Vàng có thể tăng lên mức 2.000 USD/ounce, có nên 'đổ' tiền vào vàng?

25/02/2020 14:46

Chỉ chưa đầy 1 tuần, thị trường vàng đã có những phiên giao dịch đảo chiều ngoạn mục với mức tăng cao nhất trong 8 năm qua, đáng chú ý nhất là trong ngày giao dịch hôm qua (24/2), giá vàng trong nước đã vượt mốc 49 triệu đồng/lượng, vượt kỷ lục...

Giá vàng bắt đầu có hiện tượng tăng vào ngày 18/2 trước những cảnh báo về sự bùng phát dịch bệnh Covid-19. Và giá vàng thế giới đã tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 18/2 trên sàn Kitco, giá vàng thế giới đã chạm mốc 1600,4 USD/ounce. Theo đó, giá vàng trong nước cũng bật tăng mạnh mẽ, vọt lên gần nửa triệu đồng, vượt qua mốc kỉ lục 45 triệu đồng/lượng.

Không dừng lại ở đó, đà tăng của vàng tiếp tục diễn ra vào các ngày 21 và 22/2, khi số ca nhiễm virus Covid-19 tại Hàn Quốc tăng vọt, dấy lên lo ngại về tác động kinh tế qui mô lớn hơn của dịch bệnh. Thông tin này đã giúp giá vàng thế giới tăng vọt lên cao nhất 7 năm, ở mức trên 1.634 USD/ounce và vàng SJC trong nước thiết lập kỉ lục tiếp theo với mức 46 triệu đồng/lượng.

Tiếp đó, vào ngày giao dịch đầu tuần 24/2, chỉ trong vòng 1 ngày, giá vàng trong nước đã vượt mốc 49 triệu đồng, tăng gần 3 triệu đồng/lượng. Mức giá vàng này được coi là "vượt đỉnh" kể từ năm 2011.

Và câu hỏi đặt ra lúc này là, vàng sẽ còn tăng đến mức nào?

Dịch Covid-19 sẽ còn tiếp tục lan rộng trên toàn thế giới. Thông tin này khiến các nhà đầu tư buộc phải tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn và vàng chính là kênh đầu tư được lựa chọn đầu tiên ở thời điểm này.

Chính vì vậy, đây được coi là nguyên nhân chính để các chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tiếp tục đi lên. Thậm chí có chuyên gia dự báo giá vàng sẽ nhanh chóng  đạt mức 1.800 USD/ounce, thậm chí có thể đạt mức 2.000 USD/ounce trong 24 tháng tới.

Ngoài ra, việc khả năng Fed sẽ giảm lãi suất, cộng với đồng USD tiếp tục mạnh lên cũng sẽ hỗ trợ cho giá vàng tăng trong thời gian tới đây mặc cho trước đó, vào ngày 17/2, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) và nhiều NHTW khu vực châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan… đã có động thái quyết định giảm lãi suất cho vay, tung ra các gói tín dụng nhằm hỗ trợ nền kinh tế vượt qua  tác động tiêu cực do Covid -19.

Tuy nhiên, những lo ngại về dịch bệnh Covid-19 hiện đang lan rộng nhanh chóng ở các nước như Hàn Quốc, Ý ..., sẽ càng thúc đẩy thị trường tăng cao và cao hơn nữa.

TS.LS. Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính ngân hàng dự báo về xu hướng giá vàng thời gian tới, rằng vàng có thể vượt 1.700 USD/ounce trong vòng 3 tháng tới và sẽ hướng đến mốc 1.900 – 2.000 USD/ounce trong năm nay do những lo lắng về kinh tế toàn cầu.

Trong một nghiên cứu gần đây, Ngân hàng Goldman Sachs cũng nhận định giá vàng có thể lên đến 1.850 USD/ounce trong tương lai gần nếu dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới COVID-19 gây ra chưa thể bị ngăn chặn trong quý 2/2020.

Có nên "đổ" tiền đầu tư vàng lúc này?

Mặc dù dự báo giá vàng sẽ còn tăng trong thời gian tới và có thể chạm mốc 2.000 USD/ounce, tuy nhiên khi đưa ra lời khuyên đối với các nhà đầu tư thì các nhà phân tích nói rằng, sẽ rất rủi ro khi các nhà đầu cơ "đổ" tiền vào một thị trường.

Do đó, nhiều chuyên gia khuyến cáo, người dân cần phải đa dạng hóa mạnh mẽ các kênh đầu tư, đồng thời cân nhắc kỹ việc coi đầu tư kiểu "phòng thủ" như vàng và bạc.

Còn chuyên gia trong nước khuyến cáo, mặc dù giá vàng trong nước đã vượt kỷ lục đạt mức trên 49 triệu đông mỗi lượng, tuy nhiên, trước đây, giá vàng có thời điểm vào năm 2011 cũng đã lên tới 49 triệu đồng/lượng nhưng sau đó đột ngột giảm xuống chỉ còn 35 -34 triệu đồng/lượng. Vì vậy, về nguyên tắc thị trường, lúc giá cao thì không nên mua vào. 

Infonet.vn

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/vang-co-the-tang-len-muc-2000-usdounce-co-nen-do-tien-vao-vang-post333.. Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/vang-co-the-tang-len-muc-2000-usdounce-co-nen-do-tien-vao-vang-post333258.info

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố vụ nhóm giang hồ cầm dao, kiếm xông vào đập phá nhà dân trong đêm