rõ ràng.

Vài năm trước, Viện Y học - một tổ chức phi lợi nhuận độc lập cung cấp tư vấn y tế - triệu tập một nhóm chuyên gia để nghiên cứu tất cả các bằng chứng về chế độ ăn uống liên quan đến muối. Vào năm 2013, tổ chức này phát hành báo cáo rằng việc kiểm soát muối trong chế độ ăn là cần thiết, nhưng chế độ ăn quá thiếu muối cũng có hại cho sức khỏe.

“Không có nghiên cứu nào đầy đủ để cho rằng ăn dưới 2300 mg muối một ngày là tốt,” Maria Oria, nhà khoa học của Viện Y học nói. Căn cứ vào những bằng chứng tốt nhất, tiêu thụ 2300mg muối mỗi ngày là phù hợp nhất cho hầu hết mọi người.

“Không có cộng đồng nào trong lịch sử ăn dưới 1500 mg muối một ngày. Cũng không có bằng chứng nào cho thấy việc ăn dưới 2300mg muối có lợi ích cho sức khỏe,” Michael Alderman, chuyên gia nghiên cứu ở trường Đại học Albert Einstein nói.

Mặt khác, trong tất cả những nghiên cứu, ăn quá 2 thìa cà phê muối mỗi ngày cũng có hại cho sức khỏe.

 
Khoevadep.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu